Kinh Tế Ban Đêm – Cơ Hội Lớn Cho Người Kinh Doanh Bánh

“Kinh tế ban đêm” là cụm từ quen thuộc ở những nước phát triển như: Anh, Mỹ, Nhật Bản… Tuy nhiên, tại Việt Nam, khái niệm này còn khá xa lạ. Ngày 27/07/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam”, hứa hẹn mở ra cơ hôi hấp dẫn cho nhiều lĩnh vực kinh tế tăng trưởng, trong đó có kinh doanh bánh.

kinh tế ban đêm thành xu thế

Kinh tế ban đêm trở thành xu thế của nhiều quốc gia phát triển (Ảnh: Internet)

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, kinh tế ban đêm đã sớm được mở rộng và phát triển với lợi thế tận dụng tối đa thời gian, đa dạng các loại hình kinh doanh theo nhu cầu của khách du lịch. Kinh tế ban đêm đã trở thành xu hướng, đóng góp cho sự phát triển của kinh tế – văn hóa và xã hội, tạo cơ hội việc làm cho con người, kích thích tiêu dùng nội địa và kích cầu du lịch một cách hiệu quả.

Tổng quan về nền kinh tế ban đêm tại một số quốc gia phát triển

Kinh tế ban đêm (Night Time Economy – NTE) được hiểu theo nghĩa các hoạt động kinh tế bao gồm kinh doanh, thương mại và dịch vụ diễn ra trong khoảng thời gian từ 18g hôm trước đến 6g sáng hôm sau. Hoạt động gắn liền với các sự kiện văn hóa, ẩm thực, đáp ứng mọi nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm… của du khách trong nước và quốc tế. Nhờ áp dụng chính sách kinh doanh này, nhiều quốc gia trên thế giới đã đạt được những thành công nhất định, đóng góp tích cực vào cơ cấu GDP của cả nước.

London sôi động ban đêm

London – Một trong những thành phố có nền kinh tế ban đêm sôi động nhất thế giới (Ảnh: Internet)

Tại Anh, kinh tế ban đêm đã tạo được 1.25 triệu việc làm và đóng góp 6% vào GDP với quy mô xấp xỉ 66 tỷ bảng. Trong khi đó, chỉ tính riêng các hoạt động kinh doanh thể thao, bar và ẩm thực vào ban đêm ở New York (Mỹ), doanh thu đã đạt 19 tỷ USD vào năm 2018. Một số quốc gia Châu Á cũng đã hình thành và phát triển kinh tế ban đêm từ lâu, mang về tỉ USD mỗi năm. Tiêu biểu nhất có thể kế đến Nhật Bản với ước tính năm 2020 sẽ thu về 3.7 tỉ USD.

Riêng ở Việt Nam, khai thác kinh tế ban đêm còn nhiều hạn chế, hầu hết hoạt động kinh doanh chủ yếu là các khu mua sắm, ẩm thực, quán cà phê, vũ trường… mang tính tự phát và nhỏ lẻ, chưa tận dụng được những tiềm năng vốn có và định hướng phát triển lâu dài. Vì vậy, “Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam” ra đời sẽ giúp giải quyết những hạn chế tồn tại, tạo cơ hội và hướng phát triển mới cho nhiều lĩnh vực.

Những giải pháp phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam

Theo đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:“Phát triển kinh tế ban đêm là một xu hướng các nước đang vận dụng, Việt Nam cũng nên tận dụng thời cơ này.  Mục tiêu của “Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam” là khai thác tối đa tiềm lực kinh tế, giải quyết vấn đề việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân, đồng thời hạn chế những rủi ro, tác động tiêu cực, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Việt Nam thí điểm kinh tế ban đêm

Việt Nam cho phép thí điểm hoạt động kinh tế ban đêm tại một số thành phố lớn (Ảnh: Internet)

Để thực hiện đề án, bước đầu xác định một số giải pháp quan trọng như: Nâng cao nhận thức và thay đổi tư duy về lợi ích và rủi ro của việc phát triển kinh tế ban đêm; Hoàn thiện cơ chế, chính sách và khung pháp lý phù hợp; Quy hoạch khu vực phát triển kinh tế ban đêm, tăng cường quản lý và khai thác những nguồn tài nguyên vốn có; Thí điểm tổ chức các hoạt động dịch vụ về đêm tại các thành phố và khu du lịch lớn trên cả nước. Với những hoạch định đề ra, đề án  là một trong những “điểm sáng” giúp tăng trưởng kinh tế, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, kích cầu du lịch…

Kinh doanh bánh ban đêm – Cơ hội “làm giàu” hấp dẫn

Một trong những hoạt động định hướng phát triển của “Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam” đó là du lịch ẩm thực. Bên cạnh mô hình kinh doanh thức ăn, đồ uống thì kinh doanh bánh cũng được đánh giá là có cơ hội lớn để phát triển.

Đề án dựa trên mô hình sẵn có để định hướng mở rộng và đầu tư thành mô hình chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng, mang lại những trải nghiệm mới mẻ cho thực khách. Với những giải pháp về chính sách, cơ chế, quản lý nguồn lực, tài chính, ưu đãi cho doanh nghiệp, đảm bảo an ninh trật tự chính trị xã hội và giảm thiểu những rủi ro, kinh doanh bánh sẽ trở thành mô hình tiềm năng của đề án kinh doanh ban đêm trong tương lai không xa.

mô hình kinh doanh bánh

Mô hình kinh doanh bánh gia nhập“sân chơi” của đề án mới (Ảnh: Internet)

Nhận thấy tiềm năng từ việc kinh doanh ban đêm, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn và phát triển phương án kinh doanh bánh. Để cung cấp dịch vụ chất lượng, mới mẻ, hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu của khách hàng, một trong những bước bạn cần chuẩn bị đó là học hỏi và nâng cao tay nghề. Những khóa học như: Bếp trưởng Bếp bánh, Quản lý bếp bánh, bánh hiện đại, bánh Việt, bánh Nhật, bánh Đài Loan, bánh Âu cơ bản, bánh Âu nâng cao… với thời gian đào tạo ngắn, vững tay nghề nhanh trở thành ưu tiên lựa chọn của nhiều người.

Kinh doanh bánh ban đêm vừa là cơ hội nhưng kèm theo không ít những thách thức, đòi hỏi người thợ làm bánh hoặc chủ kinh doanh phải nắm bắt được những kiến thức chuyên môn, quản lý, vận hành và phát triển mô hình kinh doanh. Nếu bạn đam mê làm bánh, chọn kinh doanh bánh để theo đuổi và phát triển trong tương lai thì đây chính là cơ hội để bạn có thể tìm hiểu, học hỏi và thử sức.

Bạn có thể tham khảo các khóa học làm bánh tại Dạy Làm Bánh Á Âu hoặc liên hệ với tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn và lựa chọn cho mình những khóa học phù hợp nhé!