Cách bảo quản bột trà xanh đúng cách và lâu nhất

Bột trà xanh là một trong những nguyên liệu được sử dụng ngày càng nhiều trong làm bánh cũng như pha chế bởi hương vị đặc biệt và công dụng tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản bột trà xanh cho đúng cách để không bị hư. Nếu bạn cũng đang tìm giải pháp bảo quản cho loại nguyên liệu này thì bài viết này chính là dành cho bạn!

Chắc hẳn bạn đã nghe tới những công dụng tuyệt vời của bột trà xanh, ngoài là một nguyên liệu mang hương vị độc đáo, bột trà xanh còn có công dụng làm đẹp da, đẹp tóc, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư. Đó cũng là lý do khiến bột trà xanh ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Thế nhưng, không phải ai đang sử dụng bột trà xanh cũng biết cách bảo quản đúng cách, nhiều người lầm tưởng và không coi trọng quá trình bảo quản khiến cho bột nhanh chóng bị ảnh hưởng chất lượng hoặc bị hư. Trong bài viết này, cùng Kate tìm hiểu cách tối ưu để có thể bảo quản bột trà xanh được lâu nhất.

bảo quản Bột trà xanh

Bột trà xanh – nguyên liệu quen thuộc trong làm bánh, pha chế
(Ảnh: Internet)

Tại sao cần hiểu rõ cách bảo quản bột trà xanh

Khác với các sản phẩm có thành phần hóa học, bột trà xanh thuộc dòng những sản phẩm 100% tự nhiên, vì chỉ có như vậy bột trà xanh mới có thể phát huy tối đa các công dụng tuyệt vời của mình. Nhưng cũng vì lý do này mà bột trà xanh thường không có thời hạn sử dụng dài mà chỉ gói gọn trong vòng vài tháng, và tuổi thọ cũng như công dụng của loại bột này còn phụ thuộc vào cách bảo quản của người sử dụng. Nếu không bảo quản đúng cách, bột trà xanh sẽ nhanh hư hơn và công dụng cũng không còn được như lúc đầu.

Không ít người vẫn thường có suy nghĩ rằng trong thời hạn sử dụng cho phép, không cần quá quan trọng việc bảo quản bột trà xanh, nhiều người cũng vì chưa có kiến thức về việc bảo quản này mà để trà xanh trong môi trường không phù hợp khiến ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của loại bột kỳ diệu này. Vì thế mà việc biết cách bảo quản bột trà xanh thật tốt là điều cực kì quan trọng với những ai đã, đang và sẽ có ý định sử dụng bột trà xanh.  Dưới đây là một số gợi ý bảo quản mà bạn có thể tham khảo:

Chú ý đóng hộp thật kỹ sau khi sử dụng

Việc tiếp xúc nhiều với không khí, mà không khí trong môi trường thông thường lại chứa không ít vi khuẩn sẽ khiến bột trà xanh nhanh chóng biến đổi bản chất, không giữ được sự nguyên chất nữa. Đây cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến công dụng của bột trà xanh. Vì thế, việc không đóng hộp, bao bì thật kỹ sau khi sử dụng là một tác nhân gây ra tình trạng bột trà xanh nhanh chóng bị hư.

Đối với bột trà xanh, không quá lời khi nói rằng việc phải đóng hộp, bao bì cẩn thận chính là cách tốt nhất để bảo quản bột trà xanh không bị tiếp xúc quá lâu với không khí, tránh việc biến đổi bản chất và thành phần cũng như công dụng. Kate thường đựng bột trà xanh trong một lọ thủy tinh để sử dụng dần vì lọ thủy tinh có được khả năng hạn chế không khí và vi khuẩn nhiều hơn, sử dụng lại cực kì tiện nên bạn cũng có thể tham khảo nhé!

Bảo quản bột trà xanh trong môi trường thích hợp, tránh ẩm, tránh nhiều ánh sáng

Độ ẩm và ánh sáng cũng chính là hai yếu tố dễ dàng tác động và làm thay đổi bản chất, giảm đi công dụng của bột trà xanh nhất. Cũng giống như các sản phẩm thuộc dòng thực phẩm, tốt nhất bột trà xanh nên được bảo quản ở một nơi thoáng mát, khô ráo và đặc biệt là tránh ánh nắng mặt trời. Đây cũng là yêu cầu bảo quản của hầu hết các loại thực phẩm.

Đối với bột trà xanh, khi được bảo quản trong môi trường đủ chuẩn nhu nói ở trên, loại bột này sẽ giữ trọn sự nguyên chất và tránh được rất nhiều phản ứng với môi trường. Việc này giúp công dụng tuyệt vời của trà xanh không hề bị thay đổi hay giảm đi. Nếu ở nhà, bạn nên thiết kế một kệ tủ riêng, phần cửa có thể được che kín để bảo quản bột trà xanh.

Tách riêng bột trà xanh thành từng lượng nhỏ để dễ sử dụng

Bạn cũng có thể tối ưu hóa hiệu quả của bột trà xanh khi sử dụng bằng cách tách chúng ra thành từng phần nhỏ đủ để sử dụng trong vòng 1 tuần – 1 tháng. Phần còn lại có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để không bị hư và lần sau sử dụng vẫn còn giữ nguyên được công dụng của mình.

Chú ý tới nguyên liệu trà

Thông thường, chất lượng của nguyên liệu trà ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình bảo quản của bột trà xanh. Bạn nên chọn loại bột có nguồn gốc rõ ràng, có thể ưu ái thêm cho nguyên liệu đến từ Nhật Bản (đây là nơi có bột trà xanh tốt nhất châu Á) hoặc các loại bột được làm từ nguyên liệu trà của Thái Nguyên, đây cũng là vùng trông trà xanh chất lượng của nước ta.

bảo quản bột trà xanh

Greentea layer with white chocolate mousse cake – món bánh làm từ
bột trà xanh

Chú ý đến cách nhận biết bột  trà xanh đã bị hư

Như đã nói ở trên, bột trà bị hư sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị cũng như hiệu quả khi sử dụng, chính vì thế, nếu phát hiện bột trà đã bị hư thì nên bỏ luôn, không nên sử dụng tiếp. Một số dấu hiệu bột trà xanh nị hư

Biến đổi về màu sắc: Bột trà xanh sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng đậm. Đây là kết quả của việc bị tiếp xúc quá nhiều với không khí. Lúc này, bột trà xanh đã biến đổi bản chất và không còn giữ được sự nguyên chất nữa nên bạn không nên sử dụng loại trà này.

Bột trà xanh vón cục lớn khi trộn cùng nước: Bột trà xanh thường rất dễ tan, vì thế, nếu bạn hòa bột này vào nước mà bị vón cục lớn và tạch hẳn nhau ra thì không nên sử dụng thêm nữa.

Trên đây là cách bảo quản bột trà xanh mà Kate tìm hiểu được trong quá trình làm bánh cũng như tham khảo thêm trên internet. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình làm bánh vói bột trà xanh và sử dụng chúng hiệu quả hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.9 (17 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan