Tinh than tre là gì? Công dụng và các ứng dụng trong làm bánh

Tinh than tre là từ khóa đang được cộng đồng những người yêu bánh tìm kiếm nhiều nhất thời gian trở lại đây. Thứ nguyên liệu nhìn qua tưởng đen xì như tro bụi tàn nhưng thực chất lại rất tốt cho sức khỏe con người cũng như tạo màu tự nhiên an toàn cho thực phẩm.

Vậy tinh than tre là gì? Từ đâu có loại nguyên liệu này? Công dụng của tinh than tre thế nào mà khiến nhiều người ưa chuộng? Hôm nay daylambanh.edu.vn sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả thắc mắc này!

Tinh than tre là gì?

Tinh than tre còn có tên gọi là takesumi trong tiếng Nhật, đây là một loại phụ gia thực phẩm an toàn có nguồn gốc xuất xứ từ đất nước Nhật Bản, chúng được sử dụng trong ẩm thực để tạo màu sắc và mùi vị tự nhiên cho món ăn, món bánh.

Bột tinh than tre

Bột tinh than tre – loại nguyên liệu làm bánh đang “hot” nhất hiện nay

Bột tinh than tre có màu đen tuyền, dạng bột siêu mịn, nếu nếm trực tiếp thì không có mùi và không vị, chúng có độ nhám nhẹ trên lưỡi tạo cảm giác không ngon miệng. Nhưng khi kết hợp với các nguyên liệu khác, loại nguyên liệu này sẽ tạo màu và làm cho các món ăn ngon, độc đáo và dinh dưỡng hơn.

Cách sản xuất tinh than tre

Để sản xuất bột tinh than tre người ta sử dụng loại tre mang tên Mosochiki có đường kính lên tới gần 20cm với chiều cao hơn 20m khi trưởng thành.

Thân tre sau khi chặt về sẽ được phơi khô trong ít nhất 3 tháng rồi đem xông khói khỏng 1 tuần. Tiếp đó người ta đốt tre bằng lò gốm chuyên dụng ở nhiệt độ trên 800 độ C để tránh tạo ra tro gây hại cho cơ thể, đặc biệt nguyên liệu để đốt lò cũng không phải là ga hay dầu hỏa mà chỉ dùng tre vụn nhằm đảm bảo không tạo ra chất độc khi sản xuất bột tinh than tre. Sau khi đốt thành than, những cục than này sẽ được xay nhuyễn với kĩ thuật đặc biệt để tạo ra bột tinh than tre siêu mịn và đem bảo quản để sử dụng.

Vì được sản xuất từ một loại tre quý cùng quy trình chế biến phức tạp, chặt chẽ để đảm bảo an toàn nên bột tinh than tre được xem là nguồn nguyên liệu vô cùng quý và đắt đỏ với người Nhật nói riêng cũng như người dân toàn cầu nói chung. Hơn nữa, loại nguyên liệu này quý bởi những công dụng và lơi ích tuyệt vời đem lại cho sức khỏe của con người khi ứng dụng trong nấu ăn và làm bánh.

Bánh bông lan cuộn tinh than tre

Bánh bông lan cuộn tinh than tre đang gây “sốt” trên thị trường

Công dụng của tinh than tre

Tinh than tre được xem là thực phẩm quý cho sức khỏe của con người bởi chúng chứa nhiều khoáng chất quý giá như kali, sắt, canxi, natri,…bột tinh than tre chế biến với các thực phẩm khác sẽ giúp bổ sung hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đặc biệt tinh bột than tre còn có tác dụng giải độc tuyệt diệu với cơ thể con người. Thí nghiệm năm 1831 của dược sĩ P.F. Touery cho thấy, mặc dù ông đã uống một cốc chất độc ngay trước mặt nhiều nhà khoa học khác nhưng ông vẫn khỏe mạnh nhờ trước đó đã pha vào đó một ít bột tinh than tre.

Với tính chất siêu nhỏ, mịn và chứa nhiều khoáng chất,…bột tinh than tre đã giúp tẩy độc, khử vi khuẩn, thanh lọc da, khử mùi cơ thể. Ngoài việc ứng dụng trong nấu nướng, bạn có thể sử dụng tinh than tre để rửa mặt và toàn thân, làm kem massage mặt, làm mặt nạ hoặc thậm chí các loại mỹ phẩm để trang điểm như mascara hay kẻ lông mày, …

Bên cạnh đó, việc sử dụng tinh than tre để pha detox cũng là một giải pháp vô cùng hiệu qua cho các chị em muốn duy trì vóc dáng và hỗ trợ giảm cân.

Ứng dụng của tinh than tre trong làm bánh

Tinh than tre ngoài việc pha trực tiếp để uống hằng ngày nhằm giải đọc cơ thể có thể dùng để làm nhiều món ngon khác như kem tinh than tre, bánh bông lan tinh than tre, bánh mì tinh than tre, bánh bao tinh than trẻ hay mì tinh than tre,…

Bột tinh than tre được ứng dụng nhiều nhất trong làm bánh, bởi chúng không làm thay đổi hương vị của bánh, tạo màu tự nhiên, an toàn, có thể sử dụng cho tất cả các loại bánh và đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe.

Có thể thấy tinh than tre đang và sẽ trở thành một loại nguyên liệu làm bánh được nhiều người tin dùng. Nếu bạn muốn cập nhập xu hướng làm bánh từ tinh than tre hot nhất hiện nay, hãy tham khảo các lớp làm bánh chuyên đề từ tinh than tre của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) để nắm bắt xu hướng, thị trường kinh doanh và làm bánh có lợi cho sức khỏe ngay từ hôm nay nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.7 (17 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan