Đối với một số loại bánh, nước cốt dừa là một nhân tố quan trong để bánh thơm ngon hơn, có độ béo hơn và làm dậy mùi món ăn. Một số món bánh có dùng đến nước cốt dừa điển hình như bánh chuối nếp nướng, bánh đúc lá dứa, bánh chuối hấp, bánh lọt…
Nước cốt dừa là phần được chắt lọc bởi dừa nạo. Đây là phần chứa nhiều dầu dừa nên độ béo cao. Tại Việt Nam, đặc biệt là ở miền Tây Nam Bộ, nước cốt dừa là thành phần không thể vắng mặt trong nhiều món xôi, chè, bánh và thậm chí là các món mặn.
Nước cốt dừa góp phần quan trọng trong việc nâng cao hương vị bánh. Vậy làm thế nào để làm nên những phần nước dừa ngon, không bị vữa, không quá lỏng mà vẫn giữ độ đậm đà? Bạn hãy cùng tham khảo một số bí quyết sau nhé.
Dừa ngon chính là một trong những bí quyết để có phần nước cốt tuyệt hảo (Ảnh: internet)
Lựa chọn nguyên liệu
Cách thông thường nhất để có nước cốt dừa là dùng dừa nạo. Người ta chọn những trái dừa ngon, cùi dày, nạo ra sau đó vắt lấy nước cốt. Một cách khác là dùng loại nước cốt dừa đã đóng lon sẵn, thường có bán trong các siêu thị. Tuy nhiên, theo các chị em nội trợ, loại nước cốt truyền thống vẫn ngon hơn cả.
Ưu điểm của nước cốt dừa đóng lon là tiện dụng, không phải mất thời gian thực hiện. Lấy ra có thể dùng ngay. Một phiên bản khác là để nước cốt dừa ở dạng bột, người nấu chỉ cần hòa tan là có ngay nước cốt để dùng.
Đối với nước cốt dừa truyền thống, việc thực hiện sẽ mất khá nhiều thời gian. Nhưng ngày nay có nhiều dụng cụ hỗ trợ nên cũng giúp ích được rất nhiều cho những người làm bếp.
Mẹo làm nước cốt dừa ngon
Nước cốt dừa ngon là loại có độ sánh, mịn và mượt. Khi chan lên bề mặt bánh hoặc dùng để chấm sẽ tạo mùi hương dễ chịu, có độ béo vừa phải, màu sắc trắng đặc. Muốn nước cốt dừa không có cảm giác nhớt, bạn nên tránh cho phần bột năng nhiều, phần nước cốt sẽ bị chảy, kém ngon, kém thẩm mỹ.
Khi nấu nước cốt dừa, nên để lửa thật nhỏ liu riu, không nên vặn lửa to vì sẽ dễ bị trào, nhiều bọt, đồng thời kém được mướt.
Màu sắc nước dừa nên trắng đặc, có tính mịn, không lợn cợn (Ảnh: internet)
Bạn có thể thêm một số nguyên liệu khi nấu nước cốt dừa để ngon hơn. Có thể cho thêm lá dứa để tạo mùi thơm, cho vani cũng có tác dụng tương tự. Để nước cốt sánh hơn, hãy cho ít bột đao (bột năng).
Về gia vị, bạn nên nêm nếm một chút muối và đường để món nước cốt dừa thêm đậm đà. Nhiều người sợ rằng cho muối sẽ làm nước cốt bị mặn, mùi vị không hợp. Thực chất, muối chính là gia vị giúp cho nước cốt dừa có vị ngon hơn.
Về bảo quản, nước cốt dừa là loại nguyên liệu rất nhanh hỏng, bạn nên cho vào tủ lạnh, bịt thật kín. Tốt nhất là chỉ nên mua một lượng vừa đủ để dùng, không nên mua dư.
Là một thành phần tạo nên vị ngon cho các công thức làm bánh nên nước cốt dừa rất được lòng nhiều người. Vị béo béo, thơm thơm và mượt mà của nước dừa có thể hấp dẫn bất kỳ vị giác khó tính nào. Hãy dùng những mẹo trên để nấu nước dừa thật chuẩn, tạo thêm độ ngon cho món bánh của mình, các bạn nhé! Chúc bạn thành công!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn