Tìm hiểu về các loại màu thực phẩm trong làm bánh

Bên cạnh các nguyên liệu quan trọng để tạo nên những chiếc bánh gato, cupcake hấp dẫn như bột mì, kem bơ, đường,…thì không thể thiếu màu thực phẩm. Nhờ có màu thực phẩm mà các món bánh trở nên hấp dẫn, thu hút thực khách hơn.

Và để các bạn hiểu rõ hơn về các loại màu thực phẩm đang có trên thị trường hiện nay, daylambanh.edu.vn xin tổng hợp và chia sẻ đến các bạn qua bài viết sau đây nhé!

Các loại màu thực phẩm trong làm bánh

Màu sắc hấp dẫn cũng là một cách giúp bánh trở nên thu hút thực khách hơn.

1. Màu thực phẩm dạng nước

Màu thực phẩm dạng lỏng khá thông dụng, không cần phải đến các cửa hàng chuyên dụng bạn vẫn có thể mua được màu thực phẩm dạng nước.

Ưu điểm của màu thực phẩm dạng nước là bạn có thể thoải mái sáng tạo, điều chỉnh màu sắc tùy theo ý thích. Nếu cảm thấy màu sắc chưa hợp ý, bạn chỉ cần thêm màu hoặc pha loãng màu mà không lo đã thêm màu quá tay. Bên cạnh đó, màu khá thông dụng và phổ biến nên bạn có thể tìm mua ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên, điểm trừ của màu dạng lỏng là không có tính ứng dụng cao. Màu dạng lỏng chỉ phù hợp với một số loại bánh nhất định và không thể dùng để pha màu kem. Ngoài ra, để có thể được màu sắc như mong muốn khi sử dụng màu dạng nước, bạn phải tốn khá nhiều thời gian cũng như số lượng màu nhiều.

2. Màu thực phẩm dạng gel

Thành phần chính của màu thực phẩm dạng gel là glycerin hoặc siro ngô, do đó không thể nhỏ giọt sử dụng như màu dạng nước mà phải dùng những vật nhỏ lấy màu.

Một điểm vượt trội của màu dạng gel so với dạng nước là thành phần ít nước không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của bánh hoặc kem. Và đặc biệt, màu dạng gel có gam màu ổn định, hiếm khi bị xuống màu hoặc bạc do nướng bánh hoặc nấu thực phẩm.

Màu thực phẩm dạng gel
Nhưng mà dạng gel tương đối khó sử dụng, nếu không cẩn thận bạn có thể làm màu sắc của bánh trở nên quá đậm vì lượng màu lấy quá nhiều. Hơn nữa, màu thực phẩm dạng gel rất khó kết hợp với các thực phẩm dạng bột cứng cũng như thường xảy ra hiện tượng có các hạt màu nhỏ li ti trong bột.

3. Màu thực phẩm dạng bột

Thế mạnh của màu thực phẩm dạng bột chính là trong thành phần không hề có nước. Điều đó cho thấy, bột màu sẽ không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của bánh, đặc biệt là các loại bánh “khó tính” như macaron. Một ưu điểm khác của màu dạng bột là mà khá đậm đặc, lên màu rất nhanh và chính xác.

màu thực phẩm dạng bột

Tuy nhiên, màu thực phẩm dạng bột khá khó tìm mua tại Việt Nam. Màu bột cũng rất khó để có thể kết hợp cho lên các tông màu nhẹ như pastel, gam màu nhẹ do sắc màu bột khá đậm. Bên cạnh đó, màu bột rất dễ bị vón cục, bị ẩm nếu không biết cách bảo quản đúng.
Ngoài ra, để làm bánh thơm ngon, an toàn và màu sắc bánh đẹp mắt, các bạn cũng có thể sử dụng các loại rau, củ, quả tự nhiên để tạo màu từ thực vật. Để biết cách tạo màu làm bánh từ tự nhiên, hãy tham gia các khóa học làm bánh của Daylambanh.edu.vn để tìm hiểu bí quyết nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.6 (18 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan