Trứng là nguyên liệu quan trọng và có mặt trong hầu hết các loại bánh. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu và tận dụng triệt để những lợi ích của loại nguyên liệu này. Sử dụng trứng sai cách cũng có thể khiến cho món bánh của bạn thất bại.
Đối với nhiều người làm bánh, trứng chính là món quà vô giá, là thức quà khiến cho mọi chiếc bánh trở nên hoàn hảo hơn. Chỉ cần một vài quả trứng, bánh sẽ có màu sắc khác, độ béo tăng lên, độ mịn màng cũng tốt hơn. Quan trọng nhất là nó giữ được hương vị tuyệt vời cho món ăn, kết nối các nguyên liệu khác tốt hơn. Hiểu được những ưu điểm, tính chất của trứng sẽ giúp bạn thực hiện quá trình làm bánh dễ dàng hơn.
Tác dụng của trứng trong làm bánh
Mặc dù là một nguyên liệu quan trọng, nhưng với thành phần chính là protein nên nếu sử dụng không đúng cách sẽ khiến món bánh của bạn bị dai hoặc cứng.
Trứng được dùng trong rất nhiều loại bánh
Trứng là nguyên liệu có nhiều dinh dưỡng, phần dinh dưỡng tốt nhất nằm ở lòng đỏ. Đây cũng chính là lý do mà lòng đỏ trứng được dùng trong rất nhiều loại bánh. Phần lòng trắng lại thích hợp cho việc đánh bông như kem. Độ béo ở lòng đỏ cũng cao hơn lòng trắng. Ở một vài loại bánh, bạn chỉ việc sử dụng lòng đỏ trứng hoặc lòng trắng. Nhưng cũng có loại có thể sử dụng nguyên quả.
Loại trứng được dùng nhiều nhất trong làm bánh là trứng gà. Kích thước của trứng gà phù hợp hơn, vị tanh cũng ít hơn so với trứng vịt.
Về tác dụng, trứng giúp cho bánh của bạn được béo hơn, thơm hơn và tạo độ ẩm rất tốt cho bánh. Ngoài ra, đối với một số loại bánh nướng như bánh trung thu, phần lòng đỏ trứng còn được dùng để quét lên bánh nhằm mang lại màu sắc hấp dẫn hơn.
Cách dùng và cách bảo quản trứng
Tùy loại bánh mà trứng có cách dùng khác nhau, có loại phải đập ra, đánh bông lên mới dùng. Có loại lại cho vào trực tiếp. Khi dùng trứng trong làm bánh, bạn chú ý điều chỉnh lượng vừa đủ. Vì mỗi quả trứng lại có trọng lượng khác nhau. Có thể trong công thức yêu cầu dùng 3 quả, nhưng thực tế, bạn chỉ cần dùng 2 quả là đủ. Hãy linh hoạt để sử dụng trứng một cách phù hợp nhất nhé.
Tùy vào tính chất và liều lượng của bánh mà bạn sử dụng trứng sao cho phù hợp
Trứng là một nguyên liệu cần được bảo quản cẩn thận nếu không sẽ rất dễ bị hư hỏng, đổ bể. Bạn nên cất trứng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để cho trứng gần các thực phẩm có mùi, độ ẩm cao hoặc nước.
Nếu có số lượng lớn, bạn có thể bảo quản trứng ở trong ngăn mát tủ lạnh. Trứng lấy ra khỏi tủ thì chỉ nên sử dụng trong ngày.
Là thực phẩm dễ vỡ, bể, hư hỏng nên bạn cần tránh để trứng trong tầm với trẻ em nhé.
Trong quá trình làm bánh, bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách chế biến khác nhau với trứng. Chúc các bạn sử dụng nguyên liệu này thật hiệu quả để làm bánh thật ngon cho cả nhà nhé!
Thường xuyên truy cập Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) để cập nhật các kiến thức làm bánh mới nhất nhé!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn