Cream Of Tartar Là Gì? Công Dụng Và Cách Bảo Quản Cream Of Tartar

Nếu bạn là người say mê làm bánh thì chắc chắn sẽ biết tới cái tên cream of tartar. Trong số các nguyên liệu làm bánh như bột mì, bột năng, bột nở, trứng, sữa, kem…thì cream of tartar cũng khá phổ biến. Hãy cùng Kate tìm hiểu một số điều thú vị liên quan đến loại bột này nhé!

Nếu chưa từng nghe tới cái tên cream of tartar, hẳn là bạn sẽ cảm thấy rất lạ lẫm, không biết nguyên liệu này dùng để làm gì, trong công đoạn nào và có tác dụng ra sao. Tuy nhiên, đối với một số loại bánh, cream of tartar rất quan trọng, đóng góp nên thành công và hương vị của bánh. Biết thêm kiến thức về loại nguyên liệu làm bánh này sẽ giúp bạn trở thành một người làm bánh am hiểu hơn rất nhiều đấy!

bột làm bánh Cream of tartar

Cream of tartar là một nguyên liệu quan trọng trong ngành bánh (Ảnh: internet)

Cream of tartar là gì?

Cream of tartar là một nguyên liệu có dạng bột, tuy không phải là chất gây nở nhưng nó lại giúp cho quá trình nở tốt hơn. Về màu sắc, cream of tartar có màu trắng, có độ mịn tốt. Về nguồn gốc, cream of tartar là sản phẩm được kết tinh trong quá trình lên men khi làm rượu. Người ta tìm thấy nguyên liệu được kết tinh trong các hầm rượu vang, trong thùng đựng hoặc thậm chí là nắp các chai rượu lâu năm. Vì thế, họ lấy làm sạch và sản xuất ra một loại bột có sắc trắng, đó chính là Cream of Tartar.

Thành phần của bột Cream of Tartar là KC4H5O6 (loại công thức đơn giản nhất), đó là phản ứng của acid tartaric cùng hợp chất của kim loại kali (loại hợp chất chứa kali có trong nho).

Công dụng của Cream of Tartar

Cream of tartar chủ yếu được sử dụng trong ngành bánh. Chúng được dùng khi đánh trứng, giúp cho lòng trắng dễ bông cứng, chống kết tinh đường khi làm siro, giữ bọt khí không bị vỡ, giúp ổn định kem. Ngoài ra, chúng cũng có thể được dùng để giúp các loại rau xanh hơn khi chế biến.

Trong trường hợp không có cream of tartar, người ta thường thay thế nguyên liệu này bằng nước chanh và một chút muối. Tuy vậy, không phải loại bánh nào cũng có thể áp dụng phương pháp thay thế này. Chủ yếu, bạn có thể thay khi làm bánh chiffon, còn đối với những loại bánh phức tạp hơn như macaroons, meringue thì tốt nhất là nên chuẩn bị cream of tartar để dùng cho tiện lợi và mang lại thành phẩm tốt hơn.

Bột cream of tartar

Bột cream of tartar hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe (Ảnh: internet)

Bột Cream of Tartar có độc hại hay không?

Cũng có khá nhiều người lo ngại rằng liệu bột cream of tartar có ảnh hưởng tới sức khỏe, tuy nhiên trong thực tế, loại bột này lại hoàn toàn vô hại và an toàn khi lượng sử dụng rất nhỏ. Hầu hết các loại bánh chỉ cần dùng vài gram cream of tartar là đã đủ, do đó các bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng bột Cream of Tartar này nhé.

Nhiều người thắc mắc nếu không có bột cream of tartar thì có thể thay thế bằng nguyên liệu gì trong làm bánh? Trong trường hợp này, bạn có thể thay thế bằng cách sử dụng 3g bột cream of tartar bằng 6ml nước cốt chanh. Bên cạnh đó cream of tartar có thể kết hợp với Baking Soda để dùng thay thế cho bột Baking Powder.

Mua bột cream of tartar ở đâu?

Bột cream of tartar hiện nay rất dễ tìm mua, bạn hoàn toàn có thể mua bột tại siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ làm bánh, bán nguyên liệu, dụng cụ làm bánh, tạp hóa…

Về mức giá, bạn có thể mua bột cream of tartar với nhiều mức giá khác nhau, phổ biến nhất là 2 loại với mức định lượng như sau:

Bột Cream of Tartar hộp 25gr: 11.000 VNĐ.

Bột Cream of Tartar hộp 42g: 98.000 VNĐ.

Cách bảo quản cream of tartar

Về bảo quản cream of tartar rất đơn giản. Bạn có thể để bột vào trong hũ nhựa, hũ thủy tinh và để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm. Nếu mua nhiều cream of tartar, bạn có thể đóng kín, bỏ vào tủ lạnh để tránh hư hỏng.

Thay thế cream of tartar bằng gì?

Nếu bạn cần sử dụng cream of tartar mà trong nhà lại không có sẵn, bạn có thể dùng nước chanh và một chút muối để thay thế. Tuy nhiên, có một số loại bánh không thể áp dụng phương pháp này để thay thế cream of tartar, nhất là với những loại phức tạp như bánh macaron, meringue… Để tạo ra hương vị thơm ngon đúng điệu của hai món bánh này, tốt nhất bạn nên chuẩn bị cream of tartar để dùng. Còn với những món bánh đơn giản hơn như chifon thì bạn có thể sử dụng nước chanh và muối vì hương vị không bị biến đổi.

Với 3 gram bột cream of tartar, bạn dùng 6ml nước cốt chanh để thay thế. Ngoài ra, khi kết hợp cream of tartar với Baking Soda, hỗn hợp này có công dụng tương tự như Baking Powder.

thay cream of tartar bằng nước cốt chanh

Có thể thay thế cream of tartar bằng nước cốt chanh (Ảnh: Internet)

Sử dụng nhiều cream of tartar có tốt không?

Theo các nghiên cứu, bột cream of tartar hoàn toàn vô hại, không gây ra tác hại xấu cho sức khỏe vì lượng sử dụng thường rất nhỏ. Tuy nhiên, cream of tartar là một chấy gây nở nên cũng tiềm ẩn một số nguy cơ nhất định, đặc biệt là đối với những người đang dùng thuốc kê đơn, đang có tình trạng bệnh lý không tốt. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng cream of tartar một lượng vừa phải là an toàn nhất.

Trong thành phần của cream of tartar có chứa kim loại và acid như: kali, natri, acid tartaric, nhôm… nên nhiều người cho rằng nguyên liệu này sẽ gây hại cho sức khỏe. Nhưng trên thực tế, đây đều là những thành phần vô hại nếu bạn sử dụng bột cream of tartar ở mức vừa phải.

Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ hiểu Cream of tartar là gì? Công dụng và cách bảo quản của loại bột này. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) để có thêm những kiến thức hữu ích cho việc làm bánh nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.3 (14 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan