Tokbokki (Tteokbokki) được mệnh danh là món ăn đường phố nổi tiếng ở Hàn Quốc nhưng xuất thân của món bánh này lại không hề “tầm thường” chút nào. Bởi Tokbokki được bắt nguồn từ món tteok jjim – món ăn cung đình được chế biến từ bánh dày thái mỏng, cho thêm thịt, trứng và gia vị rồi nướng lên vô cùng hấp dẫn. Cùng https://daylambanh.edu.vn xem bài viết dưới đây để hiểu rõ về Tokbokki là gì? Nguồn gốc của Tokbokki nhé!
Tokbokki là món ăn đường phố tạo nên cơn sốt với giới trẻ (Ảnh: Internet)
Tokbokki là gì?
Tokbokki là món ăn được chế biến từ bột gạo và một số gia vị truyền thống. Người Đầu Bếp chế biến Tokbokki bằng cách cho bột gạo vào hòa cùng với nước, sau đó nặn thành những thanh bột dài, cắt nhỏ hoặc thái thành lát mỏng. Ngày nay, Tokbokki được ăn kèm với nhiều thành phần khác như: thịt bò, giá, hành, cà rốt, nấm, hành tây, chả cá… cực kỳ thơm ngon. Món ăn này thường được dùng nóng, rất cay nhưng vô cùng hợp vị nên được giới trẻ cực kỳ yêu thích.
Nguồn gốc của Tokbokki
Tuy được lòng nhiều thực khách xứ Hàn và du khách, thế nhưng không phải ai cũng biết đến nguồn gốc thật sự của Tokbokki. Đây là món bánh có nguồn gốc hoàng tộc, sau này vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn nên Tokbokki mới trở nên phổ biến và được bày bán ở nhiều đường phố như vậy.
Bánh gạo nếp xào Ganjang tokbokki từng được xem là món ăn hoàng gia
(Ảnh: Internet)
Trong ẩm thực Hàn Quốc, Tokbokki được xếp vào danh sách những món ăn cay nhất và thích hợp cho thời tiết lạnh. Có lẽ vì vậy mà món ăn này không chỉ hấp dẫn với người dân xứ Hàn mà còn dễ dàng chinh phục thực khách bốn phương. Nếu như bạn không thích vị cay của ớt thì có thể thưởng thức Ganjang tokbokki – một loại của Tokbokki có màu sắc nhạt hơn và không cay (loại này thường được gọi là bánh gạo nếp xào Hoàng gia).
Loại bánh gạo nếp xào Ganjang tokbokki bắt nguồn từ thời kỳ Chosun (1382 – 1910), chúng được ăn kèm với thịt và rau xanh, thêm dầu đậu nành. Sự xuất hiện của món ăn này trở thành mô phỏng trong vở kịch “Dae Janggum” với khung cảnh nàng Janggum tự tay nấu và dâng lên nhà vua món Tokbokki nóng hổi. Đây cũng được xem là nguồn gốc xuất hiện của món bánh Hoàng gia này.
Sau này, món bánh gạo cay được nhiều người đón nhận hơn bởi hương vị lạ miệng
(Ảnh: Internet)
Tuy vậy, Tokbokki vị cay (gochujang tokbokki) lại được nhiều người yêu thích và phổ biến hơn. Món ăn này được một người phụ nữ chế biến lần đầu tiên vào năm 1950 và được bày bán trên phố, bà kết hợp tương ớt gochujang cho món Tokbokki truyền thống. Sự kết hợp độc đáo này đã tạo nên hương vị mới lạ nên được rất nhiều người đón nhận, đây cũng là tiền thân cho món Tokbokki hoàn thiện như ngày nay. Thậm chí, sau này món ăn còn được biến tấu với nhiều nguyên liệu chính bằng cách thêm rau, hải sản, thịt, cá ngừ… để tăng thêm hương vị.
Sự phổ biến của Tokbokki ngày nay
Ngày nay món ăn này trở nên cực kỳ phố biến trên khắp đường phố Hàn Quốc
(Ảnh: Internet)
Tokbokki ngày nay không còn là món ăn “hoàng gia” mà trở nên phổ biến, được bày bán ở khắp đường phố Hàn Quốc, thậm chí là du nhập vài một số quốc gia. Tại Việt Nam, món ăn này được bán tại các nhà hàng món Hàn. Tokbokki được giới trẻ Việt yêu thích bởi hương vị mới lạ, sự hấp dẫn trong vị cay và hài hòa với các nguyên liệu ăn kèm. Khi thưởng thức, người ta dễ dàng cảm nhận được vị ngon, mềm mịn, dẻo thơm của bánh gạo, nước xốt chua ngọt, ăn kèm với chả cá, kim chi,… hợp vị. Đặc biệt, nếu ngày mưa lạnh mà được thưởng thức món ăn “đặc biệt cay” này thì quả là không còn gì tuyệt vời hơn.
Nếu được đặt chân đến tham quan xứ Hàn, bạn nhất định nên một lần nếm thử hương vị thơm ngon của Tokbokki nhé. Nếu chưa có cơ hội để xách balo lên và đi, bạn hãy đến các nhà hàng món Hàn hoặc học cách làm Tokbokki tại nhà để thưởng thức nhé. Có rất nhiều công thức hướng dẫn làm Tokbokki chuẩn vị Hàn đấy. Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm: Muffin và Cupcake có phải là một? Cùng tìm hiểu xem 2 món bánh này giống và khác nhau như thế nào nhé!
Ý kiến của bạn