Phân biệt bánh Muffin và Cupcake

Nếu là một người yêu bánh, chắc hẳn rằng bạn đã không dưới một lần “đổ liêu xiêu” vì những chiếc cupcake hay muffin vừa thơm ngon vừa xinh đẹp. Vậy bạn có hiểu rõ cupcake là gì? Muffin là gì? hay cách phân biệt cupcake và muffin chưa? Cùng tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!

Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng mua được cupcake hay muffin ở bất kì tiệm bánh nào. Điều này chứng tỏ sự “bành trướng” của những chiếc bánh đáng yêu này trong cuộc sống con người. Đây là hai loại bánh phù hợp trong mọi hoàn cảnh, khi bạn muốn một món quà tặng người thân, khi bạn muốn trang trí một tiệc cưới hoặc ngay cả khi bạn đang buồn và muốn nhâm nhi vị ngọt thơm ngon để được an ủi. Thế nhưng, với vẻ bề ngoài nhỏ nhắn và xinh xắn như nhau khiến nhiều người dễ nhầm lẫn hai loại bánh này là một. Chính vì vậy trong bài viết này Kate sẽ giúp bạn hiểu hơn cupcake là gì? muffin là gì? và cách phân biệt hai loại bánh này như thế nào nhé!

Cupcake là gì?

Cupcake có phần cốt bánh mềm xốp tương tự như bánh bông lan (Ảnh: Internet)

Cupcake là phiên bản “tí hon” của bánh kem, bởi món bánh này cũng có cấu tạo hai phần rõ rệt là cốt bánh và kem trang trí. Tuy nhiên, thay vì cho vào khuôn lớn nướng bánh như cốt bánh bông lan thì thợ bánh sẽ cho bột vào những chiếc cốc giấy nhỏ. Cupcake mềm nhẹ, có độ xốp, ngọt dịu và được phủ lớp kem thơm ngon, trang trí tỉ mỉ. Món bánh này có chiều cao khiêm tốn, nhẹ và khả năng chịu được sức nặng khi trang trí không tốt bằng bánh kem.

Bánh cupcake có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng ngày nay chúng đã trở nên quen thuộc tại các cửa hàng, khách sạn, nhà hàng… với nhiều hương vị như: trà xanh, rượu, hoa quả, vani, chocolate…

Muffin là gì?

Muffin có phần cốt bánh đặc, độ ẩm cao và kết hợp với nhiều nguyên liệu khác
(Ảnh: Internet)

Muffin là dòng bánh ngọt có nguồn gốc từ nước Pháp, loại bánh này ban đầu có tên là Moufflet (nghĩa là bánh mì ngọt làm nhanh). Muffin có thành phần đa dạng hơn so với cupcake, ngoài đường, bột, trứng người ta còn tận dụng nhiều nguyên liệu khác như: trái cây, mứt, hạt khô, nhân thịt hun khói, xúc xích, rau củ… để chế biến tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Muffin không chỉ dùng trong món tráng miệng mà còn có thể dùng làm điểm tâm, ăn xế, ăn nhẹ hoặc làm quà tặng.

Cupcake – những chiếc bánh được “cưng chiều”

Về thực chất, cupcake chính là những chiếc bánh kem thu nhỏ dưới hình dạng của một cây nấm quá khổ. Bánh được làm nên từ hai phần chính là cốt bánh gato và phần kem trang trí bên trên. Chính vì vậy, loại bánh này thường có khối lượng khác nhẹ, vị ngọt tan của bánh và vẻ đẹp kiêu kì từ cách trang trí của thợ bánh.

Cupcake luôn được trang trí bắt mắt

Cũng giống như “người anh em” bánh kem của mình, cupcake có nguồn gốc từ châu Âu và nhanh chóng trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của châu lục này. Bạn có thể thấy được chiếc bánh này ở mọi nơi, mọi lúc trong cuộc sống của người dân phương Tây. Từ bữa tiệc cưới, tiệc mừng sinh nhật, đến những dịp trọng đại như khai trương, kỷ niệm, cupcake đều là một trong những món ăn không thể thiếu. Dần dà, với sự du nhập văn hóa, những chiếc bánh này đã nhanh chóng trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên thế giới.

Và với những ưu điểm của mình, cupcake nhanh chóng được “cưng chiều”. Đây có lẽ là loại bánh dễ làm, dễ ăn mà lại có trong mình vẻ kiêu kì, dễ thương nhất trong các loại bánh. Bạn có thể tìm được nguyên liệu làm cupcake ở bất kì đâu, không chỉ vậy, kể cả khi bạn không có lò nướng thì với một chiếc lò vi sóng, bạn cũng có thể tự làm những chiếc bánh đáng yêu này. Chẳng những thế, bạn còn được hoàn toàn sáng tạo cách trang trí của riêng mình với nhiều cách như bắt hoa, viết chữ,… để tạo ra những chiếc bánh đẹp mắt nhất.

Nhưng để nói về nguồn gốc của cupcake, chắc chắn phải nhắc đến cuốn American Cookery, cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên của nước Mỹ ra đời vào năm 1796. Trong cuốn sách này, cupcake đã xuất hiện và được gọi là “bánh gato nướng trong cốc nhỏ”. Ở thời điểm đó, khi mà kỹ thuật lò nướng chưa có nhiều cải tiến thì đây có thể được coi là một phát hiện đáng ghi nhận, vì kích thước nhỏ sẽ khiến bánh dễ chín và chín đều hơn so với ổ bánh lớn.

Cupcake được cho là xuất hiện từ thế kỷ thứ 19

Thực ra cho đến thời điểm hiện tại, người ta vẫn chưa thể tìm ra nguồn gốc chính xác của tên gọi cupcake. Nhiều người lý giải rằng đó có thể là một cách gọi do loại bánh này được nướng trong những chiếc cốc nhỏ. Tên gọi này xuất hiện từ khoảng thế kỷ 19, đây cũng là một bước ngoặt lớn đối với lịch sử ngành bánh, khi người ta phát minh ra đơn vị đo là là cup. Điều này giúp việc đong đếm nguyên liệu làm bánh nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.

Ngoài ra, cupcake còn được gọi là bánh số 1234 vì công thức nguyên bản: 1 cup bơ, 2 cup đường, 3 cup bột và 4 quả trứng gà. Đây là công thức được giữ gìn và áp dụng để làm cupcake cho đến ngày hôm nay. Đến nay, không quá lời khi nói rằng cupcake chính là một biểu tượng cho văn hóa Pop trong ẩm thực.Với sự sáng tạo của mình, các thợ làm bánh ngày càng đa dạng thêm mùi vị và cách trang trí cho loại bánh xinh xắn này.

Phân biệt Cupcake và Muffin

Nếu không để ý kỹ hoặc không biết rõ về hai món bánh này, chắc chắn bạn sẽ bị vẻ bề ngoài của hai món bánh này đánh lừa. Tuy nhiên, cupcake đại diện là phiên bản mini của bánh kem, muffin là phiên bản thu nhỏ của bánh mì.

Muffin trong tiếng Anh được hiểu là loại bánh mì có nhân trộn cùng bột size nhỏ. Món bánh này cũng bắt nguồn từ “Moufflet” trong tiếng Pháp là bánh mì mềm, hay “Muffe” trong tiếng Đức là một loại bánh nhỏ.

Muffin không mất nhiều thời gian để ủ như bánh mì, chúng được dùng men nở, bột nở trộn với các nguyên liệu khác và đem đi nướng. Nếu cupcake được xem là món bánh tráng miệng thì muffin lại có cả bánh mặn và ngọt xen kẽ nhau, đôi khi chúng được xem là món lót dạ hay bữa xế lý tưởng. Một trong những cách phân biệt đơn giản nhất là cupcake thì xốp mềm hơn, còn muffin thì đặc và có loại thêm trái cây sấy khô vào cốt bánh. Ngoài ra, cupcake luôn được chú trọng trang trí còn muffin thì không chú trọng đến công đoạn này.

Trên đây là những thông tin tổng hợp cupcake là gì? muffin là gì? và cách phân biệt muffin và cupcake. Hi vọng với những chia sẻ này bạn sẽ hiểu rõ hơn về hai loại bánh này, đồng thời có kiến thức nền tảng để phân biệt hương vị cho các loại bánh. Đừng quên theo dõi thêm những bài viết khác tại chuyên mục để có thêm kiến thức bổ ích nhé!

Điểm: 4.67 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket