Tìm hiểu về các nguyên liệu làm bánh gato, bánh kem sinh nhật

Chắc hẳn với chúng ta, không ai là không từng một lần mong muốn làm được những chiếc bánh gato mừng sinh nhật cho những người thân đúng không nào? Kate cũng thế, trước khi có thể làm được thật nhiều chiếc bánh gato sau này, cũng đã từng chập chững tìm hiểu từng chút một về các nguyên liệu làm bánh gato, cách làm, công thức đấy!

Thực chất, đối với tất cả các loại bánh, không riêng gì bánh gato, muốn làm ra thành phẩm thơm ngon, hoàn hảo một điều bất khả kháng chính là bạn phải hiểu cặn kẽ về các nguyên liệu để làm ra chiếc bánh đó. Đối với bánh gato thì điều đó lại càng thêm cần thiết đấy nhé! Như kinh nghiệm của Kate, chúng ta chỉ cần một lần chọn sai loại bột, sữa thôi là kết quả đã khác đi rất nhiều rồi. Kể cả khi bạn chọn cách làm bánh gato bằng lò nướng hay không cần lò nướng thì nguyên liệu cũng là yêu tố quan trọng quyết định hương vị chiếc bánh của chúng ta. Vì vậy, trong bài viết này, Kate sẽ chia sẻ thêm với các bạn một số hiểu biết của mình về những nguyên liệu làm bánh gato. Hi vọng đây sẽ là bài viết có ích đối với các bạn dù mới bắt đầu hay đã gắn bó rất lâu với nghề làm bánh nhé!

nguyên liệu làm bánh gato

Để làm được những chiếc bánh kem xinh đẹp, trước tiên phải hiểu
những nguyên liệu làm ra chúng

Bột làm bánh

Làm bánh gato chúng ta sẽ có 2 phần chính là cốt bánh và kem trang trí bánh đúng không nào? Cốt bánh gato thì một trong những nguyên liệu không thể thiếu phần bột làm bánh rồi. Với cách làm bánh gato đơn giản nhất, chúng ta sẽ cần bột mì và bột bắp trong công thức để làm nên phần cốt bánh gato hoàn chỉnh.

Khi mới bắt đầu với loại bánh này, mình đã sử dụng bột mì đa dụng. Đây là loại bột mì cực kì tiện dụng có thể sử dụng được trong nhiều loại bánh, trong đó có bánh gato. Và một trong những ưu điểm của bột mì đa dụng nữa chính là rất dễ tìm mua. Chỉ cần bạn tìm ra tiệm tạp hóa và hỏi mua bột mì thì hầu hết sản phẩm mà bạn được cầm trên tay sẽ là bột mì đa dụng. Bột mì đa dụng hoàn toàn có thể sử dụng để làm bánh gato và theo kinh nghiệm của mình thì chất lượng bánh không ảnh hưởng gì nhiều lắm, chỉ là bông lan của chúng ta sẽ có kết cấu hơi nặng một chút và không được mịn như bánh ngoài tiệm thôi nhé!

Khi đã tìm hiểu kỹ hơn về các loại bột mì trong làm bánh, cụ thể là sau khoảng 4 – 5 chiếc bánh gato làm bằng bột mì đa dụng thì mình đã chuyển sang sử dụng cake flour. Hầu hết các thợ làm bánh chuyên nghiệp cũng dùng cake flour để làm bánh gato thay vì bột mì đa dụng. Và kết quả mình nhận được khá bất ngờ, cốt bánh nhẹ, mềm mịn hơn rất nhiều, độ bông xốp cũng tăng lên đáng kể. Hiện tại, cake flour bạn có thể tìm mua ở các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh với giá thành khá rẻ.

Làm bánh gato với cake flour

Làm bánh gato với cake flour cho thành phẩm ngon hơn

Một trong những loại bột cũng không thể thiếu trong công thức làm bánh gato chính là bột bắp. Từ trước đến nay bột bắp đã được dùng như một loại bột phụ trợ trong các món bánh nướng, và bánh gato cũng không ngoại lệ. Bột bắp trong thành phần nguyên liệu giúp cốt bánh gato của chúng ta định hình tốt hơn, đứng bánh hơn đấy! Tuy nhiên, bạn nhất định phải tuân thủ khối lượng trong công thức nhé, kinh nghiệm “xương máu” của mình là một lần lỡ bỏ quá tay bột bắp mà bánh của mình gần như không nở được và quá nặng, nhìn chung là thảm họa.

Trong một số công thức biến hóa để tạo hương vị đặc biệt cho cốt bánh gato, chúng ta có thể sử dụng thêm các loại bột như bột ca cao, bột trà xanh,…

Trứng, sữa, bơ, đường, vani

Nếu chỉ có bột không, chắc chắn chúng ta sẽ không thể làm ra cốt bánh gato được. Để có kết cấu bông xốp cho cốt bánh, trứng đánh bông là điều không thể thiếu. Ngoài ra, sữa, bơ, đường, vani cũng là những nguyên liệu quan trọng để mang đến hương vị thơm ngon cho chiếc bánh gato của chúng ta.

Đầu tiên nói đến trứng trước nhé! Trứng sử dụng trong làm bánh chắc chắn phải là trứng gà nhé, không nên sử dụng trứng vịt nếu không muốn chiếc bánh của chúng ta nhuộm mùi tanh của trứng! Một ổ bánh gato với đường kính khoảng 20cm thì chúng ta sẽ phải sử dụng khoảng 4 quả trứng gà công nghiệp với khối lượng khoảng 30 – 35 gram. Phần lòng trắng trứng chúng ta sẽ đánh bông cùng với đường cho đến khi bông cứng lại và tạo chóp ở đầu cây đánh trứng. Lòng đỏ cũng sẽ được tận dụng trộn chung để tạo nên độ bùi, ngậy và màu vàng đẹp mắt cho cốt bánh gato.

Sữa cũng là một trong những nguyên liệu quan trọng khi làm bánh gato. Do trong công thức của phần bánh này sử dụng trứng nên sữa tươi sẽ là phương pháp tốt nhất để có thể vừa tạo độ ngọt, vừa khử mùi tanh của trứng giúp hương vị của cốt bánh thơm ngon hơn. Sữa làm bánh bạn nên sử dụng các loại sữa tươi của Long Thành hoặc Anchor sẽ cho kết quả tốt hơn đấy nhé!

Có trứng, có sữa thì cũng đừng quên phần bơ trong công thức nhé. Thực chất không chỉ bánh gato mà có rất nhiều các loại bánh khác cũng có bơ trong thành phần nguyên liệu. Ngày nay có rất nhiều loại bơ được bày bán như bơ lạt, bơ mặn, bơ thực vật,… Mình thường chọn chọn bơ lạt (bơ động vật) để hương vị của thành phẩm hoàn hảo nhất. Bơ thường được bảo quản ở dạng rắn và để lạnh, thế nhưng khi sử dụng chúng để làm bánh gato, bạn nên để bơ mềm ở nhiệt độ phòng để thao tác có thể dễ dàng hơn.

bơ nhạt để làm bánh kem

Mình thường chọn bơ lạt (bơ nhạt) để làm bánh kem

Còn đối với đường, đây không chỉ là một nguyên liệu để tạo ngọt cho bánh mà còn là một nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh gato. Trong quá trình nướng bánh, chính đường là loại nguyên liệu tạo ra thêm độ ẩm để bánh có thể nở đúng mức cần thiết. Mình thường không có thói quen thay thế đường bằng bất cứ nguyên liệu tạo ngọt nào khác nên cũng chưa tưởng tượng được nếu bánh bông lan không có đường thì sẽ thế nào đấy!

Nguyên liệu còn lại giúp hương vị của chiếc bánh gato của bạn trở nên hoàn hảo chính là vani. Thường mình sẽ sử dụng chiết xuất vani (loại có màu nâu sẫm). Có lần mình đã thử làm bánh gato mà không cho vani để so sánh mùi vị, và sau lần đó thì mình đã quyết định vani cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu nếu muốn có một cốt bánh gato thơm ngon, hấp dẫn.

Kem trang trí

Thực chất, có rất nhiều loại kem bạn có thể sử dụng để trang trí bánh, kể sơ qua thì mình từng dùng whipping cream, topping cream và kem bơ. Bài viết này mình sẽ không nói cách làm chi tiết của từng loại kem này nhưng sẽ nói về ưu điểm và một số hạn chế của từng loại để bạn có thể lựa chọn nhé!

Phần kem trang trí bánh kem

Phần kem trang trí chính là phần quan trọng tạo nên vẻ đẹp của bánh kem (Ảnh: Internet)

Whipping cream : Ưu điểm lớn nhất của loại kem này có lẽ là dễ tìm, hầu hết các siêu thị lớn đều có bán nên dù ở nơi bạn sống không có những cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh thì cũng có thể tìm mua chúng để làm bánh nhé. Loại kem này có màu trắng nên cũng khá dễ dàng để bạn có thể tạo màu đấy!

Hạn chế của whipping cream thì có lẽ là do kết cấu kem khá mềm nên kem không được đứng và sẽ nhanh chảy, xuống nét các chi tiết trí của bạn.

Topping cream: Sau chuỗi ngày “gà mờ” sử dụng whipping cream để trang trí thì mình đã chuyển sang dùng topping cream và cảm giác như đã tìm ra chân lý của cuộc đời mình. Topping cream về bản chất cũng khá giống với whipping cream nhưng kết cấu đứng kem hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà các chi tiết trang trí bằng topping cream cực kì sắc nét, topping cream cũng giữ được kem lâu hơn khá nhiều so với whipping cream.

Kem bơ: Thời gian gần đây, trang trí bánh gato với kem bơ đã nổi lên như một hiện tượng, và cuối cùng thì mình cũng đã bị cuốn vào “dòng xoáy cuộc đời” này, thử trang trí bánh với kem bơ. Kết quả nhận được cũng khả quan lắm đấy nhé! Bản thân mình và nhà mình thích hương vị của kem bơ hơn hẳn topping và whipping cream ấy. Không chỉ vậy, khi trộn màu để trang trí, kem bơ cũng lên màu sống động và đẹp hơn rất nhiều so với hai loại kem còn lại đấy. Hạn chế duy nhất của loại kem trang trí này chắc có lẽ là giá thành hơi mắc một chút so với các loại kem trang trí bánh khác.

Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm bánh kem (bánh gato): Với kinh nghiệm của mình thì chất lượng nguyên liệu ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng bánh thành phẩm, đặc biệt là với một loại bánh như bánh gato. Vì vậy mà khi lựa chọn nguyên liệu để làm bánh, lời khuyên duy nhất dành cho bạn chính là hãy lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất, tươi nhất có thể. Đặc biệt là bột và bơ. Bơ ngon sẽ có giá thành hơi cao một chút nhưng bạn yên tâm, kết quả bạn nhận được sẽ xứng đáng hoàn toàn với những gì bạn đã bỏ ra đó. Và với bột, bạn cũng nên lựa chọn bột còn mới, tránh dùng bột cũ để bánh của chúng ta được ngon nhất nhé!

Những kiến thức về nguyên liệu làm bánh kem (bánh gato) trong bài viết trên đây của mình hi vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về chúng để có thể áp dụng một cách hiệu quả hơn. Đây là những nguyên liệu cơ bản trong làm bánh kem sinh nhật, với các loại nguyên liệu này, bạn có thể áp dụng với cách làm bánh kem bằng lò nướng, lò vi sóng hay nồi cơm điện đều được nhé! Chúc bạn thành công với món bánh này.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.31 (15 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan