Cilantro là gì? Những ứng dụng của Cilantro trong đời sống

Cilantro là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ẩm thực và rất quen thuộc với các đầu bếp. Nhưng đối với những người ít nấu ăn hoặc mới vào nghề thì khái niệm Cilantro còn khá mới mẻ. Vậy Cilantro là gì? Cilantro được ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Rau gia vị là một trong những đặc trưng nổi bật trong nền ẩm thực Việt Nam. Mỗi loại rau đều mang một đặc tính riêng, góp phần tạo nên hương vị tuyệt hảo của nhiều món ăn nổi tiếng. Trong số những loại rau đó phải kể đến cái tên Cilantro. Nếu bạn chưa biết đến loại rau này thì theo dõi tiếp bài viết bên dưới để có thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích nhé!

Cilantro được sử dụng phổ biến trong các món Việt (Ảnh: Internet)

Cilantro là gì?

Cilantro thực chất là một loại rau gia vị quen thuộc, có tên tiếng Việt là ngò rí (hay còn được gọi là rau mùi, mùi ta). Trong nền ẩm thực Việt Nam, Cilantro là một trong những loại gia vị đặc trưng và được sử dụng phổ biến trong công việc nấu nướng cũng như chế biến món ăn.

Cilantro có tên khoa học là Coriandrum sativum, thuộc họ Hoa tán, thân cây thuộc dạng thảo nên nhỏ, mảnh và nhẵn, cao từ 20 – 60cm. Loại gia vị này có tính ấm, vị cay, lá thành phiến hình trái xoan có răng màu xanh lục và bóng.

Cilantro và những sự nhầm lẫn thường gặp

Cilantro với Coriander

Nhiều nguồn tài liệu cho biết Coriander có thể thay thế cho Cilantro và ngược lại vì hai thuật ngữ này đều dùng để chỉ rau mùi. Tuy nhiên, xét về bản chất, Coriander và Cilantro lại là tên của hai bộ phận khác nhau trên cây rau mùi, cụ thể: Coriander là phần phạt, thường được rang trong chảo đến khi thơm để tăng hương vị. Còn Cilantro là phần trên của cây, màu xanh lá, cay nồng và sẽ được sử dụng khi còn tươi để màu sắc của món ăn thêm phần hấp dẫn.

Hạt của cây rau mùi gọi là Coriander (Ảnh: Internet)

Cilantro với Parsley

Cả Cilantro và Parsley đều là ngò nên nhiều người thường nhầm lẫn hai nguyên liệu này. Thực chất Cilantro là ngò ta, còn Parsley là ngò Tây có lá xoăn, màu xanh đậm hơn, cọng cứng và dày hơn Cilantro. Công dụng chính của Parsley là để trang trí món ăn nhưng Cilantro lại có nhiều lợi ích hơn trong cuộc sống.

Parsley là ngò Tây, thường được dùng để trang trí món ăn (Ảnh: Internet)

Công dụng của Cilantro là gì?

Trong ẩm thực

Như đã chia sẻ ở trên, Cilantro được sử dụng như một loại rau gia vị, giúp món ăn tăng thêm hương vị. Tại Việt Nam, Cilantro trở nên gần gũi đến mức đi dọc ba miền đất nước, ở đâu cũng thấy những món ăn có sự xuất hiện của loại gia vị này. Thậm chí, một số nơi còn ăn sống Cilantro với đồ luộc hoặc dùng nấu canh như một loại rau nguyên liệu. Ngoài ra, Cilantro còn thường được dùng để trang trí lên các món súp, sala, canh cá…

​Đối với sức khỏe

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Cilantro chứa một lượng lớn acis ascorbic, giúp thải độc và lọc máu trong cơ thể khá tốt. Đặc biệt, Cilantro còn đóng vai trò là chất kích thích sản xuất insulin và duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định. Một cố loại vitamin có trong Cilantro như A, B1, B2, C, sắt và acid folid còn giúp hạ cholesterol, ngăn chặn thiếu máu, giảm rối loạn kinh nguyệt. Những người có hệ tiêu hóa không tốt thường được khuyên nên ăn Cilantro để chống đầy hơi, kích thích tiêu hóa và làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu.

Lá của Cilantro sắc kỹ hoặc hạt Cilantro giã nhuyễn chữa được bệnh cảm lạnh hiệu quả, giảm sốt nhanh. Đây cũng là lí do mà người bị cảm nếu ăn cháo có thêm hành ngò thì sẽ thấy trong người khỏe hơn.  Phần rễ của Cilantro khi sắc kỹ cũng là một bài thuốc hay để trị sỏi thận, vàng da, bệnh phù hoặc nghẽn thận.

Hạt cây Cilantro có thể dùng để chữa bệnh (Ảnh: Internet)

Một số công dụng khác của Cilantro có thể kể  đến như: Giảm ngứa và viêm, đỏ mắt, hỗ trợ điều trị một số bệnh ngoài da, nhiễm trùng, phát ban hoặc loét miệng… Ngoài ra, Cilantro còn có tính chống khuẩn, bảo vệ sơ thể khỏi các bệnh thương hàn, dịch tả và bệnh lây truyền qua bệnh tiêu hóa.

Trong làm đẹp

Đối với các chị em, Cilantro còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời trong làm đẹp. Chỉ cần  giã nhuyễn Cilantro rồi thêm bột nghệ cùng một chút café vào trộn cùng là bạn đã có được mặt nạ dưỡng da, trị các loại mụn khó chịu khiến da dẻ trắng sáng và hồng hào hơn.

Qua những thông tin được chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đã giải đáp được câu hỏi Cilantro là gì cũng như biết ứng dụng loại gia vị này vào trong cuộc sống. Vì Cilantro mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nên bạn hãy tận dụng để vừa có được món ăn ngon vừa bảo vệ sức khỏe cho mình và những người thân yêu nhé!

Điểm: 4.83 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

 
 
Tư vấn trực tuyến