Đường Phèn Là Gì? Đường Phèn Có Tốt Không? Cách Làm – Công Dụng

27/05/2021

Đường phèn là gì? Công dụng của đường phèn trong làm bánh và tác dụng của đường phèn đối với sức khỏe con người như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) giải đáp trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi để có được những thông tin hữu ích áp dụng trong cuộc sống nhé!

Đường phèn là nguyên liệu quan trọng trong nấu nướng (Ảnh: Internet)

Đường là một trong các nguyên liệu để làm bánh và nấu nướng. Vị ngọt của đường là gia vị hoàn hảo giúp những chiếc bánh ngọt ngào hấp dẫn. Có rất nhiều loại đường khác nhau như: đường đỏ, đường cát, đường phèn, đường nâu, đường kín, đường bột, đường siro,…Mỗi loại được phân biệt dựa trên màu sắc, độ ngọt, kết cấu và nguồn gốc khác nhau ứng dụng cho từng món ăn, món bánh riêng biệt. Trong phạm vi bài viết này, Kate sẽ giới thiệu đến các bạn một loại đường khá phổ biến và thông dụng trong các món ăn là đường phèn. Vậy đường phèn là gì? Đường phèn làm từ gì? Công dụng và tác dụng của đường phèn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết này nhé!

Đường phèn là gì?

Đường phèn là loại đường làm từ đường mía. Người ta còn gọi đường phèn là băng đường. Đường phèn là sản phẩm thu được sau quá trình tinh chế và kết tinh đường cát từ cây mía. Đặc biệt, trong đường phèn có chứa saccharose cùng một số nguyên tố vi lượng, những nguyên tố vi lượng này có tác dụng giúp phân giải thành glucose và fructose – đây là loại đường đơn mà cơ thể có thể sử dụng để sinh năng lượng.

Chỉ tiêu chất lượng cơ bản của đường phèn:

  • Độ Pol >= 98%
  • Độ ẩm <= 0.8%
  • Hàm lượng đường khư: <= 0.9%
  • Hàm lượng SO2 <= 11mg/kg
  • Độ màu <= 30IU

Nguyên liệu làm đường phèn là đường cát trắng (Đường RS) – loại đường càng trắng thì càng ít tạp chất và việc chế biến đường phèn càng dễ. Trong đường phèn có chứa saccharose, một số nguyên tố vi lượng và đôi khi có thêm thành phần trứng gà cùng vôi là phụ gia trong quá trình nấu đường phèn.

Đường cát trắng là nguyên liệu để làm đường phèn (Ảnh: Internet)

Cách làm đường phèn đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

  • Đường cát trắng
  • Nước vôi
  • Nước

Các bước thực hiện

Trộn đường cát, nước và nước vôi

Để làm đường phèn, trước hết người ta dùng 3 phần đường cát trộn với 2 phần nước lã sau đó hòa với nước vôi để đánh tan hết đường và cho vào nồi nấu. Việc sử dụng vôi để nấu đường phèn là có tác dụng làm chắc đường. Bạn lưu ý phần vôi để nấu đường phải làm loại vôi ăn trầu. Lượng vôi sử dụng nhiều hay ít tùy thuộc vào lượng đường nguyên chất đã ăn vôi tới mức nào.

Cho trứng gà vào để loại bỏ tạp chất

Tiếp đến bạn cho trứng gà đã pha chế sẵn đổ vào đường đang sôi để tạp chất nổi lên, sau đó vớt nhiều lần tạp chất cho tới khi sạch. Việc sử dụng trứng gà là nhằm thay thế cho các loại thuốc tẩy để loại bỏ tạp chất lần 1. Khi đường phèn đã được loại bỏ tạp chất bằng cách cho nổi lên trên và thu lại bằng việc hớt bọt, bạn sẽ tiến hành loại bỏ tạp chất còn sót lại. Những tạp chất còn sót lại lúc này là phần nặng hơn, còn phần chìm dưới đáy chảo sẽ được tiến hành lọc bằng khăn. Bạn sử dụng loại khăn lọc bằng vải và có độ dày vừa phải để lọc lại nước.

Nấu nước cô đường

Sau khi lọc xong hết tạp chất, bạn tiếp tục đun cho tới nước nấu cô đường. Bước này giúp đánh giá sự thành công của chảo đường. Khi đun nước đạt đến độ cần thiết thì múc ra đổ vào vại. Trước đó bạn phải chuẩn bị sẵn một mạng ghim trong vại để đường có chỗ dựa kết tinh và đóng khối. Hiện nay người ta dùng sợi chỉ để làm việc này để vừa tiện lợi và rẻ hơn. Đây là lý do khi nấu đường phèn hay thấy các sợi chỉ.

Thu đường phèn

Đường để trong vại từ 7 – 9 ngày thì lúc này bạn nghiêng vại cho mật chảy ra hết và thu được 55% đường phèn so với lượng đường cát ban đầu, trong đó có 50% mật và 5% “đường ô” đây là đường nấu lại từ bọt. Như vậy toàn bộ công đoạn nấu đường phèn mất từ 9 – 10 ngày, lúc này kết quả là đường sẽ kết tinh thành những tinh thể đường khá gồ ghề với nhiều hạt đường hình lập thể. Chỉ cần kéo những sợi chỉ có đường kết tinh ra khỏi hỗn hợp đường và để khô nữa là có thể sử dụng.

Thành phẩm sau khi làm xong (Ảnh: Internet)

Một số công dụng của đường phèn

Đường phèn có hương vị thơm mát và dịu ngọt nên thường được sử dụng nhiều trong cuộc sống như chế biến món ăn, làm bánh, nấu chè, pha chế các loại đồ uống, thức uống bổ dưỡng,… Đường phèn có tác dụng tốt cho sức khỏe của con người cũng như có tác dụng hỗ trợ điều trị một số căn bệnh. Ðường phèn chưng với chanh, quất, chữa được bệnh ho, viêm họng rất hiệu quả. Ðường phèn rất bổ đối với người già, người bệnh tật. Từ xưa dân gian đã có câu nói về đường phèn: “Ngọt như đường cát, mát như đường phèn”.

Chè hạt sen nha đam đường phèn thanh mát (Ảnh: Internet)

Là nguyên liệu làm bánh

Đường phèn trong làm bánh có tác dụng gì? Đường phèn trong làm bánh sẽ tạo độ mềm mịn cho kết cấu, vị ngọt và mùi thơm cho bánh. Ngoài ra, loại đường này còn giúp tạo màu vàng đẹp cho vỏ bánh cũng như giữ ẩm cho chiếc bánh chất lượng hơn.

Ngăn ngừa cơn ho và trị viêm họng

Theo Đông y, khi đem đường phèn chưng cất với quất hoặc chanh sẽ có tác dụng trị ho và viêm họng cực kì hiệu quả. Lý do là vì đường phèn chứa nhiều chất có khả năng làm sạch miệng, giảm ho và làm dịu những cơn đau họng. Bạn có thể chưng đường phèn tại nhà, cho bé ngậm 1 viên đường phèn nhỏ mỗi ngày, đó là cách giúp bé giảm đau họng và bớt các cơn ho khi thay đổi thời tiết.

Quất hấp đường phèn trị ho rất hiệu nghiệm (Ảnh: Internet)

Giải nhiệt và thanh mát cơ thể

Đường phèn có thể dùng pha chế thức uống, chưng yến, nấu chè,… sẽ giúp cơ thể thư giãn và nhẹ nhàng hơn. Hơn nữa, đường phèn còn giúp cung cấp thêm năng lượng dưới dạng glucose, qua đó giúp giảm căng thẳng và nâng cao khả năng của các giác quan.

Bổ thận sinh tinh

Đường phèn còn có một tác dụng tuyệt vời đó là bổ thận sinh tinh. Bạn chỉ cần chưng đường phèn với rễ cây đậu bắp rồi chắt uống sẽ giúp cải thiện và nâng cao đời sống “phòng the” một cách rất hiệu quả.

Đường phèn có tác hại gì?

Đường phèn có rất nhiều giá trị tốt đối với sức khỏe con người nhưng điều đó không có nghĩa là nguyên liệu này hoàn toàn vô hại. Nếu trong một thời gian dài, bạn dùng quá nhiều đường phèn sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như: gan nhiễm mỡ, tiểu đường, béo phì… Việc sử dụng đường phèn trong cuộc sống là điều rất cần thiết nhưng chúng ta không nên làm dụng nhiều, nó sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Sử dụng đường phèn không đúng cách có thể gây ra bệnh béo phì (Ảnh: Internet)

Nên dùng đường cát trắng hay đường phèn?

Đường phèn hay đường cát trắng đều tốt cho sức khỏe nhưng tùy vào mục đích sử dụng của mình mà bạn chọn loại đường thích hợp vì chúng có công dụng khác nhau:

Đường cát trắng: Thích hợp để làm gia vị nêm nếm khi nấu ăn hằng ngày và có thể dùng để chữa hạ đường huyết. Ngoài ra, đường cát trắng khi cho vào lọ hoa sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.

Đường cát trắng thường được dùng để nêm nếm món ăn (Ảnh: Internet)

Đường phèn: Có vị thanh và giải nhiệt cực tốt nên dùng để nấu chè, nước sâm và một số loại nước giải khát khác vào mùa hè. Đường phèn cũng được đánh giá là tốt cho sức khỏe hơn đường cát trắng vì được nấu thủ công, tinh khiết và sạch sẽ, loại bỏ được hết tạp chất. Đặc biệt, khi bị nóng trong người hoặc ho kéo dài, bạn có thể sử dụng một số bài thuốc từ đường phèn để điều trị rất hiệu quả và tốt cho sức khỏe.

Những câu hỏi thường gặp

Đường phèn cũng giống như các loại thực phẩm khác, bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hằng ngày nhưng việc lạm dụng sẽ gây ra các hậu quả không đáng có. Sau đây sẽ là một số câu hỏi về loại đường này mà nhiều người vẫn chưa tìm được câu trả lời:

Ăn đường phèn có tốt không?

Đường phèn có nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được xem là một loại đường tốt, có thể sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng loại đường này nếu mắc một số bệnh về tiểu đường, béo phì hay đang trọng quá trình ăn kiêng, giảm cân.

Ăn nhiều đường phèn có béo không?

Đường phèn được sản xuất thủ công, có nhiều điểm khác với đường cát nhưng về bản chất lại giống nhau. Điều này có nghĩa là nếu sử dụng đường phèn nhiều thì bạn vẫn có nguy cơ bị béo phì vì nó làm phát triển mô mỡ.

Bà bầu có được dùng đường phèn không?

Khi mang bầu, cơ thể người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi nên việc sử dụng đường phèn là không tốt nhưng nếu biết cách kết hợp với các loại thực phẩm khác thì vẫn có thể dùng được. Ví dụ như món tổ yến chưng đường phèn giàu protein, các loại kháng chất và axit amin giúp bà bầu giảm căng thẳng, hết mệt mỏi.

Món tổ yến chưng đường phèn rất tốt cho phụ nữ mang thai (Ảnh: Internet)

Như thế nào là sử dụng đường phèn đúng cách?

Đối với người bình thường, một ngày chỉ nên dùng khoảng 20 gram đường và không được vượt qua con số này. Bạn có thể dùng một số chất tạo ngọt tự nhiên để thay thế cho đường phèn nhằm đảm bảo sức khỏe cho mình, giúp món ăn vẫn thơm ngon mà không bị mắc bệnh tiểu đường.

Ăn đường phèn có bị tiểu đường?

Đường phèn tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng trong một số trường hợp, loại đường này lại phản tác dụng, nhất là đối với những người bị bệnh tiểu đường. Dù là đường phèn hay đường cát trắng thì cũng đều khiến lượng máu trong cơ thể tăng cao, làm cho bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng hơn. Riêng đối với những người có thể trạng tốt thì một ngày cũng chỉ nên dùng 20 gram đường và không được vượt quá lượng này. Như vậy có thể thấy ăn nhiều đường phèn sẽ bị tiểu đường, vì thế bạn chỉ nên sử dụng ở mức vừa phải và có thể sử dụng đường nhân tạo để thay thế.

Nếu sử dụng không đúng cách, đường phèn có thể gây ra bệnh tiểu đường (Ảnh: Internet)

Qua bài viết ở trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ đường phèn là gì và công dụng của đường phèn. Không chỉ là một gia vị trong nấu ăn và làm bánh, đường phèn còn là một phương thuốc quý giá và được rất nhiều người dùng để chăm sóc sức khỏe và trị bệnh. Bạn hãy lưu lại những thông tin cần thiết vì biết cách sử dụng đường phèn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn!

Điểm: 4.07 (14 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Ý kiến của bạn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat

 
 
1800 6148