Đường đỏ là gì? Phân biệt đường đỏ và cách nấu đúng chuẩn

Đường đỏ là một trong những loại nguyên liệu tạo ngọt không hề xa lạ với bất kì ai trong chúng ta. Kate thường dùng chúng thay luôn cho đường tinh luyện (trừ trường hợp phải làm những món bánh không màu hoặc màu sáng) vì những công dụng tuyệt vời của loại đường này. Tuy đã quá quen thuộc nhưng bạn đã thực sự hiểu hết về đường đỏ là gì, có điểm gì khác biệt so với những loại đường khác hay chưa? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây!

Thời điểm hiện tại thì ít thấy, chứ khoảng 5 – 10 trở về trước thì đường đỏ cũng được xem là một trong những loại đường được sử dụng phổ biến. Trước đây, khi chưa tìm hiểu, Kate chỉ nghĩ đơn thuần đường đỏ khác với đường trắng chỉ là về màu sắc, tuy nhiên, khám phá mới thấy chúng còn có rất nhiều điểm khác biệt khác nữa, điển hình là những dưỡng chất và công dụng tuyệt vời mà không phải loại đường nào cũng có được. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm những thông tin chi tiết về đường đỏ thì bài viết này chính là dành cho bạn!

Đường đỏ là gì

Đường đỏ – loại đường cực kì quen thuộc với nhiều công dụng tuyệt vời
(Ảnh: Internet)

Đường đỏ là gì?

Đường đỏ hay còn được goi là đường vàng, đường đen là một loại đường cực kì thông dụng trong cuộc sống hằng ngày. Cũng giống như các loại đường khác, đường đỏ được làm từ mía, thường có màu đỏ hoặc vàng hơi sẫm, điều này là do đây là loại đường nguyên chất, chưa hề qua tinh luyện. Cũng vì lí do này mà đường đỏ chứa khá nhiều các nguyên tố vi lượng cực kì tốt cho cơ thể con người như canxi, sắt, các loại vitamin B1, B6 và đặc biệt là vitamin C. Không chỉ vậy, đường đỏ còn có tính ôn, hàm lượng đường thấp (thấp nhất trong 3 loại đường phổ biến mà chúng ta thường sử dụng), điều này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng.

Trong y học phương Đông, đường đỏ cực kì được coi trọng và được xem như một vị thuốc có công dụng bổ huyết và phục hồi sức khỏe tuyệt vời. Bên cạnh đó, loại đường này còn rất hiệu quả trong việc làm đẹp của phụ nữ. Đây là một loại đường mà vừa có thể giúp điều hòa kinh nguyệt, vừa giúp làm mờ các vết nám, tàn nhang, làm mịn và trắng da cũng như hạn chế được dấu hiệu lão hóa, không chỉ vậy, đường đỏ còn cực kì hiệu quả để giúp vùng da tối màu do nắng được phục hồi một cách nhanh chóng. Một ly nước đường đỏ cho những ngày da mặt mệt mỏi, nhợt nhạt sẽ giúp bạn lấy lại nhan sắc trong tíc tắc.

Đặc biệt hơn nữa, đường đỏ cực kì tốt đối với phụ nữ sau sinh, không chỉ bổ huyết mà còn giúp bạn nhanh chóng làm sạch sản dịch. Hoặc đối với những người thể chất kém, dùng đường đỏ là một phương pháp tăng cường sức khỏe hiệu quả.

Vì những lý do trên mà khi nấu ăn, làm bánh, bạn nên tận dụng hết mức để dùng đường đỏ trong quá trình chế biến. Đây vừa là cách bạn bổ sung thêm dưỡng chất vừa kiểm soát được lượng đường nạp vào cơ thể của các thành viên trong gia đình.

Phân biệt đường đỏ với các loại đường khác

Phân biệt đường đỏ không quá khó, nhất là khi phân biệt với đường tinh luyện và đường phèn. Điểm khác biệt lớn nhất là ở màu sắc của đường. Đường đỏ thường có màu đỏ, nâu hoặc vàng sậm, 2 loại đường còn lại có màu trắng tinh khiết (là kết quả của quá trình tinh luyện). Ngoài ra, hạt đường đỏ thường to hơn đường tinh luyện và không có dạng khối như đường phèn. Vị ngọt của đường đỏ cũng khá thanh, không quá gắt.

Khó phân biệt nhất chính là đường đỏ và đường nâu. Đường nâu có hai loại, 1 loại đã qua tinh luyện và 1 loại chưa qua tinh luyện. Loại chưa qua tinh luyện cũng chính là đường đỏ, còn đường nâu đã qua 1 quá trình tinh luyện ngắn, vẫn còn sót lại màu vàng hoặc vàng nâu thì cũng có vị ngọt nhẹ, nhưng công dụng và tính chất đã bị thay đổi ít nhiều. Đường nâu đã qua tinh luyện thường có màu nhạt hơn đường đỏ và hạt nhỏ hơn.

Đường đỏ thường được sử dụng để nấu ăn, nấu nước đường hoặc làm bánh. Trong nhiều công thức làm bánh , đường đỏ thường được sử dụng để làm các loại cookies, bánh nướng hoặc nấu nước đường bánh nướng.

Đường đỏ mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm mua được đường đỏ ở bất kì khu chợ, siêu thị hoặc cửa hàng nguyên vật liệu làm bánh nào. Mình thường mua đường đỏ ở cửa hàng DVP Market, địa chỉ 259B, Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3. Đây là cửa hàng bán rất nhiều nguyên liệu và dụng cụ làm bánh chất lượng mà bạn có thể tham khảo thử nhé!

Giá đường đỏ cũng cực kì mềm, mình thường mua luôn bịch 1kg để dùng dần, giá có thể dao động từ 18.000 – 20.000 tùy loại đường mà bạn lựa chọn.

Cách nấu nước đường đỏ làm bánh nướng:

Nước đường là một trong những nguyên liệu cực kì quan trọng khi bạn làm bánh nướng, làm được một mẻ nước đường thành công sẽ quyết định khá nhiều thành bại cho mẻ bánh của bạn đấy! Trong bài viết này, cùng tham khảo cách nấu nước đường bánh nướng “ngon tuyệt cú mèo” nhé!

nước đường đỏ

Nước đường đỏ làm bánh nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đường đỏ: 1 kg
  • Nước: 600ml
  • Chanh: 1 quả (khoảng 60 – 70 gram, nên chọn loại chanh vàng là ngon nhất)

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch phần chanh đã chuẩn bị, vắt lấy nước cốt, bỏ phần hạt và giữ lại phần vỏ.

Bước 2: Đun sôi 600ml nước, sau đó cho đường đỏ vào một chiếc nồi riêng, đổ phần nước sôi vào, quấy đều cho đường tan. Cho nồi nước đường lên bếp, nấu cho tới khi nước sôi lên thì hạ lửa xuống để nước được sôi lăn tăn. Nếu thấy xuất hiện phần bọt thì dùng muỗng vớt sạch.

Bước 3: Thêm nước cốt chanh và vỏ chanh thu được ở bước 1 vào nồi nước đường đang sôi, đun lửa nhỏ trong vòng 50 – 65 phút. Chú ý, trong quá trình nấu nước đường đỏ không khuấy dưới bất kì hình thức nào vì có thể dẫn đến lại đường. Khi nước đường được đun tới phút thứ 40 – 45 thì bạn có thể kiểm tra độ đạt của nước đường bằng cách chuẩn bị 1 chén nước lạnh, nhỏ vài giọt nước đường vào, nếu nước đường tan đều trong nước thì chưa đạt, nếu nước đường gom lại thành cục tròn có nghĩa là bạn đã nấu quá lâu. Nước đường đạt là khi rơi xuống và lan ra theo quầng hình tròn.

Bước 4: Khi nước đường đã đạt, bạn đợi nguội rồi sử dụng hoặc bảo quản trong chai thủy tinh để có thể dùng được lâu hơn.

Với chia sẻ về đường đỏ là gì, cũng như cách nấu nước đường đỏ để làm bánh nướng của Kate trong bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm ít nhiều về loại nguyên liệu này. Nếu quan tâm đến các nguyên liệu làm bánh , đừng bỏ qua các bài viết tiếp theo của Kate nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.95 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan