Các món bánh truyền thống trong dịp tết dương lịch của phương tây

Không giống như ở Việt Nam chúng ta đón chào năm mới được tính chính thức vào 1/1 âm lịch hằng năm, ở các nước phương Tây người ta thường đón ngày tết chính thức vào dương lịch. Cùng tìm hiểu xem vào ngày tết Dương lịch người phương Tây họ sử dụng những món bánh truyền thống nào nhé.

Ở Việt Nam vào dịp tết truyền thống được tính bằng ngày tháng âm lịch, để đón chào một năm mới sẽ không thiếu những chiếc bánh chưng ở miền Bắc hay những đòn bánh tét hấp dẫn ở miền Nam… Tuy nhiên người phương Tây họ không đón Tết bằng lịch âm như chúng ta, mà đón ngày tết chính thức vào ngày 1/1 Dương lịch.

tết Dương Lịch ở phương tây

Các nước phương Tây thường đón chào năm mới trong tết Dương Lịch (Ảnh: Internet)

Thông thường họ sẽ có kì nghỉ tết kéo dài suốt từ lễ Giáng Sinh cho đến Tết dương lịch rồi mới quay trở lại làm việc cho một năm mới. Vậy họ sẽ ăn những món bánh nào trong dịp Tết Dương lịch này? Chúng ta cùng “chu du” khắp thế giới để tìm hiểu văn hóa của họ nhé.

Phương Tây bao gồm những quốc gia nào?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu chung về các nước phương Tây và nét văn hóa chung của họ, phương Tây thực chất là thuật ngữ dùng để mô tả những quốc gia khác nhau tùy vào bối cảnh hay địa lý chứ không có định nghĩa chung nào nói lên đặc điểm của những quốc gia này. Điều này cũng tương tự cho những quốc gia thuộc phương Đông, Châu Á,…

tiệc đón năm mới của người phương tâyBữa tiệc đón năm mới của người phương Tây (Ảnh: Internet)

Thuật ngữ phương Tây dùng để chỉ ra sự khác biệt về địa lý nhằm chỉ sự đối lập giữa châu Âu và các quốc gia ở phía Đông bao gồm phương Đông và Châu Á, tuy nhiên ngày nay không còn những ý nghĩa phân biệt về địa lý nữa. Những quốc gia được phân chia bởi kinh tuyến gốc của Trái Đất được chấp nhận là một phần của phương Tây, và ngày nay thuật ngữ phương Tây còn chỉ các quốc gia nằm ở cả hai bán cầu.

Xét theo những nét đặc trưng về văn hóa thì các nước phương Tây bao gồm những quốc gia châu Âu và các quốc gia được xuất phát từ thuộc địa châu Âu bao gồm châu Mỹ và châu Đại Dương như: Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Argentina, Brazil…

Nét văn hóa đặc trưng ở các quốc gia như thế nào?

Phương Tây được nhắc đến với nét văn hóa đặc trưng có nguồn gốc từ văn minh Hy Lạp – La Mã tại Châu Âu qua sự xuất hiện của đạo Thiên Chúa giáo. Trong thời kỳ hiện đại nền văn hóa này đã bị ảnh hưởng bởi truyền thống của thời Phục Hưng, đồng thời cũng có sự thay đổi qua các thời kỳ cải cách Kháng

Cách, thời kỳ Khai sáng, sau đó được hình thành bởi sự bành trướng của chủ nghĩa thực dân phương Tây từ thế kỷ 16 tới thế kỷ 20.

Người Phương Tây đón tết Dương Lịch như thế nào?

Những ngày tết của người phương Tây khá ngắn, vậy nên họ không có quá nhiều hoạt động trong kỳ nghỉ này như ở Việt Nam. Chúng ta cùng điểm qua những hoạt động của người phương Tây nhé.

Đón giao thừa

Giao thừa được đón trong niềm vui là khoảnh khắc mà người phương Tây mong đợi nhất. Họ cùng nhau tụ họp ở những nơi vui chơi đông đúc, cùng thưởng thức những ly rượu champagne và thưởng thức những màn pháo hoa lấp lánh trên bầu trời rồi đếm ngược thời gian để chào đón một năm mới đầy niềm vui. Còn ở Việt Nam vào đêm giao thừa các thành viên trong gia đình thường quây quần xum họp bên nhau và thưởng thức mâm cơm, cùng những nghi thức cúng nhớ tổ tiên.

Món ăn đặc trưng

Ở Việt Nam những món ăn truyền thống luôn được bắt gặp và bày biện trong mỗi gia đình khá giống nhau, thông thường các món ăn như bánh chưng, bánh giầy, thịt kho tàu, dưa kiệu… Tuy nhiên ở phương Tây họ sẽ có những món ăn đơn giản và đậm chất như rượu Champage, bít tết và một vài món ăn đặc trưng riêng ở mỗi quốc gia.

Chẳng hạn như người Tây Ban Nha thường ăn nho, người Thụy Điển thường ăn bánh hạnh nhân, người Ý thường ăn món xúc xích thịt lợn đậu lăng… tuy nhiên xét cho cùng thì những món ăn được lựa chọn đều mang những ý nghĩa may mắn cho một năm mới.

tụ hợp nhau trong đêm giao thừaỞ phương Tây mọi người thường tụ họp nhau trong đêm giao thừa (Ảnh: Internet)

Các hoạt động vui chơi

Vào ngày Tết Dương Lịch người phương Tây sẽ cùng nhau thưởng thức những bữa tiệc vui vẻ, tụ họp với nhau để cùng chơi vui và ăn uống no say. Hoặc những kỳ nghỉ dưỡng, du lịch cũng được xem là hoạt động thường diễn ra trong dịp này.

Trang trí nhà cửa

Thông thường người phương Tây trang hoàng nhà cửa trong dịp lễ Giáng Sinh, đồng thời cũng sử dụng chúng trong ngày tết Dương Lịch. Do vậy mà lễ Giáng Sinh ở phương Tây thường được trang hoàng vô cùng lộng lẫy.

Các nước phương Tây thường dùng món bánh nào trong dịp Tết Dương lịch?

Vào dịp Tết Dương lịch, ngoài những món ăn đặc trưng được thưởng thức, người phương Tây cũng cùng nhau thưởng thức những món bánh truyền thống.

Galette Des Rois ở nước Pháp

Galette Des Rois còn có tên gọi khác là King’s Cake, đây là món bánh truyền thống của người Pháp. Chiếc bánh được làm bằng bột bánh mì khô và được rắc thêm chút đường, bánh thường được thưởng thức trong dịp Giáng Sinh hay trong tuần đầu tiên của tháng Giêng tức là vào những ngày đón chào năm mới.

Món bánh Galette Des Rois Món bánh Galette Des Rois luôn được bán kèm với một chiếc vương niệm giấy (Ảnh: Internet)

Chiếc bánh khá đặc biệt thường được trang trí với một hình nộm em bé được xem là đại diện cho hình ảnh Chúa Hài Nhi nằm trong máng cỏ được giấu bên trong bánh hoặc bên dưới ổ bánh, và theo tục lệ người nào tìm được miếng bánh có chứa bức tượng này thường có nhiều quyền lợi và nghĩa vụ. Chiếc bánh này thường được bán kèm với một chiếc vương niệm bằng giấy để người tìm được sẽ được đội vương niệm và trở thành vua hoặc nữ hoàng trong buổi tiệc đó.

Revani được người dân Thổ Nhỹ Kỳ vô cùng yêu thích

Những chiếc bánh Revani làm từ bột hòn, trứng, đường, bột mì, không những vậy bánh còn được kết hợp với những loại siro đặc trưng của người dân xứ sở. Đây được xem là món bánh được người dân Thổ Nhỹ Kỳ vô cùng yêu thích, chúng được xem là món bánh truyền thống được sử dụng trong dịp tết Dương Lịch hàng năm.

revani món bánh đặc biệtRevani – món bánh đặc biệt của đất nước Thổ Nhỹ Kỳ (Ảnh: Internet)

Chiếc bánh Revani có cách thưởng thức rất đặc biệt, thông thường người dân nơi đây không thưởng thức bánh lạnh và cũng không ăn quá nóng. Do vậy mà họ sẽ thưởng thức bánh ở nhiệt độ phòng, để tăng thêm hương vị họ sẽ cho thêm một chút kem sữa.

Black Forest Cherry Cake được dùng ở Đức

Chiếc bánh ngọt có cái tên khá ấn tượng này được xuất xứ từ phía Đông Nam ở nước Đức, khu vực Rừng Đen với rất nhiều cây hoa anh đào. Rừng hoa anh đào này có truyền thuyết khá “tình ái”, theo tục lệ ngày xưa khi mỗi đôi trai gái cưới nhau họ sẽ đến nơi đây để trồng một cây anh đào và cũng chính vì vậy mà rừng cây này trở nên một địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch.

Chiếc bánh Black Forest Cherry Cake Chiếc bánh Black Forest Cherry Cake thơm ngon  (Ảnh: Internet)

Từ những hình ảnh về khu rừng đen thăm thẳm được nhấn ấn tượng với những cây hoa anh đào đã làm cho những người thợ làm bánh sáng tạo nên món bánh này. Cũng từ đó mà chiếc bánh này được xem là món bánh truyền thống, được sử dụng trong nhiều dịp khác nhau. Thành phần chính của chiếc bánh này bao gồm bột mì, trứng.

Nguyên liệu đặc trưng cho món bánh này là loại rượu anh đào, màu đen tượng trưng cho khu rừng đen và nhiều lớp chocolate được cách nhau bởi những quả cherry, kem, chocolate vụn và những quả anh đào trông vô cùng hấp dẫn. Món bánh này được sử dụng khá thông dụng trong nhiều dịp ở đất nước này, và cũng được sử dụng trong dịp lễ Giáng Sinh và tết Dương Lịch.

Pavlova được thưởng thức ở New Zealand và Úc

Chiếc bánh Pavlova độc nhất vô nhị trên thế giới mà không có quốc gia nào có được. Một chiếc bánh được làm từ lòng trắng trứng đánh bông cùng với đường được gọi là meringue, chiếc bánh hoàn toàn không có phần cốt bánh bông lan như những loại bánh kem khác.

Chiếc bánh “vũ công” Chiếc bánh “vũ công” được yêu thích ở New Zealand và Úc (Ảnh: Internet)

Sự khéo léo tạo hình của những người thợ làm bánh khiến cho phần bánh có thể định hình được thật sự rất nổi bật, được bao phủ bởi nhiều loại trái cây như dâu tây, chanh dây, việt quất… Món bánh này được ưa chuộng ở New Zealand và Úc, được thưởng thức trong nhiều dịp và tết Dương Lịch trong năm.

Tres Leches Cake đặc trưng tại Mexico

Chiếc bánh truyền thống của người Mexico được trở nên phổ biến khắp Nam Mỹ. Đây là loại bánh được ngâm trong 3 loại sữa, khi đó sữa sẽ cô đặc và bốc hơi thường xuyên. Nhờ vào việc nhúng sữa này mà món bánh này không giống như chiếc bánh gato mà hơi thiên về dạng Pudding hay bánh custard rất mềm, rất ẩm và có thêm mùi thơm sữa.

tres leches cakeTres Leches Cake – chiếc bánh ngâm sữa đặc biệt (Ảnh: Internet)

Bánh được trang trí bằng kem hoặc từ lòng trắng trứng được đánh bông với đường. Với chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn đã giúp cho chiếc bánh này được chọn làm chiếc bánh truyền thống của người dân Mexico trong dịp tết Dương lịch.

Dundee Cake của người Scotland được yêu thích như thế nào?

Dundee Cake Chiếc bánh được làm từ nho khô truyền thống của người Scotland (Ảnh: Internet)

Người Scotland luôn tự hào với chiếc bánh Dundee được làm từ quả nho khô và cà chua, tựa như một loại bánh trái cây. Loại bánh này được xem là loại trái cây truyền thống được trang trí với những quả anh đào, chiếc bánh xốp, nhẹ và hương vị vô cùng phong phú, thêm hương vị và độ ẩm hòa quyện cùng vị rượu Whisky Scotland trong chiếc bánh.

Người Scotland thường sử dụng món bánh này vào những dịp lễ đặc biệt như Giáng Sinh, tết Dương Lịch.

Panettone là món bánh truyền thống ở nước Ý

Bánh mì ngọt truyền thống của Ý với tên gọi là Panettone được bắt nguồn từ phía Bắc đất nước này. Món bánh mì ngọt này thường được dùng làm món bánh tráng miệng không thể thiếu được trong những bữa ăn vào các dịp lễ lớn trong năm như lễ Giáng Sinh, tết Dương lịch và đặc biệt là sử dụng làm món bánh trong đêm giao thừa.

món bánh truyền thống người ýMón bánh truyền thống của người Ý được dùng trong dịp Tết (Ảnh: Internet)

Bánh Panettone có nhân rất ngon, được làm từ những loại trái cây làm kẹo dẻo hay những quả nho khô với vị chua chua ngọt ngọt. Bánh này được phục vụ với những loại đồ uống nóng như chocolate hoặc các loại rượu.

Trên đây là những món bánh truyền thống được sử dụng trong dịp tết Dương lịch ở các nước Phương Tây. Ngoài ra trong dịp lễ này người phương Tây thường sử dụng các loại rượu và một số loại trái cây đặc biệt. Những ngày này người phương Tây rất thích tụ họp với nhau và cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon, thưởng thức những chiếc bánh ngọt và quây quần bên nhau đón chào một năm mới.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.9 (14 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan