Nhiều người thường quan niệm rằng socola đen là loại tốt nhất và socola sữa được đóng gói nhiều đường và socola trắng sẽ gây béo… Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chúng không đơn giản như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu socola đen, socola sữa và socola trắng cái nào tốt hơn nhé?
Socola được chế biến từ hạt của cây cacao với tên khoa học là Theobroma cacao, trong tiếng Hy Lạp đây là “thức uống của các vị thần”. Đây là hỗn hợp bao gồm thành phần bột cacao (phần nhân đặc của hạt được nghiền mịn, ép với bơ), bơ cacao (lượng chất béo bên trong hạt ép ra từ bột cacao), trên cùng là đường, sữa và một số chất khác. Socola được làm dạng thanh, hoặc chế biến với nhiều hình dáng khác.
Tại sao socola có nhiều mùi vị khác nhau?
Sở dĩ socola có mùi vị và màu sắc khác nhau là do quá trình pha trộn các thành phần khác nhau hoặc cũng có thể là do nhiệt độ và thời gian nướng hạt cacao. Trong đó, một số loại socola phổ biến trên thị trường như:
Socola đen là loại nguyên chất, không pha với sữa (Ảnh: Internet)
- Socola đắng (hay bột socola): Là loại nguyên chất, đậm mùi, vị đắng tự nhiên của cacao. Sau khi trộn với đường thì loại socola này dùng phổ biến trong chế biến bánh ngọt, bánh quy.
- Socola đen: Là loại không pha lẫn với sữa, đôi khi còn được gọi là socola nguyên chất.
Socola sữa được có hàm lượng sữa bột và sữa đặc (Ảnh: Internet)
- Socola sữa: Là loại được pha lẫn với bột sữa, sữa đặc để tạo thêm vị ngọt. Ở Mỹ quy định ít nhất phải có 10% chất socola đặc, ở EU thì hàm lượng này phải là 25%.
- Couverture Chocolate: Là loại socola chứa nhiều bơ cacao (lên đến 70%) và chất béo cao (từ 30% – 40%)
Socola trắng không có thành phần cacao (Ảnh: Internet)
- Socola trắng: Là loại bơ cacao pha chế mà không có cacao đặc.
- Socola hỗn hợp: Được dùng để chỉ hỗn hợp cacao với chất béo thực vật thay cho bơ cacao, loại này được dùng để phủ kẹo.
- Các hương vị khác: Socola còn có các biến tấu hương vị với trái cây như: dâu, cam, bạc hà,… và một số phụ phẩm như: đậu phộng, điều, trái cây, caramel…
Socola đen, socola sữa và socola trắng cái nào tốt hơn?
Socola có những tác động tích cực và tiêu cực đối với sức khỏe, bởi chúng chứa nhiều calo, chất béo, đường. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên sử dụng quá 28 – 57g socola mỗi ngày và nên thưởng thức từng chút một. Nếu chọn ăn socola đen, bạn chỉ nên chọn loại 70% cacao để giữ cân bằng tốt nhất cho sức khỏe, không nên dùng quá 200g/tuần.
Theo phân tích của các chuyên gia, khi ăn socola bạn sẽ có cảm giác sảng khoái, chúng có thể tác động tích cực đến hệ tuần hoàn. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác về công dụng chống ung thư, kích thích não, chống tiêu chảy, trị bệnh ho của socola cũng đang được chứng minh.
Trong quá trình sản xuất, socola hấp thụ chì từ môi trường và ảnh hưởng nhỏ đến ngộ độc chì trong một số sản phẩm. Tuy nhiên, hàm lượng chì trung bình trong bánh socola rất thấp và chúng được xếp vào chỉ số thấp nhất của thực phẩm từ thiên nhiên.
Ứng dụng các loại socola trong chế biến thực phẩm
Ứng dụng của socola đen
Socola đen được dùng nhiều trong chế biến bánh, làm thức uống (Ảnh: Internet)
Socola đen có tỉ lệ cacao từ 35% – 90% và chúng chứa ít chất béo, đường, hầu như không có sữa, nhưng có vị đắng. Chính vì vậy loại socola này thường được dùng trong các công thức chế biến bánh nướng, làm đồ uống socola hoặc làm các loại nước xốt. Socola đen được xem là loại socola có lợi, chúng có cả chất xơ, chất chống oxy hóa, khoáng chất giúp cơ thể loại bỏ độc tố, cải thiện được các vấn đề như: lưu thông máu, kích thích não, ngăn ngừa tác nhân gây ung thư, làm dịu vấn đề về tiêu hóa….
Ứng dụng của socola sữa
Socola sữa ứng dụng trong làm kẹo, bánh tráng miệng
Socola sữa với hàm lượng cacao khoảng 10% – 35%, phần còn lại là sữa, bơ cacao và đường. Các thành phần này tạo nên màu nâu đẹp mắt cho loại socola này và giúp chúng có hương vị ngọt ngào, ít vị đắng hơn. Đây là loại phổ biến nhất, chúng được dùng để làm các món tráng miệng, đồ uống và làm kẹo. Do chứa hàm lượng calo, đường nên socola sữa có nhiều lợi ích trong việc ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe nếu bạn biết cách sử dụng chừng mực.
Ứng dụng của socola trắng
Socola trắng dùng để ăn kèm với các loại trái cây (Ảnh: Internet)
Màu trắng ngà hoặc vàng nhạt được xem là gam màu đặc trưng của loại socola này, chúng chứa 0% cacao và chỉ bao gồm bơ cacao, đường, sữa bột. Loại socola này không đắng, có kết cấu mịn với hương vị bơ sữa và có vị ngọt đậm. Bạn có thể sử dụng socola trắng để ăn kèm với hoa quả, các loại hạt, bánh mặn, cà phê…. Do hàm lượng đường và chất béo trong loại socola này khá cao nên chúng không có nhiều lợi ích bằng socola đen và sữa. Tuy nhiên, vì không chứa cacao nên chúng không có thành phần caffein, rất lý tưởng cho những người nhạy cảm với caffein.
Tóm lại,
Tùy theo nhu cầu và sở thích ẩm thực mà bạn có thể chọn loại socola phù hợp để thưởng thức. Nếu thích ngọt thì bạn dùng socola trắng và sữa, nếu thích vị đắng nguyên chất thì sử dụng socola đen. Nhưng cho dù là loại socola nào thì bạn cũng nên sử dụng với liều lượng phù hợp, tránh tình trạng lạm dụng quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Ý kiến của bạn