Basil là gì? Basil dùng để làm gì? Lá basil mua ở đâu?

Thế giới các loại rau gia vị được dùng trong ẩm thực cực kì phong phú và đa dạng. Vì thế, để hiểu rõ tường tận về các loại rau này bạn sẽ cần cả một quá trình dài. Trong bài viết này, Kate sẽ cùng các bạn tìm hiểu Basil là gì và nhưng điều cần biết về Basil.

Thêm các loại rau thơm vào các món ăn là một cách để giúp món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà hơn. Không chỉ vậy, hầu hết các loại rau thơm đều có tác dụng như một vị thuốc chữa được một số bệnh phổ biến. Vì lý do này, trong nấu ăn và làm bánh, người ta thường tìm những loại rau gia vị phù hợp để thêm vào sản phẩm của mình. Basil là một trong những loại rau như vậy. Nếu bạn vẫn còn lạ lẫm với loại lá này và muốn tìm hiểu tất cả thứ cần thiết để có thể sử dụng Basil một cách hữu dụng nhất, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Basil là gì?

Basil là húng Tây, là một loại rau gia vị được dùng phổ biến trong nấu ăn cũng như làm bánh. Đây là một loại rau gia vị đặc trưng của nền ẩm thực phương Tây, đặc biêt là ẩm thực Ý.

Húng Tây là một loại rau thơm có họ hàng gần với húng quế , và còn được cho là họ hàng xa với bạc hà. Được biết, tên gọi Basil lấy từ tiếng Hy Lạp basilikohn (có nghĩa “đế vương”). Có tên gọi này là do trước đây Basil được người Hy Lạp cực kì quý trọng và được sử dụng làm nhiều loại thuốc.

Basil là gì?

Basil tươi (Ảnh: Internet)

Thực chất Basil là cách để người Việt phân biệt loại húng này với húng quế (Thái Basil). Lá của Basil thường có hình bầu, màu xanh và có hương vị khá đặc biệt, hơi cay cay, hơi ngọt và mùi thơm đặc trưng. Trong ẩm thực, Basil được sử dụng khá phổ biến để tăng thêm hương vị thơm ngon cho các món súp, salad, pizza, các loại nước sốt dùng cho các món ăn và món bánh.

Nói chi tiết hơn về hương vị của Basil thì khá giống với húng ta mà chúng ta đã rất quen thuộc nhưng lại có phần bớt nồng, dịu và ngọt hơn. Theo tài liệu thì basil có hương vị gì đó khá giống với hoa hồi, vị hăng và mạnh, mùi hương lại ngọt ngào khó cưỡng. Nhiều người ví loại hương vị này của Basil giống như nắng mùa hè, vừa gắt nồng nhưng vẫn giữ được vị ngọt ngào, hấp dẫn của riêng mình.

Lá Basil mua ở đâu? Basil khô mua ở đâu?

Hiện nay, khá hiếm các cửa hàng bán lá Basil tại Việt Nam. Chính vì vậy, để có lá Basil tươi sử dụng mà không phải quá cất công đi tìm thì bạn có thể tìm mua hạt giống của loại lá này để trồng. Basil khá dễ trồng với thời tiết ở Việt Nam, bạn chỉ cần chú ý giữ đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng trong đất trồng là sẽ nhanh chóng có Basil để sử dụng đấy nhé!

Basil khô mua ở đâu? Cũng là một trong những thắc mắc của không ít người. Thời điểm này, Basil khô đã được bán khá nhiều ở các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội. Bạn chỉ cần tìm một siêu thị lớn hoặc các địa chỉ chuyên bán gia vị Tây và các siêu thị bán nguyên liệu làm bánh là có thể dễ dàng mua được lá Basil khô. Tuy nhiên, lá Basil khô thường ở dạng được nghiền nhỏ và phù hợp với các loại món có nước sốt chứ không thíc hợp để ăn sống hoặc làm sallad.

Basil khô

Bạn có thể tìm mua được Basil khô ở một số cửa hàng bán gia vị Tây
(Ảnh: Internet)

Ngoài ra, những địa chỉ trên cũng sẽ là gợi ý dành cho bạn nếu bạn đang thắc mắc tìm mua gia vị Tây ở đâu đấy nhé! Các địa chỉ này ngoài bán Basil khô còn bán khá nhiều loại gia vị Tây khác mà có thể bạn đang cần đấy.

Basil dùng để làm gì?

Thực chất, Basil được sử dụng như một loại rau thơm dùng để tạo mùi cho món ăn. Ngoài ra, loại lá này còn được sử dụng để làm sốt, làm nhân cho một vài món ăn hoặc sử dụng trong các món salad. Cùng khám phá nhé!

Công dụng cơ bản của Basil

Vì bản chất Basil là một loại rau thơm, nên cách dùng chính và cơ bản nhất vẫn là sử dụng chúng để ăn sống hoặc trộn với rau, trộn salad, thêm vào món ăn nào đó để tăng hương vị. Nếu sử dụng Basil với mục đích này thì Basil cực kì hợp với cà chua, đến mức, đầu bếp Tây để nói về cặp đôi hạnh phúc, hòa hợp thường so sánh họ “hợp nhau như cà chua và Basil”.

Đặc biệt, với món salad được coi là “quốc hồn quốc túy” của nước Ý, loại salad được làm ra với 4 nguyên liệu cực kì cơ bản của Ý là cà chua, phô mai sữa trâu mazzarella, Basil và dầu ô liu. Đây là loại salad mang màu cờ của đất nước này với 3 màu đỏ, xanh lá và trắng. Tuy chỉ với những nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị của món salad này thực sự “không phải dạng vừa”. Sự kết hợp hương vị giữa cà chua tươi, Basil hòa quyện cùng phô mai béo ngậy sẽ khiến bất cứ ai được thưởng thức qua cũng phải trầm trồ, mê mẩn. Ngày nay, món salad này cũng được người Ý biến thể nhiều phiên bản khác nhau như sử dụng cà chua bi, cắt nhỏ phô mai và xiên que để phù hợp với các buổi tiệc đứng hoặc cà chua lấy hết phần ruột bên trong rồi cho phô mai vào trong và đặt lá Basil lên trên ăn cũng khá thú vị.

Nguyên liệu cơ bản để làm salad

Nguyên liệu cơ bản để làm salad nổi tiếng của nước Ý
(Ảnh: Internet)

Một loại salad khác mà bạn cũng có thể sử dụng là Basil chính là trộn cà chua, Basil, dầu ô liu lại với nhau hoặc cầu kì hơn là hêm vào đó bơ cắt miếng, ớt chuông cắt lát, trái ô liu,… để đa dạng hương vị cho món ăn.

Dùng Basil với các món ăn có sốt cà

Nếu gọi Basil là một người yêu cực “ăn rơ” của cà chua sống thì cũng có thể gọi chúng là một nửa hoàn hảo cho cà chua chín. Với tất cả các món ăn sử dụng sốt cà chua thì việc thêm Basil sẽ giúp cho hương vị thành phẩm càng thêm lý tưởng. Đây cũng sẽ là cách dùng phù hợp nhất với loại Basil khô mà chúng ta có thể tìm mua trên thị trường.

Sốt cà chua để làm Pizza

Sốt cà chua để làm Pizza nếu thiếu Basil sẽ là một thiếu sót lớ

Cách sử dụng cực kì đơn giản, cũng giống như cách chúng ta sử dụng hành, ngò. Khi nấu món ăn với sốt cà chua xong, bạn cho phần Basil đã chuẩn bị vào và tắt lửa ngay lập tức để giữ nguyên được hương vị đặc trưng. Bạn đã quá quen thuộc với món thịt viên sốt cà nhưng lại vẫn luôn cảm thấy thiêu thiếu chút mùi vị gì đó? Chỉ cần cho thêm một chút Basil và cảm nhận sự thay đổi, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên đấy!

Sốt Basil đặc trưng của ẩm thực Ý

Nếu đã tìm hiểu về ẩm thực Ý, chắc hẳn bạn sẽ không thể không biết đến loại sốt xanh cực kì nổi tiếng có tên gọi là sốt Pesto. Nguyên liệu chính để làm nên món sốt đặc biệt này chính là Basil. Bạn chỉ cần có Basil tươi và một số nguyên liệu khác là có thể làm được. Tuy nhiên, ngày nay do cuộc sống có phần bận rộn, người ta thường mua các hũ sốt làm sẵn hoặc nếu muốn ăn thì chỉ gần ghé ngay một tiệm ăn bên đường nào đó của nước Ý là được.

Để làm sốt Pesto, bạn chỉ cần chuẩn bị phô mai pamersan bào nhuyễn, dầu ô liu, một ít hạt thông, tỏi và basil vào cối rồi dùng chày giã nát. Từ “pesto” trong tiếng Ý chính là để chỉ hành động giã nhuyễn các loại nguyên liệu bằng chày và cối đá. Nếu không có cối đá, bạn có thể dùng máy xay thực phẩm (không phải máy xay sinh tố nhé) để có thể xay nhuyễn mọi thứ một cách thuận lợi và nhanh nhất.

Pesto Basil

Pesto Basil – món sốt làm “liêu xiêu” bao tâm hồn ẩm thực (Ảnh: Internet)

Loại sốt này có rất nhiều công dụng như chấm bánh mì, trộn salad hoặc pasta. Với sốt Pesto, Basil trở thành một loại nguyên liệu không chỉ hợp với cà chua mà còn cực kì hợp với thịt gà và các loại cá. Những nguyên liệu với hương vị nhẹ nhàng này thường dễ dàng nhường nhịn để pesto basil lên ngôi và khiến món ăn nhạt nhẽo trở nên thú vị hơn hẳn kể cả khi bạn không nêm nếm thêm gì.

Chẳng hạn với món mì Ý, nếu bạn muốn ăn chay thì sốt pesto basil được sử dụng sẽ cực kì thích hợp. Còn nếu muốn thêm thịt thì chỉ cần dùng thêm thịt gà sốt pesto thì sẽ giúp bạn có trải nghiệm thú vị hơn rất nhiều so với sốt cà chua đã quá quen thuộc. Còn với cá hồi, bạn chỉ cần áp chảo cho cá hơi tái, không chín quá rồi dùng pesto làm sốt thay cho loại sốt kem cầu kì khi phải hầm xương cá, bạn sẽ ngạc nhiên khi hương vị sẽ cực kì thơm ngon.

Hoặc với ức gà nướng, thứ nguyên liệu khô khô và nhạt nhẽo này chắc chắn khi dùng sẽ phải dùng kèm với sốt. Và còn gì lý tưởng hơn sốt pesto basil đậm đà, khiến cả món ăn trở nên phấn chấn khó tả. Nếu bạn ngán ăn cả một các ức gà áp chảo thì cũng có thể đập dẹp phần ức này ra, cho sốt pesto basil vào giữa rồi cuộn lại, đem đi nướng. Thành phầm của bạn sẽ vừa bắt mắt lại không khiến người ăn khi thưởng thức có cảm giác ngấy.

Chỉ với một loại rau gia vị là Basil, bạn đã có thể ứng dụng rất nhiều rồi. Hi vọng với những kiến thức mà Kate chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại lá này để sử dụng chúng chuẩn xác hơn nhé! Chúc bạn thành công.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.33 (14 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan