Cách bảo quản bánh – mứt – kẹo an toàn ngày tết

Bánh kẹo mứt luôn được xem là món ăn vặt ngon ngày tết không chỉ hấp dẫn trẻ em mà còn hấp dẫn đối với người lớn. Mứt tết thường được bảo quản bằng lớp đường bao bọc bên ngoài để bảo vệ lớp nhân mứt bên trong, vậy làm thế nào để bảo quản bánh kẹo mứt an toàn ngày tết và không bị chảy nước sau tết?

Đối với mỗi công thức làm mứt đều cần sử dụng đến một lượng đường nhất định, nguyên liệu đường có mặt trong các loại mứt thường đóng vai trò làm ngọt mà còn có công dụng khác để bảo quản mứt, làm tăng độ đông cho các loại thực phẩm, rau củ được dùng để chế biến các loại mứt. Mứt có thể được sử dụng trong một thời gian ngắn sau đó sẽ vừa dần ở bề mặt rồi lan dần ra làm hỏng mứt. Các loại bánh kẹo ngọt cũng tương tự như vậy, chúng thường bị hỏng nhanh hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ hay độ ẩm…

Khay bánh kẹo ngày tết Khay bánh kẹo ngày tết đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày tết (Ảnh: Internet)

Vậy phải làm thế nào để bảo quản được các loại mứt – bánh – kẹo an toàn cho ngày tết và bảo quản đúng cách để sau tết chúng không bị chảy nước. Dưới đây là một số cách để bảo quản bánh kẹo mứt ngày tết an toàn và giữ được hương vị thơm ngon khi sử dụng.

Thông thường, chúng ta sẽ thấy mỗi loại thực phẩm hay bánh kẹo  đều được bảo quản với những cách thức và điều kiện nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung những bí quyết để bảo quản bánh kẹo mứt được quy tụ về các yếu tố cơ bản mà mình tổng hợp lại dưới đây.

Cất nơi thoáng mát, tránh độ ẩm

Việc bảo quản các loại bánh – kẹo – mứt ngày tết luôn đòi hỏi bạn cần cất giữ chúng ở những nơi thoáng mát, tránh được độ ẩm. Vì độ ẩm luôn là thủ phạm để tạo điều kiện phát triểm sinh sôi tốt của các loại ẩm mốc. Hầu hết những loại thực phẩm trong nhà chúng ta đều cần được bảo quản ở những nơi thoáng mát như vậy.

Cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm là để chúng trên kệ hoặc treo lên cao ở những vị trí khô ráo, tránh ánh độ ẩm và ánh nắng trực tiếp của mặt trời, những nơi có nhiệt độ cao, và cả trong tủ lạnh.
Bảo quản kín

Cột kín bao bì Cột kín bao bì sau khi lấy mứt – bánh kẹo ra sử dụng (Ảnh: Internet)

Các loại bánh – kẹo – mứt thường bị ẩm khi gặp không khí bên ngoài hay để ngoài gió quá lâu, chính vì vậy khi mở bao bì các loại bánh kẹo bạn nên nhanh tay buộc chúng lại cho cẩn thận hoặc ép nóng miệng bao bì. Không để bánh kẹo tiếp xúc với không khí bên ngoài hay để chúng bị không khí lọt vào trong làm bánh – kẹo – mứt bị chảy nước. Điều này cũng giúp bạn yên tâm hơn vì không có con vật nào xâm nhập gây hại. Nếu mứt bị chảy nước sẽ không còn dùng được nữa và bạn phải bỏ chúng đi.

Bỏ vào lọ thủy tinh

bao quan mut trong lo thuy tinhBảo quản mứt trong lọ thủy tinh (Ảnh: Internet)

Cách tốt nhất để bảo quản bánh – kẹo – mứt là hãy để chúng vào những chiếc hộp kín, khi ăn đến đâu thì lấy ra đến đó. Lọ thủy tinh sẽ giúp bạn tránh không khí và độ ẩm tốt nhất. Bảo quản mứt tốt hơn với lọ thủy tinh bằng cách cho một lớp đường trắng để thực hiện hút ẩm cho mứt, mứt sẽ giữ được hương vị thơm ngon và không bị chảy nước.

Có nên bảo quản mứt trong tủ lạnh?

Không nên bảo quản mứt trong tủ lạnh vì nhiệt độ lạnh sẽ làm cho mứt bị ẩm ướt, khi đem ra ngoài mứt sẽ bị hỏng và chảy nước. Chỉ nên bảo quản các loại mứt dẻo trong tủ lạnh trong một thời gian ngắn để chúng có thêm một chút lành lạnh tăng thêm sự lạ miệng.
Chế biến lại các loại mứt dẻo

sen lai cac loai mut deoSên lại các loại mứt dẻo để bảo quản lâu hơn (Ảnh: Internet)

Đối với các loại mứt dẻo thông thường chúng sẽ nhanh chảy nước nhiều hơn các loại mứt khô, do vậy nếu muốn sử dụng lâu bạn nên để thực hiện công đoạn sên mứt lại một lần nữa. Đun đường tan chảy cho chúng có độ sền sệt rồi cho mứt vào, rưới nước đường lên trên cho hai mặt mứt đều được ngấm đường rồi để nguội. Khi thực hiện sên mứt lại mứt sẽ được bảo quản thêm một lần đường nữa, bạn có thể bảo quản trong khoảng 2 – 3 tháng.

Bảo quản trực tiếp

Đối với các loại bánh – kẹo – mứt sau khi đã được bày trên đĩa để tiếp khách thì dùng xong bạn nên đậy kín nắp để bảo quản. Bạn nên mua những loại dĩa bánh kẹo có nắp đậy kín để tránh không khí và tránh được những con vật khác tiếp xúc không an toàn với bánh kẹo.

Những lưu ý khi sử dụng bánh – kẹo – mứt ngày tết

  • Khi sử dụng bánh – kẹo – mứt bạn chỉ nên cho một lượng vừa phải để dùng trong việc tiếp khách, không nên cho quá nhiều vì khi không sử dụng hết chúng sẽ rất khó bảo quản được và dễ dàng mất đi hương vị thơm ngon.
  • Không sử dụng những loại bánh – kẹo – mứt đã bị chảy nước khi tiếp xúc với độ ẩm hoặc không khí bên ngoài chúng sẽ bị chảy nước, mất hương vị và nhiễm khuẩn gây đau bụng.
  • Những loại mứt không còn độ giòn, mềm ỉu cũng không nên ăn bởi khi này dầu mỡ trong bánh – kẹo – mứt đã bị oxi hóa tạo ra những độc tố chất béo. Ngoài ra những sản phẩm này có thể đã bị nấm mốc bên trong mà mắt thường bạn không nhìn thấy, nếu ăn phải nấm mốc bạn sẽ dễ bị ngộ độc hay ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Lưu ý chọn những loại bánh mứt kẹo có nguồn gốc và chất lượng (Ảnh: Internet)

Ngoài những yếu tố để bảo quản bánh – kẹo – mứt bạn cũng nên chú ý đến chất lượng của các loại bánh kẹo khi mua bên ngoài, hoặc chọn lựa các nguyên liệu để làm mứt tại nhà tốt nhất. Chất lượng các loại bánh – kẹo – mứt cũng ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian sử dụng những như việc bảo quản. Dưới đây là gợi ý cách chọn bánh – kẹo – mứt an toàn cho ngày tết.

Cách chọn bánh – kẹo – mứt an toàn ngày tết

Cách chọn mứt tết

  • Khi chọn mua bánh – kẹo – mứt ngày tết bạn cần chú ý đến nhãn hiệu, những loại bao bì, địa chỉ sản xuất hay những chứng nhận an toàn. Tốt nhất là nên mua ở các siêu thị, đại lý để an toàn và chất lượng hơn.
  • Nên chọn những loại mứt có màu tự nhiên tránh sử dụng quá nhiều phẩm màu, những loại mứt có nhiều phẩm màu dễ gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình bởi hầu như chúng được sử dụng qua hóa chất.
  • Nên chú ý đến chất lượng của mứt, độ giòn, mùi vị hay những loại nấm mốc trong mứt.

Cách chọn bánh kẹo

  • Chọn các loại bánh kẹo có nguồn gốc, chất lượng và uy tín với những chứng nhận an toàn.
  • Không nên mua những loại bánh kẹo không có nguồn gốc, bao bì, xuất xứ được bán tràn lan ngoài chợ. Không nên ham rẻ mà không quan tâm đến chất lượng và sức khỏe người dùng.
  • Khi mua bánh kẹo nên chú ý đến hạn sử dụng của chúng.

Trên đây là tổng hợp những cách bảo quản bánh – kẹo – mứt an toàn ngày tết và bí quyết chọn những loại bánh kẹo chất lượng. Với những thông tin trên hi vọng bạn sẽ biết cách để bảo quản bánh – kẹo – mứt tốt hơn, chúc bạn và gia đình có những ngày tết thật ý nghĩa.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.9 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan