Bột khai là gì? Thành phần, công dụng của bột khai trong làm bánh

Có bao giờ bạn ăn nhiều loại bánh khác nhau mà nghe mùi khai không? Đó không phải là do bánh bị hư hay sử dụng tạp chất độc hại mà là do thành phần của bánh chứa bột khai. Vậy bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh như thế nào? Hãy cùng https://daylambanh.edu.vn khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Thế giới bánh rất đa dạng, phong phú, có rất nhiều nguyên liệu khác nhau, mỗi loại có vai trò riêng và bột khai là một trong số đó. Loại bột này có tác dụng trong việc tạo độ nở cho bánh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết cách sử dụng loại bột này. Để không mắc sai lầm khi làm bánh, bạn cần ghi nhớ những kiến thức sau:

bột khai giúp bánh quẩy giòn

Bột khai giúp bánh quẩy giòn và nở đều (Ảnh: Internet)

Bột khai là gì?

Bột khai còn có tên gọi khác là Baking Ammonia, có thành phần là NH4HCO3, là một loại phụ gia thực phẩm được dùng trong ngành công nghiệp làm bánh kẹo. Công dụng chính của loại bột này là gây nở/nổi thực phẩm.

Về tính chất vật lí, bột khai có màu trắng đục, dạng bột khô, có mùi khai đặc trưng và là một hợp chất hóa học. Bột khai có thể tự phân hủy trong không khí và tạo ra gaz carbonique, amoniac và nước. Khả năng phân hủy của loại bột này thường chậm ở nhiệt độ thường và nhanh gấp bội khi có tác động cửa nhiệt nóng, đồng thời mùi khai cũng sẽ bay hơi, tránh được mùi khó ngửi khi sử dụng thức ăn.

Bột khai có độc hại không?

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều người lợi dụng lượng bột khai quá mức để tạo độ nở, xốp cho thực phẩm dẫn đến tình trạng mùi khai không bay mất mà vẫn còn bị giữ lại. Đặc biệt, khi gặp nhiệt cao, NH4HCO3 có trong bột sẽ bị phân giải thành thể khí NH3, tạo ra mùi khai và có tính độc, bay lên và gây hại cho sức khỏe của con người.

Theo nghiên cứu và khuyến cáo của các nhà khoa học, người sản xuất những loại bánh có sử dụng bột khai cần mua đúng loại bột tinh khiết, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không mua loại bột rẻ tiền để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

bột khai chế biến thực phẩm

Bột khai có thể sử dụng trong chế biến thực phẩm (Ảnh: Internet)

Công dụng của bột khai trong làm bánh

Trên thực tế, bột khai thường được sử dụng trong các món chiên vì mùi khai của bột sẽ được khử khi gặp nhiệt độ cao của dầu mỡ, nhất là bánh quẩy nếu muốn quẩy giòn và rỗng ruột. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sử dụng loại bột này khi làm bánh bao để bánh nở to ra khi hấp.

Ngoài ra, bột khai còn được sử dụng như một chất nở trong làm bánh. Mặc dù không được phổ biền bằng muối nở và bột nở nhưng nếu biết sử dụng đúng liều lượng và hợp lý thì sẽ không gây hại cho sức khỏe.

Cách làm bánh với bột khai

Để giúp bánh nở ngon mà không có mùi khai, với 1kg bột mì bạn chỉ nên dùng từ 5 – 50g bột khai và cần pha loãng bột với nước theo tỉ lệ 1:5 (1 phần bột khai với 5 phần chất lỏng). Lưu ý: Bột khai chỉ nên dùng khi làm các loại bánh nhỏ vì những chiếc bánh lớn, khí NH3 rất dễ mắc lại bên trong cấu trúc của bánh, tạo ra mùi khó chịu. Đối với phụ nữ mang thai và trẻ em thì không nên sử dụng thực phẩm có loại bột này.

Một số trường hợp làm bánh bao có mùi khai là do để bột đã nhào bên ngoài quá lâu, một phần khí thoát ra. Khi hấp bánh, khí phát sinh ít nên bánh không nở nhiều và giữ lại NH3. Để tránh rơi vào tình trạng này bạn có thể hấp bánh nhiều lần, giảm bớt lượng bột khai hoặc thay bột khai bằng baking powder / baking soda nhưng bánh sẽ không nở nhiều.

bánh bao dùng bột khai

Bánh bao cũng có thể dùng bột khai để làm nở nhưng dễ để lại mùi khó chịu

Bảo quản bột khai như thế nào?

Chỉ cần bảo quản bột khai ở môi trường thoáng mát, khô ráo, tránh những nơi nóng và ẩm thấp là được. Nên cho bột vào bì đóng kín hoặc lọ có nắp đậy kín để bột không bị hư (cách này có thể giữ bột được khoảng một năm).

Mua bột khai ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay bột khai được bày bán rất nhiều ở chợ, các quầy bán đồ khô. Tuy nhiên, để tránh mua phải hàng kém chất lượng bạn nên tìm đến các cơ sở bán nguyên vật liệu làm bánh uy tín để mua với tên của sản phẩm là: Baker’s Ammonia, Ammonium Bicarbonate, Baking Ammonia. Giá của loại bột này thường là vài chục ngàn, tùy thuộc vào thương hiệu và khối lượng của sản phẩm.

Hy vọng với một số thông tin tổng quát về bột khai bạn đã giải đáp được câu hỏi bột khai là gì? Công dụng của bột khai trong làm bánh. Mặc dù được sử dụng trong chế biến thực phẩm nhưng bạn cần nhớ kỹ cách sử dụng để không gặp phải những vấn đề đáng tiếc về sức khỏe.

Thường xuyên theo dõi chuyên mục nguyên liệu làm bánh tại Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) để cập nhật thêm nhiều kiến thức về nguyên liệu trong làm bánh mới nhất các bạn nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.4 (17 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan