Ketchup là gì? Cách làm ketchup tại tiện lợi, an toàn cho sức khỏe

Có bao giờ bạn nghe đến một loại gia vị tên ketchup chưa? Đây là một khái niệm còn khá mới mẻ đối với những ai mới học nấu ăn nhưng lại được sử dụng nhiều trong ẩm thực phương Tây. Vậy ketchup là gì? Thành phần của ketchup là gì? Cách làm ketchup như thế nào? Hãy cùng Kate tìm hiểu trong bài viết dưới đấy nhé.

Khi ăn gà rán, pizza, khoai tây chiên… thường có hai loại xốt chấm cho thực khách lựa chọn là tương ớt hoặc cà chua. Loại xốt cà chua này thật ra chính là ketchup. Trong ẩm thực, ketchup được xem là loại nguyên liệu khá phổ biến, được các Đầu Bếp sử dụng để tạo nên hương vị thơm ngon, hoàn hảo cho nhiều món ăn. Hiểu về nguyên liệu này sẽ giúp cho bạn có thêm bí quyết nấu ăn ngon để chinh phục những thực khách khó tính nhất.

ketchup tương cà chua

Ketchup thực chất là tương cà chua ở nước ta (Ảnh: Internet)

Ketchup là gì?

Ketchup hay còn được gọi là catsup, là một loại nước xốt cà chua có vị chua ngọt và mùi thơm nhẹ dễ chịu. Tại phương Tây, ketchup thường được ưa chuộng dùng trong các món fastfood như: xúc xích, khoai tây chiên, gà rán, pizza… Một số nơi còn dùng nguyên liệu này cho món bánh mì hoặc mì Ý.

Thành phần cơ bản của Ketchup là gì?

Ketchup được tạo ra từ rất nhiều thành phần khác nhau như: giấm, cà chua, muối, đường, đinh hương, hạt tiêu, cần tây, hành, quê kết hợp với một số loại gia vị khác như húng quế tây, ngưu chí… Loại cà chua được dùng để tạo nên hương vị ketchup đúng chuẩn là cà chua ngọt Lycopersicon pennelli. Tuy nhiên một số nơi sử dụng cà chua Lycopersicum esculentum cho thêm đường để làm ketchup nhưng mùi vị không hấp dẫn bằng loại đầu tiên.

Trải qua một thời gian dài , dưới sự sáng tạo của các Đầu Bếp cùng nhu cầu ngày càng cao của thực khách, ketchup đã được biến tấu, tạo ra nhiều hương vị mới mẻ hơn. Một số thành phần được bổ sung vào ketchup như: tôm hùm, dưa chuột, dầu ăn, chanh, nam việt quất, nho…

lycopersicon pennelli

Lycopersicon pennelli là giống cà chua được sử dụng để làm ketchup (Ảnh: Internet)

Có bao nhiêu loại ketchup?

Hiện nay, đa số mọi người đều biết ketchup là tên gọi của xốt cà chua nhưng thực tế không phải loại ketchup nào cũng được chế biến hoàn toàn từ quả này. Tùy vào nhu cầu và sở thích của mình, các Đầu Bếp thường khuyên khách hàng nên lựa chọn 3 loại ketchup phổ biến sau:

  • Ketchup cà chua: Là loại ketchup truyền thống, được làm cà chua và một số loại gia vị khác như: tỏi, giấm, đường, muối…
  • Ketchup cà ri: Loại ketchup này có vị cay nhẹ vì được thêm gia vị cà ri vào. So với ketchup truyền thống thì ketchup cà ri thích hợp cho những người ăn cay.
  • Ketchup gia vị: Người ta thêm ớt tây, ớt ta, cà chua và một số gia vị khác vào ketchup truyền thống để tạo nên các loại ketchup cay nồng dùng riêng cho từng món ăn như: ketchup steak cho beef steak, ketchup barbecue cho món thịt nướng, ketchup cay hot chili sauce,…

ketchup món beef steak

Ketchup steak được sử dụng cho món beef steak (Ảnh: Internet)

Mua ketchup ở đâu?

Hiện nay ketchup đang được bày bán tại các tiệm tạp hóa, siêu thị, chợ… nên bạn có thể dễ dàng mua được. Tuy nhiên, bạn cần tìm mua ketchup ở những địa điểm uy tín và các thương hiệu đáng tin cậy để đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách làm ketchup tại nhà

Nguyên liệu

  • Cà chua: 7kg
  • Giấm rượu đỏ hoặc nước cốt chanh: 5 muỗng
  • Muối: 2 muỗng café
  • Nước đá sạch: 1 thau

Cách làm ketchup đơn giản tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào đun sôi rồi cho cà chua vào luộc. Khi thấy vỏ cà nhăn lại thì tiến hành vớt ra, cho cà chua vào thau nước đá.

Bóc vỏ cà chua thật sạch, cho cà vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lưu ý: Bạn có thể dùng dao cứa nhẹ vài đường lên cà trước khi luộc để bóc vỏ dễ dàng hơn.

luộc chín cà chua

Luộc chín cà chua (Ảnh: Internet)

Cách nấu ketchup

Đổ cà chua đã xay nhuyễn vào chảo chống dính, đun trên lửa vừa đến khi sôi thì hạ lửa xuống mức vừa, đun từ 45 – 60 phút. Trong quá trình đun cần dùng muỗng khuấy thật đều và nhẹ tay để nước xốt có độ sánh đẹp mắt và không bị cháy.

Đợi xốt cà chua sánh lại rồi thêm đường vào, khuấy cho đường tan hoàn toàn rồi tiếp tục thêm nước cốt chanh hoặc giấm và muối vào chảo, nêm nếm cho vừa với khẩu vị của bạn rồi tắt bếp.

Hoàn thiện thành phẩm

Để xốt chua bên ngoài đến khi nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp đặt vào tủ lạnh để bảo quản. Ketchup có thể sử dụng được trong khoảng 3 tháng. Tùy theo khẩu vị của mình mà bạn có thể  thêm một số loại gia vị khác để thành phẩm có được hương vị thơm ngon như ý.

ketchup đẹp mắt hấp dẫn

Ketchup sau khi làm xong rất đẹp mắt và hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu ketchup là gì? Thành phần của ketchup cũng như cách làm ketchup đơn giản tại nhà. Đây là một loại gia vị rất phổ biến trong nấu ăn và thường xuyên được các Đầu Bếp sử dụng nên bạn hãy lưu lại những thông tin cần thiết để  bổ trợ thêm kiến thức cho mình nhé!

Điểm: 4.5 (18 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan