Định nghĩa nghề bánh trên các lĩnh vực cuộc sống

Xét trên lĩnh vực kinh tế, nghề bánh là có thể đầu tư để mở tiệm, kinh doanh mang lại lợi nhuận. Trên lĩnh vực nghệ thuật những người thợ làm bánh là một nghệ sĩ tạo ra những tác phẩm của riêng mình…

 Nghề làm bánh  ẩn chứa vô vàn điều thú vị, đó là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều yếu tố. Cũng giống như một chiếc bánh nhiều tầng, chỉ khi cắt nó ra, bạn mới thấy ẩn sâu bên trong nghề là rất nhiều lĩnh vực khác nhau để tạo thành một khối thống nhất. Hãy xem định nghĩa về nghề làm bánh dựa trên các lĩnh vực của cuộc sống để hiểu hơn về vai trò và tầm quan trọng của nghề bánh nhé!

Định nghĩa nghề làm bánh trên nhiều lĩnh vựcNghề làm bánh – sự kết hợp của nhiều lĩnh vực trong cuộc sống

Lĩnh vực kinh tế

Nghề làm bánh là nghề hiện đang rất phát triển hiện nay. Xét theo lĩnh vực kinh tế, đây là nghề có thể mang lại thu nhập cao đến rất cao. Có thể đầu tư kinh doanh các mô hình từ mở tiệm bánh online, xe đẩy bánh cho đến các tiệm bánh, quán cà phê, tiệm trà – bánh cao cấp… Với nhiều người, nghề bánh có thể là nghề chính, đồng thời cũng có thể là nghề tay trái, giúp họ tạo thêm thu nhập trong thời gian rảnh rỗi.

Nghề làm bánh là nghề không lo thất nghiệp có thể đảm bảo thu nhập cho cả bản thân và gia đình. Nếu bạn là một thợ làm bánh có tay nghề cao và sự sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể mang về mức thu nhập ổn định khi đi làm hoặc tự kinh doanh.

Như vậy, trên lĩnh vực kinh tế, nghề làm bánh là một nghề rất có tiềm năng giữa rất nhiều công việc khác hiện nay, đảm bảo về mặt kinh tế cho tương lai của bạn.

Lĩnh vực văn hóa

Mỗi quốc gia, vùng miền đều có những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng tạo nên sự độc đáo và khác biệt riêng. Trong thế giới bánh, các món bánh cũng đại diện cho nhiều nền văn hóa, quốc gia hay châu lục. Mỗi món bánh lại mang một hương vị khác nhau, thể hiện phần “quốc hồn, quốc túy” của dân tộc.

Ví dụ, nhắc đến bánh Pizza, người ta có thể nhớ ngay đến nước Ý. Nhắc đến Trung Quốc, người ta nghĩ ngay đến bánh bao, màn thầu. Mỹ có bánh táo, bánh Donut, Nhật Bản có Dorayaki, Mochi, Matcha. Pháp có bánh Tark, Macaron nổi tiếng… Ngay như ở Việt Nam, cũng có hàng loạt các loại bánh gắn liền với nền văn hóa lúa nước như bánh chưng, bánh dày, bánh ít, bánh gai… Mỗi loại lại có một câu chuyện riêng, trong câu chuyện ấy, chắc chắn sẽ gợi nhớ về truyền thống dân tộc, văn hóa ăn uống và hương vị đặc trưng của từng món ăn.

Bánh mì Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới

Bánh mì Việt Nam nổi tiếng khắp thế giới

Qua thời gian, các loại bánh khác nhau ở mỗi đất nước khác nhau vẫn luôn mang những nét đặc trưng bên mình. Những chiếc bánh ấy sẽ giúp truyền tải văn hóa ở xứ sở mà nó sinh ra, thậm chí trở thành biểu tượng cho ẩm thực của quốc gia đó.

Lĩnh vực nghệ thuật

Nghề làm bánh có mặt trên lĩnh vực nghệ thuật bởi mỗi một đầu bếp bánh là một người nghệ sĩ. Rất nhiều nghệ nhân sử dụng các kỹ thuật điêu luyện trong quá trình làm bánh, tạo hình để biến bánh trở thành những tác phẩm cho mọi người chiêm ngưỡng.

Hàng năm, có rất nhiều chương trình, cuộc thi làm bánh nghệ thuật. Thông qua đó, chúng ta có thể thấy đôi bàn tay tài hoa của người nghệ nhân làm bánh, đồng thời thấy được những tác phẩm sống động và đẹp mắt. Mỗi chiếc bánh do các nghệ nhân tạo nên là những tác phẩm đầy tinh tế, độc đáo và chứa đựng vẻ đẹp, ý nghĩa riêng. Bánh càng đẹp thì càng được mọi người yêu thích, muốn ngắm nhìn, thưởng thức. Làm sao để tạo nên một chiếc bánh ngon đã khó, để chiếc bánh ấy trở thành tác phẩm nghệ thuật mới chính là đỉnh cao mà một người làm bếp luôn hướng tới.

Lĩnh vực khoa học

Tính chất tỉ mỉ, chính xác và cầu kỳ trong từng chiếc bánh đã giúp cho ngành bánh mang một chút lĩnh vực khoa học. Nếu bạn là một người làm bánh, điều đầu tiên bạn phải nắm rõ đó chính là tỉ lệ giữa các nguyên liệu. Đương nhiên, không hề có một thông số chung nào cho tất cả các loại bánh. Chính người thực hiện nó phải cân, đong, đo đếm từng nguyên liệu chính, phụ, thậm chí là cả gia vị, phụ liệu cũng cần có độ chính xác nhất định.

Làm bánh đòi hỏi tỉ mĩ  chính xác như lĩnh vực khoa học
Làm bánh đòi hỏi tính chất tỉ mỉ, chính xác như lĩnh vực khoa học

Người làm bánh càng khắt khe với những tỉ lệ này thì tác phẩm họ tạo ra càng có độ hài hòa, cân bằng giữa các thành phần, mùi vị. Phải mất nhiều thời gian để một người có thể làm quen với các loại nguyên liệu và tỉ lệ như thế. Nhưng rõ ràng, càng tỉ mỉ và chi tiết đối với những điều này, bạn càng có được những thành quả đáng giá.

Trong khoa học, bạn phải là người nắm rõ nhất các công thức. Nghề làm bánh cũng vậy. Nếu bạn cho sai một nguyên liệu vào món bánh, chắc chắn, bạn sẽ phải hối tiếc vì sự nhầm lẫn của mình. Thậm chí, sai sót khi làm bếp đôi khi chính là điều tối kỵ. Nếu không nắm rõ công thức và sự kết hợp, bạn có thể gây độc trong món ăn, gây nguy hiểm cho người khác. Một người đầu bếp bánh cũng chính là một nhà khoa học là bởi những chi tiết quan trọng này.

Lĩnh vực sức khỏe

Người làm bánh chính là những chuyên gia dinh dưỡng. Phải có kiến thức về các nguyên liệu tốt, có lợi cho cơ thể thì mới có thể đưa vào trong món ăn của mình. Bên cạnh hình thức đẹp của từng chiếc bánh thì giá trị dinh dưỡng chính là một phần quan trọng của món ăn.
Ngày nay, khách hàng không những có nhu cầu ăn ngon mà còn muốn món ăn của mình đẹp và sạch. Yếu tố an toàn trong vệ sinh thực phẩm, cung cấp một nguồn sức khỏe tốt cho mọi người là yếu tố mà người làm bánh cần lưu ý.

Lĩnh vực tâm lý

Mỗi một chiếc bánh đều chứa đựng trong đó tình cảm và tâm huyết của người thực hiện. Người làm bánh cần giữ cho mình tâm lý thoải mái để sáng tạo, đặt niềm vui vào trong từng sản phẩm. Những chiếc bánh xinh xắn thường được chọn làm quà tặng nhằm đem lại niềm vui và hạnh phúc. Bởi vì bản thân nó chứa đựng sự ngọt ngào, tình cảm và sự quan tâm mà mọi người dành cho nhau.

Làm bánh giúp giảm stress mang lại niềm vuiLàm bánh là cách tìm đến niềm vui và mang lại niềm vui

Những thao tác làm bánh như nhào bột, tạo hình, trang trí khi làm bánh là quá trình thú vị, thư giãn và đầy tính sáng tạo. Không chỉ đối với trẻ nhỏ mà với cả các bạn trẻ, người lớn tuổi… thì quá trình làm bánh còn là hoạt động vui vẻ, tạo hứng thú và giúp cơ thể được giải tỏa, thư giãn hơn.

Như vậy, nghề làm bánh là hiện thân của rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tất cả những lĩnh vực ấy giúp cho công việc này trở nên thú vị hơn, hấp dẫn hơn và có rất nhiều điều đáng để chúng ta trải nghiệm.

Bạn có yêu thích nghề làm bánh? Bạn có muốn trở thành một thợ làm bánh giỏi để thỏa sức sáng tạo và tạo nên những chiếc bánh tuyệt đẹp? Hãy để chúng tôi giúp bạn thực hiện ước mơ của chính mình!!

Đăng ký để được tư vấn các  khóa học làm bánh và học phí nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 5 (20 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan