Men instant là gì? Cách bảo quản men instant không bị hư

Men instant là một trong những loại men khô được sử dụng khá nhiều trong làm bánh, đặc biệt là bánh mì. Kate thì cực kì thích quá trình làm bánh mì, ngắm chúng nở ra và thành hình trong lò nướng nên đã tìm hiểu khá nhiều về các loại men làm bánh. Trong bài viết này, Kate sẽ tổng hợp những kiến thức đã tích lũy được về men instant để mọi người tiện tham khảo. Cùng tìm hiểu xem men instant là gì và những thông tin về loại men này. Đừng bỏ qua nhé!

Để nói về các chất gây nở trong làm bánh, chúng ta có thể chia ra thành 2 nhóm riêng là nhóm liên quan tới bánh mì và nhóm liên quan tới bánh ngọt. Mỗi loại bánh thì cần một chất gây nở với những đặc trưng riêng biệt, phù hợp để có thể cho ra những mẻ bánh với kết cấu hoàn hảo nhất. Như đã nói ở trên, Kate có một niềm yêu thích cực kì lớn với việc ngắm nhìn các loại bánh mì nở ra và thành hình rồi trở thành một thức bánh ngon lành để chuẩn bị cho cả nhà nên cũng có sự ưu ái nhất định với các loại men làm bánh mì. Cũng vì sự ưu ái này mà mình đã dành không ít thời gian để tìm hiểu về chúng. Trong bài viết này, cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tìm hiểu về men instant – loại men mà Kate sử dụng thường xuyên nhất.

Men instant là gì

Men instant – một nguyên liệu gây nở quan trọng trong làm bánh
(Ảnh: Internet)

Men instant là gì?

Men instant là một trong những loại men nở (Yeast ) được vận dụng nhiều trong làm bánh, đặc biệt là các loại bánh mì. Loại men này xuất hiện từ những năm 1970 khi người ta phát hiện ra quá trình làm men active dry nhưng với thời gian làm khô nhanh hơn sẽ tạo ra một loại men với kết cấu nhỏ hơn và giúp làm nở nhanh hơn khi làm bánh. Cũng như các loại men nở khác, men instant là một loại vi sinh vật có khả năng tiết ra các loại enzymes, tác dụng chính khi được ứng dụng trong làm bánh chính là thúc đẩy quá trình lên men của bột bánh. Men instant còn được gọi với những cái tên khác như rapid rise hay quick rise yeast.

Để phân biệt men instant với các loại men khác (như active dye yeast) hoàn toàn có thể dùng mắt thường. Đặc điểm lớn nhất để phân biệt là đây là loại men với kích thước hạt nhỏ hơn so với men active dry.

Men instant khi được sử dụng để làm bánh sẽ không cần phải kích hoạt trước, bạn hoàn toàn có thể trộn trực tiếp men và bột bánh và ủ trong một thời gian nhất định để quá trình lên men được diễn ra. Men instant tạo ra khá nhiều khí gas trong bột bánh nên có thể giúp bột bánh của chúng ta nở nhanh hơn đến 50%, việc này giúp rút ngắn thời gian ủ bột.

men instant trong làm bánh

Men instant được thêm trực tiếp vào trong quá trình làm bánh để gây nở

Cần lưu ý về phản ứng nhiệt của men instant để sử dụng và bảo quản một cách hiệu quả hơn. Cụ thể, ở nhiệt độ từ 0 đến 14 độ C là mức nhiệt độ thấp, men hầu như không có phản ứng, người ta thường bảo quản men ở nhiệt độ từ 0 – 1 độ C, ở nhiệt độ 15 – 20 độ C men thường hoạt động chậm và yếu, nhiệt độ lý tưởng để men hoạt động chính là từ 20 – 37 độ C, từ 38 – 59 độ C, do nhiệt độ quá nóng khiến men phản ứng chậm, trên 60 độ, nhiệt độ quá cao khiến men “chết”. Biết được nhiệt độ hoạt động của men sẽ giúp được chúng ta canh đúng để bánh nở nhanh và tốt hơn.

Công dụng của men instant

Men instant thường được sử dụng khá phổ biến khi làm bánh, đặc biệt là các loại bánh mì. Đóng vai trò là chất gây nở nên loại men này đặc biệt quan trong trong quá trình làm ra các món bánh mì lạt như bánh mì gối (sanwhich), croissant, bánh mì hoa cúc, papparoti hay thậm chí là bánh bao.

Thêm men instant vào công thức giúp bột bánh nở nhanh, đảm bảo được kết cấu yêu cầu đối với các món bánh, đặc biệt là những món bánh cần độ nở lớn.

bánh mì từ men instant

Men instant là nguyên liệu quan trọng làm ra nhiều loại bánh mì

Có thể thay thế men instant bằng gì?

Về tính chất cũng như công dụng đặc trưng, men instant không khác lắm so với các loại men khác nên bạn hoàn toàn toàn có thể dùng các loại men tươi hoặc active dry yeast để thay thế cho men instant trong làm bánh. Trong các công thức có chứa men instant, Kate thường thay thế lượng men này với active dry yeast với tỉ lệ 1:1.

Tuy nhiên, khi thay thế bạn cũng cần phải để ý một số khác biệt đặc trưng của 2 loại men này. Trước tiên, với men instant bạn sẽ không cần kích hoạt trước khi sử dụng, có thể trực tiếp trộn vào cùng các nguyên liệu khác nhưng khi thay với men active dry bạn cần kích hoạt trước trong nước ẩm để men được hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, men active dry thường có thời gian nở chậm hơn trong cùng 1 điều kiện, vì thế bạn cần canh thời gian sao cho đủ và thường xuyên theo dõi độ nở của bột.

Mua men instant ở đâu? Bao nhiêu tiền?

Men instant hiện nay không hề khó kiếm, đặc biệt là đối với các bạn ở thành phố lớn. Kate thường tìm mua được men instant ở các cửa hàng nguyên liệu làm bánh. Các bạn ở TP.HCM có thể tham khảo địa chỉ cửa hàng mà mình hay mua là DVP Market, 259B, Hai Bà Trưng, Quận 3. Ở đây ngoài việc có nhiều loại men làm bánh cho chúng ta lựa chọn còn bán rất nhiều nguyên liệu và dụng cụ chất lượng với giá thành khá hợp lý. Mình thường mua loại gói 500 gram để sử dụng, vì mua nhiều quá thì quá trình bảo quản cũng rất vất vả. Gói men 500 gram mà mình mua có giá dao động từ 55.000 – 70.000/gói tùy theo loại bạn lựa chọn.

Cách bảo quản men instant không bị hư

Đầu tiên bạn có thể tham khảo thêm video dưới đây

Như đã nói, bảo quản men instant không phải là điều đơn giản vì chỉ cần lơ là một chút là có thể khiến cả một mẻ men hư và phải bỏ đi. Kate đã từng ít nhất 1 lần phải bỏ cả gói men đi vì bảo quản sai cách rồi nên cũng có một chút kinh nghiệm để chia sẻ cùng các bạn:

  • Đầu tiên, đối với men mới mua về, chưa từng mở ra thì các bạn nên bảo quản men ở nhiệt độ bình thường (mát), tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ quá cao.
  • Tiếp theo, để bảo quản men sau khi mở gói thì tốt nhất là bạn nên chuyển men trong một hộp thủy tinh hoặc nhựa kín, khi sử dụng xong nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, đây là nhiệt độ tốt nhất để men không bị kích hoạt một cách dễ dàng dẫn đến bị hư men. Ngoài ra, nếu bạn lỡ mua phải một bịch men với khố lượng quá lớn thì bạn có thể chia ra thành nhiều phần nhỏ, sau đó bảo quản cẩn thận và sử dụng dần, tránh mở bao bì ra quá nhiều làm men tiếp xúc nhiều với không khí. Mặc dù trên bao bì, nhà sản xuất thường là 9 – 12 tháng nhưng thời hạn tốt nhất để sử dụng là 6 tháng kể từ khi mở bao bì.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến hạn sử dụng mà nhà sản xuất ghi trên bao bì, chú ý không nên sử dụng men đã hết hạn vì lúc đó rất có thể men đã chết và không còn hoạt động được nữa. Một số nhà sản xuất cũng có tiêu chí riêng cho sản phẩm của họ là phải bảo quản trong tủ lạnh, bạn cũng nên tìm hiểu thật kĩ để tránh bảo quản sai cách làm men bị hư nhé!

Với những kiến thức về men instant như men instant là gì, công dụng của men instant hay cách bảo quản men instant không bị hư trong bài viết này, hi vọng có thể giúp bạn có thêm thông tin về chúng và sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn. Đây là những kiến thức mà Kate tìm hiểu và lượm lặt được trong quá trình làm bánh cũng như tham khảo trên internet nên chắc chắn sẽ còn thiếu sót, nếu có thêm bất kì bổ sung gì, đừng ngại bình luận để cùng hoàn thiện nhé!Và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Kate trên daylambanh.edu.vn để tìm hiểu thêm về các nguyên liệu làm bánh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.44 (16 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan