[Đường bột] Icing sugar là gì? công dụng icing sugar như thế nào?

Trước khi bước chân vào con đường làm bánh, mỗi lần thấy chiếc bánh được phủ lên một lớp bột màu trắng, Kate vẫn ngây thơ tin đó là bột mì. Cho đến khi cảm thấy có duyên và bắt đầu với nghề làm bánh, rồi dần dần tìm hiểu kĩ hơn vè các nguyên liệu làm bánh, mình mới biết đó là icing sugar (hay còn gọi là đường bột). Vậy icing sugar là gì?

Đường là một trong những loại gia vị quan trọng lúc nào cũng hiện diện trong bếp, đường đồng thời đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực chế biến và sản xuất bánh kẹo. Không chỉ cung cấp độ mềm, ẩm, xốp cho bánh mà đường còn giúp bánh trữ được lâu hơn sau khi ra lò. Nhiều công thức còn dùng đường để tạo nên lớp vỏ ngoài vàng nâu hấp dẫn cho bánh mỳ, làm caramen hay tạo nên mùi thơm đặc trưng, giòn tan cho những chiếc bánh cookie xinh xắn,…Đường còn thêm nhiều vị ngọt ngào và quyến rũ cho cuộc sống. Chính nhờ những đặc tính quan trọng đấy mà chúng ta không thể đơn giản thêm bớt hay thay thế đường bằng những gia vị khác một cách tùy tiện, mặc dù chúng cũng có cùng độ ngọt như nhau.

icing sugar la gi

Icing sugar – nguyên liệu làm bánh phổ biến

Trong rất nhiều công thức, đặc biệt là trong các công thức làm bánh nướng, icing sugar được sử dụng cực kì phổ biến. Chúng đóng một vai trò cực kì quan trọng trong việc mang lại hương vị thơm ngon, ngọt ngào cho những món bánh. Đường icing còn là nguyên liệu trang trí giúp những chiếc bánh trở nên hấp dẫn và tuyệt đẹp. Chính vì vậy, khám phá được một cách kĩ càng về loại đường này để hiểu được chúng sẽ giúp chúng ta vận dụng chúng một cách chuẩn xác và hiệu quả hơn. Nếu bạn cũng đang đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc về icing sugar là gì thì đừng bỏ qua bài viết này của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) nhé!

Icing sugar là gì?

Icing sugar – Đường xay, hay còn được gọi là đường bột (theo cách gọi của người Việt), loại đường này đúng như tên gọi của nó không có hạt mà luôn ở dạng bột cực kì mịn, trắng tinh không khác gì các loại bột. Icing sugar là nguyên liệu làm bánh được làm từ đường kính trắng xay nhuyễn, có thêm một ít bột bắp vào giúp cho đường không bị vón cục và bết lại trong quá trình xay đường. Đường bột tan nhanh hơn đường kính thông thường, bạn có thể xay bằng cối xay khô của máy sinh tố.

Icing Sugar còn được gọi với những cái tên khác như confectioner’s sugar hay powder sugar.  Loại đường này được dùng trong các công thức Meringues và các loại kem phủ bánh… Icing Sugar cũng là thành phần quan trọng góp mặt trong các công thức bánh cookie, bánh gato hay đường phủ trang trí bánh…

Đường bột có dạng trắng

Đường bột có dạng trắng, mịn không khác các loại bột

Thực chất, đường bột mà chúng ta sử dụng không phải là đường bột tinh (loại đường được làm từ 100% đường xay mịn) mà là loại đường đã trộn thêm một tỉ lệ bột bắp nhất định. Việc này là do đường bột tinh sau khi sản xuất nếu không được sử dụng ngay lập tức sẽ dễ bị vón thành những cục cứng. Thêm bột bắp vào đường bột tinh sẽ khắc phục được tình trạng này và không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của icing sugar. Tuy nhiên, việc thêm bột bắp phải tuân theo một tỉ lệ nhất định, không nên dùng quá nhiều.

Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể tự làm icing sugar tại nhà bằng cách thủ công tại nhà. Tuy nhiên, icing sugar làm tại nhà sẽ không đạt được độ mịn bằng đường bột được sản xuất công nghiệp. Icing sugar cũng được bán cực kì phổ biến nên bạn hoàn toàn không cần tự tay làm đường bột để sử dụng đâu nhé!

Công dụng của icing sugar

Như mình đã nói từ trên, đường bột được sử dụng cực kì nhiều trong làm bánh, từ việc làm nguyên liệu đến trang trí bánh. Có thể kể sơ qua một vài công dụng của đường bột như:

  • Icing sugar là nguyên liệu chính để làm fondant – một loại vật liệu trang trí bánh gato nổi tiếng và phổ biến ở phương Tây từ cách đây hàng trăm năm và thời gian này đang “làm mưa làm gió” tại thị trường bánh Việt Nam. Đường bột chính là nguyên liệu chính không thể thay thế để làm ra fondant.
  • Để trang trí bánh cookie, chúng ta cần dùng đến đường sệt – Royal icing, và icing sugar cũng chính là thành phần chính để làm lên loại vật liệu trang trí này đấy!
  • Icing sugar còn được sử dụng rất nhiều trong các công thức bánh nướng để tạo độ ẩm cho bánh trong quá trình nướng, giúp bánh nở tốt hơn. Các loại bánh yêu cầu độ giòn, người ta cũng dùng đường bột trong công thức để giúp bánh giòn đúng tiêu chuẩn.
  • Ngoài ra, icing sugar còn được dùng để đánh bông bơ lạt hoặc cream cheese để làm kem trang trí bánh. Loại đường này cũng có thể thay thế đường trắng trong việc đánh bông whipping cream hoặc topping cream.
  • Icing sugar cũng có thể sử dụng trực tiếp để trang trí bánh bằng cách rắc một lớp mỏng lên bề mặt các món bánh ngọt để tăng thêm độ bắt mắt, hấp dẫn cũng như hương vị ngọt ngào.

Icing sugar – nguyên liệu để trang trí bánh

Icing sugar – nguyên liệu để trang trí bánh

Mua icing sugar ở đâu? Bao nhiêu tiền?

Icing sugar hiện nay được bán khá nhiều tại các siêu thị cũng như các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh. Chính vì vậy, dù bạn có đang ở một thành phố lớn hay các tỉnh thành khác thì cũng sẽ dễ dàng tìm mua được loại đường này. Icing sugar thường được bán thành các bịch 0,5kg với giá tiền dao động từ 17- 20 ngàn, tùy loại. Bạn nên mua từng bịch nửa kg thay vì mua hẳn 1kg để việc sử dụng và bảo quản được dễ dàng hơn.

Cách làm icing sugar bằng tay tại nhà

Nếu một ngày bạn đang làm bánh mà chợt nhớ ra trong nhà đã hết đường bột mà lại không muốn tốn thời gian chạy ra tiệm thì hoàn toàn có thể tự làm icing sugar tại nhà được nhé. Bạn cần chuẩn bị một ít đường kính cùng với bột bắp. Đường kính bạn chia ra thành nhiều phần nhỏ (chia nhỏ ra thì việc làm đường bột sẽ dễ và mịn hơn).

Cho từng phần đường kính vào một chiếc cối, dùng chày xoay vòng tròng, miết đường vào thành cối để đường vỡ ra, lặp lại thao tác nhiều lần và đều tay cho tới khi đường mịn hoàn toàn như bột. Trộn phần đường đã được làm nhuyễn này với một chút bột bắp để đường không bị vón cục khi bảo quản. Ngoài cách này, bạn cũng có thể cho đường vào máy xay để xay nhuyễn, tuy nhiên với cách này đường bột của bạn sẽ không được mịn hoàn toàn như icing sugar được sản xuất công nghiệp đâu nhé!

Bài viết trên đây là một số kiến thức của Kate về Icing Sugar sau thời gian làm bánh cũng như tham khảo các bài viết trên Internet. Hi vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về loại nguyên liệu đặc biệt này và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Kate về các loại nguyên liệu làm bánh nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.9 (18 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan