Phân Loại Bột Phô Mai, Giá Trị Dinh Dưỡng Và Kinh Nghiệm Chọn Mua

Khoai tây lắc, bánh tráng lắc, khoai lang lắc… đều là những món ăn vặt khiến bao người mê mẩn. Để làm được các món này không thể thiếu một nguyên liệu, đó chính là bột phô mai. Vậy bột phô mai là gì? Được sản xuất như thế nào? Bột phô mai mang lại lợi ích gì cho sức khỏe? Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ bật mí với bạn trong bài viết dưới đây.

Đậm đà và béo ngậy, bột phô mai khiến bất cứ ai cũng phải xao xuyến ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Khi kết hợp với các nguyên liệu khác, bột phô mai đã góp phần tạo nên hương vị bùng nổ của nhiều món ăn vặt đang rất “hot” trên thị trường. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại bột này để ứng dụng trong chế biến món ăn thì DLBAAu sẽ giúp bạn có thêm những  những thông tin cực kỳ hữu ích qua chia sẻ bên dưới.

nguyên liệu bột phô mai

Bột phô mai là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn vặt hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bột phô mai là gì?

Bột phô mai không phải nguyên liệu riêng lẻ mà là một hỗn hợp gồm nhiều thành phần khác nhau như: muối, sữa bột, đương… Tuy nhiên, bột phô mai vẫn đóng vai trò là thành phần chính.

Nguồn gốc của bột phô mai

Phô mai từ lâu đã được biết đến là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người yêu thích. Phô mai thường rất khó bảo quản nên cũng nhanh hư nhưng may mắn là vào đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra cách chế biến, bảo quản phô mai được lâu hơn. Từ đây, phương pháp nấu chảy phô mai tươi rồi thêm muối nhũ tương hóa đã được ra đời.

Vào năm 1916, bằng sáng chế cho cách chế biến và bảo quản phô mai này đã được trao cho James L. Kraft. Sau đó, nhà doanh nhân này đã cung cấp cho Mỹ hơn 3 triệu tấn phô mai.

Bột phô mai được sản xuất thế nào?

Bột phô mai có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng bạn có thể hiểu loại bột này chính là phô mai được vắt cạn nước và đem đi sấy khô. Hiện nay, cách thông dụng nhất để sản xuất bột phô mai là:

  • Bước 1: Làm tan chảy phô mai.
  • Bước 2: Phun sương vào luồng không khí nóng khô để tạo thành hạt bột phô mai.

Bột phô mai được sử dụng phổ biến tại nhiều nước trên thế giới và thường được cho vào bánh mì, bắp rang, các loại nước sốt…. Kinh điển nhất về ứng dụng của phô mai trong nấu ăn là nguyên liệu quan trọng nhất để tạo ra món bánh gạo lắc phô mai.

Giá trị dinh dưỡng của bột phô mai

Phô mai có giá trị dinh dưỡng cao và bột phô mai cũng không ngoại lệ:

Chất béo

Hàm lượng chất béo trong bột phô mai rất đa dạng, tùy thuộc vào từng loại bột phô mai khác nhau. Thông thường, hàm lượng chất béo sẽ nằm trong khoảng từ 1% – 34%.

Protein

Protein là một trong những chất chiếm hàm lượng lớn nhất trong bột phô mai (28 gram phô mai chứa khoảng 6.7 gram protein), tương đương với một cốc sữa. Loại protein này thuộc nhóm protein sữa và có tên là casein, cung cấp lượng amino axit thiết yếu cho cơ thể và đặc biệt rất dễ tiêu hóa.

lượng protein cao

Lượng protein trong 28 gram phô mai tương đương với một cốc sữa (Ảnh: Internet)

Chất béo chuyển hóa

Cả phô mai và bột phô mai đều chứa một lượng chất béo chuyển hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng hợp lí bột phô mai vì nếu sử dụng quá nhiều có có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt.

Vitamin và khoáng chất

Bột phô mai có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao như:

  • Vitamin B1: Rất cần thiết cho hệ thần kinh.
  • Vitamin K2: Loại vitamin này rất quan trọng trong việc giúp xương và ti mạch khỏe mạnh.
  • Canxi: Bột phô mai được đánh giá là một trong những thực phẩm giàu canxi nhất và đóng vai trò quan trọng trong quá việc thúc đẩy quá trình phát triển của xương.

Ngoài ra, vitamin A, vitamin B, kẽm, selen, Riboflavin…cũng có trong bột phô mai.

Carbonhydrate (Carb)

Tùy thuộc vào từng loại và thời gian ủ là hàm lượng Card trong bột phô mai sẽ có sự khác nhau. Loại Card có nhiều nhất trong bột phô mai là lactose (sẽ bị phân tách thành glucose và galactose)

Lợi ích của bột phô mai

Vì có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên bột phô mai mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Tốt cho hệ xương: Lượng vitamin B và canxi có trong bột phô mai rất tốt cho xương trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, người cao tuổi…
  • Phòng chống ung thư: Hợp chất Axit Linoleic và sphingolipids có trong phô mai được chỉ ra rằng sẽ giúp ngăn ngừa ung thư và bảo vệ cơ thể.
  • Tốt cho đường tiêu hóa: Men vi sinh có chứa rất nhiều trong bột phô mai nên giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, trẻ em ăn bột phô mai sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt và khỏe mạnh hơn.

Cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể: Protein chất lượng cao, kẽm, vitamin B12…

tốt cho hệ xương

Bột phô mai rất tốt cho hệ xương (Ảnh: Internet)

Phân biệt các loại bột phô mai phổ biến

Bột phô mai có nhiều loại khác nhau và có khá nhiều người vẫn chưa biết cách phân biệt giữa bột phô mai nguyên chất và bột phô mai truyền thống. Để nhận biết hai loại bột này, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau:

  • Bột phô mai nguyên chất: Nồng độ phô mai cao nên hương vị cũng ngon hơn, giá thành khá cao. Loại bột này thường được dùng nhiều tại các nhà hàng – khách sạn, món ăn gia đình hoặc những món trong rạp chiếu phim.
  • Bột phô mai truyền thống: Có nồng độ phô mai trong bột ít hơn loại phô mai nguyên chất. Bột phô mai truyền thống thường được sử dụng cho kinh doanh, buôn bán khoai tây lắc, khoai lang lắc hoặc bắp rang phô mai.

bột phô mai nguyên chất

Bột phô mai nguyên chất có hương vị thơm ngon và giá thành khá cao (Ảnh: Internet)

Các món ăn với bột phô mai

Hương vị chung của phô mai là mặn ngọt và bạn có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mình. Quy tắc chung khi sử dụng bột phô mai là chỉ dùng một lượng vừa đủ để món ăn không bị quá nhạt cũng như quá mặn. Bột phô mai không cần phải trải qua công đoạn chế biến mà dùng trực tiếp bằng cách rưới lên các món như bánh gạo, khoai lang, khoai tây.. là có thể dùng được. Lưu ý khi sử dụng bột phô mai với một số món ăn:

  • Khoai lang và khoai tây lắc, bắp rang: 100 gram thì nên dùng từ 5 – 10 gram bột phô mai là được.
  • Bánh tráng, mực chiên giòn, bánh gạo và một số món ăn khác: Không nên cho nhiều bột phô mai vào cùng một lúc mà nên cho từ từ và nếm thử vị của món ăn đến khi thấy vừa miệng.

khoai lang lắc phô mai

Khoai lang lắc phô mai được nhiều người yêu thích, nhất là giới trẻ (Ảnh: Internet)

Bột phô mai lắc mua ở đâu? Có bán ở siêu thị không?

Sự giao thoa giữa nền ẩm thực châu Á và châu Âu đã khiến cho phô mai ngày càng trở nên phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vì ngày càng được yêu thích nên hiện nay bột phô mai được bày bán trên thị trường rất nhiều. Bạn có thể đến siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa… để mua loại bột này nhưng cần lưu ý về xuất xứ vì có rất nhiều bột kém chất lượng được bày bán tràn lang. Bạn chỉ nên mua bột phô mai ở những địa chỉ uy tín và tốt nhất là lựa chọn các thương hiệu đáng tin cậy.

Những siêu thị bán bột phô mai chất lượng

Có rất nhiều siêu thị bán bột phô mai, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ sau:

  • Siêu thị Big C
  • Lotte Mart
  • Aeon Mall
  • Siêu thị Đại Vạn Phát: Là siêu thị chuyên cung cấp nguyên vật liệu và công cụ dụng cụ nấu ăn uy tín, được đông đảo khách hàng tín nhiệm và tiêu dùng.

Kinh nghiệm mua bột phô mai chính hãng

Mặc dù được bày bán nhiều tại các siêu thị nhưng để mua được bột phô mai chính hãng bạn cần chú ý đến những điều sau:

  • Nên chọn những địa chỉ uy tín hoặc mua trực tiếp từ các nhà sản xuất và phân phối chuyên nghiệp trên thị trường.
  • Chỉ mua các sản phẩm có giấy chứng nhận về chất lượng.
  • Ưu tiên chọn bột phô mai có thông tin về nhà sản xuất, địa chỉ, số điện thoại liên hệ và số đăng ký kinh doanh rõ ràng.
  • Đặc biệt chú ý đến thành phần cấu tạo và hạn sử dụng của sản phẩm để tránh mua phải loại bột phô mai có chứa hóa chất gây nguy hại cho sức khỏe.

mua bột phô mai ở đâu

Chỉ nên mua bột phô mai có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (Ảnh: Internet)

Nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị về bột phô mai mà DLBAAu đã chia sẻ ở trên nhé. Bạn có thể mua bột về rồi tự làm nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn tại nhà để chiêu đãi người thân và bạn bè của mình. Chúc các bạn ngày càng học được nhiều món ngon và ghi điểm trong mắt người thương.

Điểm: 4.4 (19 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan