Tại sao ở Australia, lương thợ nghề cao hơn lương cử nhân?

Theo cuộc khảo sát của tổ chức kỹ năng nghề tại Australia cho thấy: mức lương khởi điểm của học sinh nghề là 56.000 đô la Úc/năm, trong khi đó mức lương của cử nhân chỉ ở mức 54.000 đô la Úc/năm. Điều này có thật sự nghịch lý? Hay đây là cách giải thích cho việc “năng lực quan trọng hơn bằng cấp?”

Bà Joanna Wood – Tham tán Giáo dục và Khoa học (Đại sứ quán Australia) đã có bài phát biểu trong buổi giao lưu giữa 3 đại sứ nghề Australia với các Giảng viên và sinh viên trường Cao đẳng du lịch Hà Nội vào tháng 04/2019 (chương trình do Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức) về vấn đề lương bổng.

bà Joanna Wood

Bà Joanna Wood – Tham tán Giáo dục và Khoa học phát biểu tại chương trình giao lưu
(Ảnh: Thùy Linh)

Quan niệm “học đại học có lương cao hơn” bị thay đổi?

Trong phát biểu, bà chia sẻ như sau: “Từ trước đến nay, những vấn đề về lương bổng và cơ hôi việc làm ở nhiều ngành nghề đã khiến nhiều người quan niệm đại học mới là con đường duy nhất để đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là tâm lí chung của các bậc phụ huynh ở nhiều quốc gia. Tại Úc, cứ 5 phụ huynh thì có đến 4 phụ huynh mong muốn con theo đại học thay vì học nghề. Ở Việt Nam cũng vậy, đa phần các bậc phụ huynh đều mong muốn làm điều này với con của họ”.

Bà Joanna Wood chia sẻ thêm: “Ở Úc, mức lương khởi điểm của một học sinh nghề là 56.000 đô la Úc/năm, trong khi các sinh viên đại học ra trường chỉ ở mức 54.000 đô la Úc/năm. Điều này đã chứng minh rằng, nếu lựa chọn học nghề các bạn trẻ có thể yên tâm bởi cơ hội nghề nghiệp và lộ trình thăng tiến bản thân luôn mở rộng. Thậm chí, học sinh nghề còn có nhiều cơ hội và lựa chọn hơn bởi họ có kỹ năng và tay nghề vững vàng so với sinh viên  đại học chỉ giỏi về mặt lý thuyết”.

học nghề vững kiến thức

Học nghề giúp học viên nắm kiến thức và tay nghề vững chắc

Bà Joanna Wood chia sẻ, ở Australia có khoảng 24 triệu người, và có khoảng 4,2 triệu người đang theo học nghề. Tỉ lệ trên là khá cao và đương nhiên những người học nghề hoàn toàn có nhiều lựa chọn để trở thành giáo viên, thợ nghề chuyên nghiệp, kinh doanh hoặc thậm chí là làm lãnh đạo các tổ chức.

Học ngành nào thì không thất nghiệp?

Ngoài những kỹ năng chuyên ngành, kỹ năng mềm thì những kỹ năng sống rất quan trọng đối với những bạn trẻ, chính vì vậy các chương trình đào tạo nghề luôn lồng ghép nội dung phát triển kỹ năng mềm cho học viên. Học nghề khác với học đại học nhưng giá trị đem lại không hề nhỏ, đặc biệt là sự hòa quyện giữa lý thuyết và thực hành cao. Các nhà tuyển dụng luôn đánh giá tốt những bạn trẻ có tay nghề và kỹ năng làm việc tốt, bởi khi tinh thông với nghề thì việc nâng cao chuyên môn sẽ không còn quá khó và mất nhiều thời gian. Từ đó mức thu nhập cũng cao hơn so với những bước đi từ lý thuyết.

nâng cao tay nghề không khó

Khi bạn trẻ tinh thông với nghề thì việc nâng cao kiến thức và tay nghề không phải là chuyện khó

Khó có thể khẳng định học ngành nghề gì thì không lo thất nghiệp, bởi đặc thù mỗi ngành nghề khác nhau và chúng sẽ thay đổi liên tục dựa trên xu hướng thị trường. Tuy nhiên, nếu xét về nhu cầu và tiềm năng phát triển thì những ngành nghề như: nấu ăn, làm bánh, pha chế, quản trị nhà hàng – khách sạn,… được đánh giá cao bởi cơ hội việc làm rộng mở. Các ngành nghề này liên quan đến nhu cầu thực tế của tất cả mọi người, và cho dù ở quốc gia nào thì chúng vẫn phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo nghề hiện nay đã được nâng cao chất lượng đào tạo. Học viên học nghề không chỉ rút ngắn được thời gian và chi phí học tập mà còn được va chạm nghề thực tế dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Giảng viên giàu kinh nghiệm. Môi trường học mô phỏng nơi làm việc thực tế giúp bạn trẻ dễ hình dung và quen nhanh khi làm việc tại các doanh nghiệp.

Nên chọn học nghề ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đào tạo nghề chất lượng được nhiều học viên tin tưởng và chọn lựa. Tuy nhiên, để có thể chọn được nơi học nghề phù hợp bạn cần xác định mong muốn và nhu cầu bản thân về chương trình học, học phí, cơ sở vật chất, môi trường học, phương pháp giảng dạy, đội ngũ giảng viên,… trước khi quyết định đăng ký các khóa học. Bạn có thể đến trực tiếp các đơn vị dạy nghề để tham quan và tìm hiểu kỹ càng hơn.

học viên thực hành tại lớp

Học viên thực hành tại lớp học làm bánh Hướng Nghiệp Á Âu

Hướng Nghiệp Á Âu là đơn vị đào tạo nhóm ngành F&B được đông đảo học viên chọn lựa và theo học. Bạn có thể tham khảo các khóa học nấu ăn, khóa học làm bánh hay pha chế, quản trị khách sạn – nhà hàng tại đây.

Tạm kết,

Học đại học hay học nghề đều mang đến cho bạn cơ hội việc làm và lộ trình thăng tiến rộng mở dựa vào năng lực bản thân và tay nghề vững. Hi vọng với những chia sẻ này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn trước khi chọn ngành chọn nghề tương lai.

Điểm: 4.2 (15 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan