Giúp Con Định Hình Bản Thân Ngay Từ Lớp 6 Có Quá Sớm?

19/12/2019

Theo UNESCO, việc giáo dục trung học cho các em ở độ tuổi thiếu niên – giai đoạn phát triển nhanh về thể chất, tinh thần và cảm xúc, khả năng chịu trách nhiệm là việc vô cùng cần thiết để đảm bảo con trẻ phát triển, hoàn thiện sớm. Điều này cũng giúp các em có cái nhìn tổng quan hơn về định hướng tương lai của bản thân.

Ở cấp bậc tiểu học, chương trình giáo dục sẽ giúp các em học sinh hình thành và phát triển những yếu tố nền móng, hài hòa về mọi mặt. Cấp bậc THCS nâng cao giáo dục về phát triển phẩm chất, năng lực định hình, tri thức và kỹ năng nền tảng để các em có những hiểu biết ban đầu về ngành nghề, ý thức hướng nghiệp để tiếp tục theo học lên THPT.

Dạy cho con cách định hình bản thân từ năm lớp 6 không phải là quá sớm
(Ảnh: Internet)

Vậy, giúp con định hình bản thân ngay từ năm lớp 6 có quá sớm?

Theo UNESCO, việc giáo dục trong giai đoạn THCS là vô cùng cần thiết, vì trong giai đoạn độ tuổi thiếu niên con sẽ phát triển nhanh nhất về thể chất, tinh thần và cảm xúc. Ngoài việc giáo dục con về những hoạt động học tập và đời sống, các bậc phụ huynh cũng nên giúp con sớm định hình việc con trở thành ai, con tích cực hay tự ti, tính cách hướng nội hay hướng ngoại, giúp con khám phá đam mê về các lĩnh vực hay ngành nghề. Nhờ vào những hướng dẫn này mà con có đủ hiểu biết, tự tin hơn về năng lực và biết cách định hình bản thân trong tương lai. Giai đoạn này không phải là quá sớm để con tìm hiểu về ngành nghề, sở thích, thế mạnh bản thân hay định hình việc mình muốn trở thành ai.

Định hình được bản thân mình, con sẽ có đủ tự tin để lớn nhanh hơn (Ảnh: Internet)

Tại Việt Nam, việc tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh thường chỉ được phát triển vào giai đoạn các em chuẩn bị chọn ngành, chọn nghề ở bậc THPT mà không có sự chuẩn bị và định hướng từ trước. Điều này khiến không ít các em học sinh rơi vào tình trạng lo lắng, chán nản vì không thể định hình được tương lai mình như thế nào, mình học ngành gì, mình làm gì? Trong thời gian gấp rút, các em sẽ bị áp lực và chọn ngành nghề “theo trào lưu, theo bạn bè, học theo ý muốn của cha mẹ, chọn trường để học thay vì chọn theo năng lực bản thân…”. Sự lựa chọn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các em, bởi một lần chọn nghề là một đời sống với nghề đó.

Hãy để con có hội lớn lên với ước mơ của mình

Việc định hướng nghề nghiệp càng sớm bao nhiêu càng giúp con dễ dàng phát triển bản thân và năng lực để phù hợp với ngành nghề đó. Các bậc phụ huynh đừng lo lắng việc con lớn lên còn nhiều lần thay đổi quyết định về nghề nghiệp, mà hãy cứ để con sống đúng với ước mơ của mình. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy dạy con cách chịu trách nhiệm với những quyết định và việc con làm. Nhờ những bài học này mà con nhanh trưởng thành hơn, định hình bản thân rõ ràng hơn.

Ngoài ra, cha mẹ có thể cho con có điều kiện tham gia, tìm hiểu về những ngành nghề mà con thích qua thực tế. Chẳng hạn như cho con gặp gỡ những người trong ngành nghề đó, tham quan nơi làm việc, cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa, các buổi huấn luyện hay thử trải nghiệm với ngành nghề con yêu thích trong các dịp hè. Việc này sẽ kích thích sự sáng tạo, khả năng nhìn nhận vấn đề và giúp con hiểu thật sự mình có yêu thích ngành nghề đó hay không.

Cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa để con tự tin hơn

Hiện nay, có rất nhiều chương trình tư vấn nghề, thử trải nghiệm với nghề dành cho các em học sinh vào các dịp hè hay ngày lễ tết. Cha mẹ có thể tham khảo và cho con tham gia các hoạt động này trong thời gian ngắn ngày, để con được va chạm thực tế và phát triển nhiều kỹ năng hơn. Việc con luôn tin tưởng vào bản thân sẽ là yếu tố giúp con hoạt động, học tập hiệu quả, có những quyết định đúng đắn và dám chịu trách nhiệm về bản thân. Giúp con vượt qua sự nhút nhát, tâm lý sợ hãi khi đối diện với những vấn đề trong cuộc sống và rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhóm, đứng trước đám đông, dám nêu ý kiến và biết cách bảo vệ quan điểm của mình.

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn mới hơn trong việc giúp con định hình bản thân ngay từ năm lớp 6 để con được phát triển vững vàng hơn. Rèn luyện và giáo dục kỹ năng cho trẻ là một quá trình lâu dài chứ không phải là câu chuyện ngày một ngày hai, do đó các bậc cha mẹ hãy thật sự kiên nhẫn và dẫn dắt con một cách tự nhiên, thường xuyên để việc hình thành nhân cách con đạt hiệu quả.

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat