Bỏ túi cách làm sốt mayonnaise bằng lòng đỏ trứng gà siêu dễ

Mayonnaise là một trong những nguyên liệu quen thuộc làm tăng hương vị thơm ngon đặc biệt cho các món ăn như: salad, chấm ăn kèm với các món chiên, nướng… Bạn có thể mua mayonnaise ở nhiều siêu thị, cửa hàng, chợ hoặc tự học cách làm sốt mayonnaise bằng lòng đỏ trứng gà trong công thức dưới đây.

Không khó như cách làm sốt truyền thống của Pháp là sử dụng dầu oliu thượng hạng, đôi khi có thêm giấm và nước chanh mà cách làm mayonnaise bằng lòng đỏ trứng gà rất dễ, bạn chỉ cần chuẩn bị lòng đỏ trứng, hạt tiêu, mù tạt, muối ăn là đã có thể thực hiện tại nhà rồi đấy. Hương vị của sốt maiyonnaise làm bằng lòng đỏ trứng gà sẽ có hương vị nhẹ, vị ngon và không quá hắc như loại sốt truyền thống. Bạn có muốn thử trổ tài khéo tay làm sốt để chiêu đãi cả nhà không? Chúng ta cùng thử nghiệm nhé!

làm maiyonaise tại nhà

Học cách tự làm sốt maiyonaise tại nhà (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm sốt mayonnaise

  • Lòng đỏ trứng: 1 cái
  • Dầu thực vật: 150ml – 250ml
  • Muối: ¼ muỗng
  • Chanh: 1/8 quả
  • Nước lọc: 1 ít
  • Sốt mù tạt vàng: 1 muỗng

Hướng dẫn cách làm sốt mayonnaise ngon bất bại tại nhà

Làm hỗn hợp sốt

Dùng khăn sạch bao quanh âu, cho lòng đỏ trứng gà vào, thêm chút muối rồi đánh đều nguyên liệu. Cho thêm ½ muỗng mù tạt vàng vào trộn lên cho đều. Tùy theo khẩu vị bạn có thể gia giảm bớt nguyên liệu mù tạt, bởi nguyên liệu này chỉ làm cho màu sốt mayonnaise thêm bắt mắt.

cho lòng đỏ vào âu

Cho lòng đỏ trứng vào âu (Ảnh: Internet)

Công đoạn chế biến

Cho thêm dầu vào âu, tuy nhiên dầu khi cho vào bạn nên cho từng chút một, mỗi lần thêm dầu lại đánh đều nguyên liệu cho đến khi dầu hòa quyện với lòng đỏ rồi mới cho thêm dầu. Công đoạn thêm dầu khá quan trọng, bạn chỉ nên cho mỗi lần 1 muỗng nhỏ dầu ăn kết hợp với đánh đều tay nguyên liệu, lưu ý phải đánh hỗn hợp liên tục nhé.

Sau một thời gian đánh hỗn hợp bạn sẽ thấy trứng tăng về thể tích, lúc này bạn cho thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào âu rồi đánh đều. Nước cốt chanh sẽ làm cho hỗn hợp sốt dần nhạt màu vàng sáng lên.

cho thêm nước cốt chanh

Cho thêm nước cốt chanh để hỗn hợp sốt sáng màu, đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và thưởng thức

Sốt mayonnaise sau khi làm xong bạn sẽ thấy hỗn hợp sốt có bề mặt khá bóng nhưng rất khô. Lúc này, bạn cho thêm chút nước (từng chút một) kết hợp với đánh đều tương tự như bước làm trên. Sau khi đánh đều bạn sẽ thấy sốt mayonnaise mịn màng, kết cấu lỏng hơn là đã hoàn thành. Cho phần sốt này vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng trước khi thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Sốt mayonnaise sau khi làm sẽ có màu vàng hơi nhạt, sáng, hỗn hợp mịn mượt, có mùi thơm và không bị tanh trứng. Bạn có thể dùng sốt này để trộn salad hoặc dùng trực tiếp để tăng thêm hương vị thơm ngon cho các món ăn.

thành phẩm sốt hấp dẫn

Thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn sau khi hoàn thành (Ảnh: Internet)

Những điều cần lưu ý khi làm sốt mayonnaise tại nhà

  • Bạn nên chọn loại trứng tươi để sốt sau khi làm sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
  • Bạn có thể thay thế nước cốt chanh bằng giấm (hoặc dùng rượu vang trắng), vừa cho vừa đánh đều hỗn hợp. Hoặc bạn cũng có thể trộn cả hai nguyên liệu này với nhau.
  • Sốt mayonnaise cũng khá lý tưởng khi bạn ăn kèm bánh mì nướng, trứng luộc hay các món ăn chiên giòn. Loạt sốt này sẽ làm tăng thêm hương vị cho các món bánh chiên nóng giòn, phô mai que…
  • Nếu sốt bị tách nước, bạn có thể lấy lòng đỏ trứng mới và dầu thực vật để chữa cháy nhé. Bằng cách từ từ cho thêm lòng đỏ trứng mới vào, khuấy đều rồi cho từ từ dầu ăn vào tương tự như các bước làm trước cho đến khi sốt đông đặc lại.

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong công thức làm sốt mayonnaise tại nhà thật thơm ngon và đơn giản phải không nào? Hi vọng với các bước hướng dẫn chi tiết này bạn sẽ làm thành công chén sốt ngon tuyệt vời chiêu đãi người thân, bạn bè. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.7 (14 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan