Dầu Oliu Có Tác Dụng Gì Với Sức Khỏe – Lợi Ích Và Sai Lầm Cần Tránh

Vừa có thể dùng trong chế biến món ăn vừa có công dụng làm đẹp tuyệt vời, dầu oliu ngày càng được nhiều người yêu thích là ưa chuộng. Là một sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, được chiết xuất từ trái oliu tươi ở vùng Địa Trung Hải, loại dầu này được các chuyên gia đánh giá rất cao trong việc chăm sóc sức khỏe. Vậy dầu oliu là gì? Công dụng của dầu oliu như thế nào? Hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu tìm hiểu nhé!

Ở các nước phương Tây, dầu oliu đã được sử dụng từ rất lâu và được xem là món quà quý của thiên nhiên với những công dụng tuyệt vời. Ngày nay, dầu oliu đang dần trở nên phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Không chỉ  giúp làm đẹp da, cải thiện sức khỏe, dầu oliu còn có rất nhiều ứng dụng thú vị trong nấu ăn nói chung và làm bánh nói riêng. Nếu am hiểu về loại dầu này bạn sẽ có thêm nhiều bí quyết hay để chăm sóc bản thân cũng như làm giàu vốn hiểu kiến thức ẩm thực của mình. Theo dõi tiếp bài viết dưới đây để xem dầu oliu vì sao lại được biết đến nhiều như hiện nay nhé!

Dầu oliu ngày càng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam (Ảnh: Internet)

Dầu oliu là gì?

Oliu (Olea Europaea, thuộc họ Oleaceae) là một loại cây có nhiều tại vùng Địa Trung Hải. Dầu oiu được sản xuất từ cây oliu, có màu vàng sánh rất đặc trưng, thường được dùng để làm mỹ phẩm, xà phòng, nấu ăn hoặc nhiên liệu cho các loại đèn dầu truyền thống.

Các loại dầu oliu? Nên chọn loại nào tốt nhất?

Dầu oliu được chia thành 4 loại như sau:

Dầu oliu Extra virgin

Đây là loại dầu tinh khiết nhất và có giá thành cao nhất trên thị trường hiện nay. Điểm đặc biệt nhất của Extra virgin là dầu chưa được xử lí qua bất cứ công đoạn nào mà chỉ là nước ép đầu tiên của oliu. Điều này giúp cho dầu giữ được nhiều tinh túy, nồng độ axit cực kỳ thấp (0.8%), giàu vitamin A, E và axit béo không bão hòa cùng các chất chống oxy hóa.

Extra virgin là loại dầu oliu tinh khiết nhất (Ảnh: Internet)

Dầu oliu Virgin

Loại dầu này cũng được thu từ nước ép đầu tiên của quả oliu nhưng theo phương pháp vật lí và cơ học. Chất lượng dầu chỉ đứng sau Extra virgin và được đánh giá cao về chất lượng.

Dầu oliu Pure

Pure là loại dầu oliu đã trải qua một số công đoạn xử lí để loại bỏ tạp chất. Tuy nhiên, trong quá trình xử lí, độ tinh khiết của dầu đã bị giảm nên Pure có giá thành rẻ hơn hai loại dầu Extra virgin và Virgin. Trên thị trường, Pure còn có tên gọi khác là Olive oil, được dùng chủ yếu để nấu ăn, dùng với các món sống như salad hoặc dùng để làm đẹp…

Dầu oliu Extra light/ light hoặc Pomace

Extra light trải qua nhiều quá trình chế biến nhất nên độ nguyên chất của dầu đã bị giảm đi đáng kể. Loại dầu này có nhiều nồng độ khác nhau tùy vào nhà sản xuất. Thông thường người ta sẽ thêm vào dầu một số hương liệu khác để tạo thành chất dùng làm sáng, đánh bóng các đồ vật trong nhà bằng gỗ, kim loại…

Công dụng của dầu oliu

Công dụng của dầu oliu có rất nhiều, đầu tiên phải kể đến hiệu quả của loại dầu này trong việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe: Dầu oliu chứa nhiều axit béo có lợi cho cơ thể, giàu vitamin (A, F, K, D), hàm lượng chất carotene, chất chống oxy hóa và vitamin dung hòa chất béo cao nhưng lại không chứa cholesterol nên giúp cơ thể nâng cao khả năng hấp thụ và tiêu hóa. Ngoài ra, dầu oliu còn được dùng để phòng ngừa chứng bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch, thận suy yếu, bệnh tim vì có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu.

Dầu oliu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Một số nghiên cứu còn chỉ ra dầu oliu có chức năng ngăn chặn bệnh viêm loét đường ruột, viêm dạ dày, kích thích dịch mật bài tiết, giúp chất mỡ giảm hoặc hòa tan, tránh bệnh sỏi mật và viêm túi mật. Không chỉ có thế, dầu oliu còn giúp chức năng trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển ở hệ xương, giảm nguy cơ loãng xương hoặc thiếu xương do các tế bào gốc gây ra. Một số chuyên gia còn cho biết dầu oliu giúp cơ thể chóng tia phóng xạ, ung thư và phòng bệnh tim mạch cực kỳ hiệu nghiệm.

Riêng trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, dầu oliu cũng được đánh giá rất cao vì có cấu trúc hóa học gần giống với cấu trúc dầu tự nhiên trên da nên dùng để dưỡng da mặt rất tốt. Dầu oliu sẽ bổ sung độ ẩm, tẩy tế bào chết, mang lại làn da săn chắc, mềm mịn. Đặc biệt, loại dầu này còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, chống rạn da, giảm nếp nhăn quanh vùng mắt và tẩy trang hữu hiệu.

Da sẽ săn chắc và mịn màng hơn nếu được chăm sóc bằng dầu oliu (Ảnh: Internet)

Cách sử dụng dầu oliu trong nấu ăn và làm bánh

Trong ẩm thực, dầu oliu thường được sử dụng theo nhiều cách khác nhau như:

  • Làm dầu chiên xào thay cho mỡ động vật cũng như các loại dầu khác. Tuy nhiên, bạn nên chú ý là dầu oliu có điểm sôi thấp nên tránh dùng chế biến các món ăn cần nhiệt độ cao như: áp chảo, chiên giòn hoặc xào trong thời gian dài…
  • Dùng ướp rau củ và các loại thịt để tăng hương vị cho món ăn.
  • Rưới lên món salad goặc dùng làm sốt trộn salad đều rất tuyệt vời.
  • Thêm vào các món ăn đã nấu chín để hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn.
  • Nếu không thích bơ khi ăn bánh mì, bạn có thể thay thế bơ bằng dầu oliu. Trong các công thức làm bánh mì nướng tỏi, bánh gato chanh, khoai tây nướng và khoai tây nghiền, dầu oliu là nguyên liệu không thể thiếu để giúp món ăn trở nên hoàn hảo.

Dầu oliu thường được rưới lên món salad (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản dầu oliu như thế nào?

  • Không nên mua những chai dầu ăn lớn nếu bạn không dùng nhiều dầu vì dầu oliu được sử dụng hết trong 6 tháng sau khi mở nắp là tốt nhất.
  • Dầu oliu nên được bảo quản trong các bình sẫm màu, đóng kín nắp hoặc trong bình gốm hay lon thiếc để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Nếu dầu oliu tiếp xúc với nhiệt độ cao thì sẽ bị mất hương vị tự nhiên và không còn tốt cho sức khỏe.
  • Có thể cho dầu oliu vào tủ lạnh để bảo quản, cách này sẽ giúp dầu không bị ôi hoặc biến chất. Dầu oliu để trong tủ lạnh sẽ hơi đặc lại nhưng mùi vị sẽ không bị biến đổi. Khi được để ở nhiệt độ phòng, dầu sẽ trở lại trạng thái bình thường.
  • Nên sang dầu qua chai nhỏ, dùng từ 7 – 10 ngày để làm giảm sự oxy hóa, phần còn lại bạn nên cho vào tủ lạnh.

Dầu oliu cần được bảo quản ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời (Ảnh: Internet)

Dầu oliu có phải là dầu ăn không?

Dầu oliu hoàn toàn có thể được sử dụng như một loại dầu ăn thông thường. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những gia đình có con nhỏ nên cho một chút dầu oliu vào đồ ăn dặm của trẻ để trẻ thông minh và khỏe mạnh hơn. Các món salad, rau xào, trứng chiên rất thích hợp với dầu oliu.

6 sai lầm trong sử dụng dầu ô liu

Ưu tiên chọn dầu oliu “light” để giảm calo

Đây là quan niệm sai lầm của rất nhiều người vì tất cả loại dầu oliu đều có lượng chất béo và calo tương đương nhau. Loại dầu light đã qua tinh chế đáng kể, chỉ còn một ít dầu oliu nên bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn.

Không nấu ăn với dầu oliu nguyên chất

Dầu oliu loại nguyên chất có điểm khói (điểm sẽ sinh ra khói và chất độc khi đạt tới nhiệt độ nhất định) thấp hơn nhiều so với các loại chất béo và dầu khác nên nhiều người thường không nấu ăn với loại dầu này. Tuy nhiên, điểm khói của dầu oliu nguyên chất là 210 độ C nên được các chuyên gia đánh giá là vẫn an toàn nếu bạn xào áp chảo thức ăn ở nhiệt độ thường.

Bỏ dầu oliu có vị hơi đắng

Vị đắng không phải là đặc điểm của dầu oliu bị hư mà theo nghiên cứu ở Đại học David (California), dầu oliu có vị đắng chỉ chứng tỏ dầu có chất chống oxy hóa. Riêng dầu oliu tươi nguyên chất sẽ có mùi của oliu rất đặc trưng và dễ nhận biết.

Vị đắng của dầu oliu chứng tỏ dầu có nhiều chất chống oxy hóa (Ảnh: Internet)

Đặt dầu oliu cạnh bếp lò

Nhiệt độ và ánh sáng có thể làm dầu oliu có mùi khó chịu nên bạn không được đặt loại dầu này gần bếp lò. Cách tốt nhất là bạn cho dầu vào một chai thủy tinh màu tối hoặc hộp thiết rồi để ở nơi thoáng mát, tránh xa ánh nắng mặt trời.

Mua dầu oliu với khối lượng lớn

Nếu không có nhu cầu dùng nhiều thì tốt nhất bạn nên chọn mua những chai dầu oliu có thể tích nhỏ và sử dụng hết trong vòng 6 tuần.

Dùng tủ lạnh để kiểm tra chất lượng dầu oliu

Dầu oliu khi được bảo quản trong tủ lạnh sẽ chuyển sang thể rắn nhưng điều này không chứng minh được dầu có chất lượng cao hơn.

Mua dầu oliu làm bánh ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay ở nước ta có rất nhiều thương hiệu dầu oliu được bày bán trên thị trường và bạn có thể dễ dàng mua được loại dầu này ở các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm. Đa số dầu oliu sẽ được nhập khẩu từ Ý, Tây Ban Nha và Hy Lạp và giá bán cũng không quá đắt, giao động từ vài chục cho đến vài trăm nghìn đồng tùy vào từng loại và khối lượng. Khi mua dầu oliu bạn cần xem kỹ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng để tránh mua phải hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người sử dụng.

Dầu oliu được bày bán nhiều trong các siêu thị (Ảnh: Internet)

Với những công dụng tuyệt vời mà dầu oliu mang lại cho sức khỏe bạn có thể cân nhắc việc sử dụng dầu để nấu ăn và chăm sóc sắc đẹp của mình. Hi vọng qua những kiến thức được chia sẻ ở trên bạn đã hiểu rõ dầu oliu là gì. Đừng quên lưu lại các thông tin cần thiết và ứng dụng chúng vào cuộc sống nhé!

Điểm: 4.86 (7 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

 
 
Tư vấn trực tuyến