Dù bạn là một thợ làm bánh chuyên nghiệp hay mới chỉ là người bắt đầu với nghề làm bánh thì chắc hẳn cũng đã không ít lần nghe đến bột custard. Vậy bạn đã hiểu bột custard là gì và công dụng của nó ra sao hay chưa? Bài viết này, Kate sẽ cùng các bạn tìm hiểu về loại bột này nhé!
Bánh chuối, bánh khoai chiên, bánh gato, bánh trứng custard đều là những món bánh sử dụng bột custard trong nguyên liệu. Bột custard đã và đang trở thành một loại bột phổ biến trong làm bánh mà các thợ làm bánh buộc phải hiểu về nó để có thể làm ra những món bánh thơm ngon hơn. Bạn là một “gà mới” hay một người sành sỏi trong nghề làm bánh? Bạn đang muốn tìm hiểu những kiến thức tốt nhất về loại bột custard này để giúp ích cho công việc làm bánh của mình? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này của Kate nhé. Trong bài viết này, Kate sẽ chia sẻ tất cả những hiểu biết của mình về loại bột này để bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về nó. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) khám phá nhé!
Bột custard – nguyên liệu giúp món bánh trở nên thơm ngon
Bột custard là gì?
Bột custard, hiểu một cách đơn giản là một loại bột phụ trợ trong làm bánh. Để làm ra bột custard, người ta thường trộn đều tinh bột ngô cùng với một chút kem béo, bột vani, hương liệu màu cùng với hương trứng. Chính điều này đã khiến cho bột custard có hương vị khá đặc biệt và khi được ứng dụng trong các loại bánh thì luôn mang lại kết quả hoàn hảo cho vị thơm ngon của những chiếc bánh.
Bột custard thường được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như bột trứng, bột lion hay bột làm nhân bánh. Loại bột custard phổ biến nhất hiện nay mà chúng ta thường dùng là bột custard “sư tử” (lion). Cấu trúc của bột custard khi được sử dụng thường khá dẻo, đặc và có thể nướng được, đây cũng là nhân kem của khá nhiều loại bánh đấy nhé!
Bột custard dùng để làm gì?
Nói sơ qua một chút thì bột custard có 2 công dụng chính trong làm bánh là dùng để trộn vào bột làm bánh hoặc dùng làm nhân bánh. Với đặc trưng về hương vị của mình, bột custard thường được sử dụng như một nguyên liệu để lấn át bớt vị tanh của trứng trong một số món bánh và tạo ra hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Trộn vào bột làm bánh: Bột custard thường được trộn vào chung với các nguyên liệu để làm bột bánh của một số loại bánh như bánh chuối, bánh khoai chiên, bánh bông lan, bánh mì hoặc bánh trứng. Trong trường hợp này, chúng không chỉ giúp món bánh có mùi vị đặc biệt, thơm ngậy hơn hẳn mà còn khiến cho mùi trứng nhẹ đi và dễ thưởng thức hơn rất nhiều. Kate đã từng thử và thực sự thấy rằng với bánh bông lan, nếu bạn không cho thêm một chút bột custard thì đúng là có một chút thiếu sót đấy!
Bột custard giúp bánh bông lan thơm ngon và bớt mùi tanh của trứng
Dùng làm nhân bánh: Ai trong chúng ta chắc hẳn cũng đã biết đến loại bánh Custard nổi tiếng rồi nhỉ, với phần bánh bông lan và nhân custard bên trong đã khiến không ít người mê mẩn. Bột custard chính là một nguyên liệu không thể thiếu để làm ra phần nhân đó. Không chỉ vậy, bột custar còn được ứng dụng để làm phần nhân cho bánh su kem thơm ngon “trứ danh” đấy!
Phần nhân kem thơm ngon của bánh su kem không thể thiếu bột custard
Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn bột custard với bột bắp như một loại nguyên liệu để làm giòn, và dùng hỗn hợp này để chiên ngô thì hương vị cũng khá tuyệt. Hoặc kết hợp chúng với sốt mayonnaise để thành bột loại sốt đặc biệt thơm ngon.
Để sử dụng bột custard bạn cũng cần “biến hóa” theo từng công dụng của bột. Ví dụ khi dùng bột custard để trộn chung với các loại bột làm bánh, bạn chỉ cần lấy theo đúng tỉ lệ cần thiết rồi trộn lên cho thật đều là được rồi. Còn khi bạn muốn dùng bột custard làm nhân kem hoặc sử dụng trong các món thạch thì đầu tiên, bạn cần hòa tan lượng bột custard cần dùng rồi mới trộn với các nguyên liệu làm bánh còn lại nhé! Một lưu ý nhỏ cho bạn khi sử dụng bột custard là hãy tuân thủ đúng tỷ lệ bột trong công thức vì nếu bạn dùng quá ít sẽ không đạt được hương vị mong muốn, dùng quá nhiều thì lại khiến bánh nồng và có vị gắt chứ không hề thơm ngon đâu nhé!
Bột custard mua ở đâu? Giá bao nhiêu?
Để tìm mua bột custard không hề khó. Nếu như trước đây bạn phải đau đầu để tìm một địa chỉ bán loại bột này thì hiện tại, bạn chỉ cần tới các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh và hỏi mua bột custard là được. Không chỉ vậy, bột custard có giá thành cũng khá hợp lý đấy, vì loại bột này bạn chỉ cần sử dụng với khối lượng nhỏ nên bạn có thể mua khoảng 100 – 200 gram/ lần. Tránh mua quá nhiều dẫn đến tình trạng không bảo quản tốt bột sẽ bị hư, rất uổng đấy nhé!
Kate thường mua bột custard ở một vài cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh quen với giá khoảng 12 – 15 ngàn/100 gram. Nếu bạn mua một hũ lớn khoảng nửa kg thì giá có thể sẽ rẻ hơn nữa đấy!
Với một số chia sẻ về bột custard trong bài viết này của Kate, hi vọng bạn có thể hiểu hơn về loại bột khá đặc biệt này và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của Kate về các nguyên liệu làm bánh nhé! Ngoài ra, Kate còn cho bạn một gợi ý mẹo làm bột chiên xù Panko từ bánh mì rất hay, xem tại đây nhé. Bột chiên xù thì chắc hẳn bạn nào cũng biết rồi đúng không nào. Tìm hiểu ngay nhé!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn