Lá oregano là gì? Công dụng của lá oregano, lá oregano mua ở đâu?…tất cả những thắc mắc này sẽ được Kate giải đáp trong bài viết sau.
Trong thế giới ẩm thực, gia vị là một trong những thành phần không thể thiếu để giúp những món ăn, món bánh thơm ngon và làm nổi bật lên hương vị đặc trưng riêng. Nếu như húng thơm, hành, tía tô, thìa là, mùi tàu…là những loại lá gia vị mang đậm văn hóa Việt thì Parsley (Mùi, Ngò Tây), Basil (Húng Tây), Thyme (Cỏ Xạ Hương) hay Oregano (Kinh Giới Dại) là những gia vị phổ biến trong các món ăn phương Tây, tiêu biểu như Pizza, Spaghetti,…Kate sẽ chia sẻ từ từ từng loại một để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại gia vị rau thơm này cũng như biết cách sử dụng chúng một cách phù hợp hơn khi làm bánh hoặc nấu ăn.
Oregano là tên tiếng Anh của kinh giới cay (Ảnh: Internet)
Trước hết Kate sẽ giới thiệu về một loại lá gia vị cực kỳ được yêu thích trong các món ăn Âu và Ý. Với những công dụng và giá trị dinh dưỡng đặc biệt từ loại gia vị này, Kate tin các bạn sẽ phải trầm trồ và thích thú với loại gia vị này đấy! Loại gia vị mà Kate muốn nhắc đến đó là lá Oregano.
Lá Oregano là gì?
Lá Oregano tên tiếng Việt còn gọi là lá kinh giới cay, tên khoa học là Origanum vulgare, loại cây này thuộc họ Labiatae thường mọc hoang ở nơi khô ráo, có nắng ấm và lên đến độ cao 2000m so với mực nước biển. Để nhận dạng bằng mắt, lá oregano khá nhỏ, khi sờ mềm như nhung bởi trên lá có một lớp lông tơ.
Về giá trị dinh dưỡng, lá oregano chứa khoảng 4% dầu thiết yếu, chất béo, carvacloro, protein, vitamin như thiamine, khoáng chất (canxi, magiê, sắt, natri, kali, kẽm) và carbohydrates. Lá Oregano được xem là một loại gia vị thảo mộc với các đặc tính chữa bệnh của nó.
Trong y học Oregano được xem là một phương thuốc tự nhiên (Ảnh: Internet)
Công dụng của lá Oregano trong chế biến món ăn là chủ yếu dùng thêm vào các món Ý như Pizza, Bánh mỳ bơ tỏi, Phomai que (cheese stick), Spaghetti (mỳ Ý), khi cho lá Oregano vào rất thơm và chuẩn hương vị Ý. Oregano được dùng rất phổ biến trong các loại Pizza và thậm chí trong các loại bánh mặn những siêu thị ở Ý hay Tây Ban Nha. Đặc biệt, loại lá gia vị này cũng được dùng để đi kèm với các món có tomato sauce và có mùi nồng ấm ngon tuyệt. Trong các món ăn Việt, bạn có thể gặp lá Organo trong các món bún riêu, bún ốc…
Bên cạnh đó lá oregano khô còn là một phương thuốc tự nhiên được sử dụng để làm thuốc giảm đau, chống co thắt, sát trùng, chống đờm, làm thuốc dễ tiêu và thuốc bổ, thuốc hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi và chuột rút, ngoài ra nó cũng là một thuốc an thần tuyệt vời cho ho với tính chất đờm.
Cách nhận dạng lá Oregano
Cây Oregano cao khoảng 30 – 50 cm, sinh sống và phát triển ở độ cao 0 – 3.400 m, loại cây này phân bố chủ yếu ở khu vực đất bỏ hoang, trên các đồi núi và địa hình nhiều nắng, bên bờ suối sông hoặc trong rừng. Lá Oregano hiện nay được trồng nhiều ở Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Myanma, Lào, Malaysia,
Nga, Mông Cổ, Nhật Bản, Trung Quốc (trừ một số tỉnh ở Tân Cương và Thanh Hải). Cây Oregano có thể trồng được ở Việt Nam.
Đặc điểm nhận dạng của cây Oregano
- Thân cây Oregano mọc đứng, khá vuông và có nhiều lông nhung mịn.
- Lá cây thuôn nhọn, độ rộng khoảng 3cm và chiều dài 5 – 8cm, phần cuống lá dài 2 – 3cm, bên mép có răng cưa.
- Cây ra hoa vào 2 mùa là mùa thu và mùa hè.
- Quả Oregano gồm 4 quả hạch nhỏ và nhẵn.
- Hoa nhỏ, có màu tím nhạt, không có cuống và mọc ở đầu cành.
- Cây Oregano chứa tinh dầu có vị đắng và cay, mùi thơm.
Lá Oregano được sử dụng làm gì?
Trong lĩnh vực ẩm thực
Oregano có vị rất đặc trưng nên thường được sử dụng để tạo nên hương vị độc đáo của các món nướng hoặc đút lò. Đặc biệt, trong nền ẩm thực Ý, Oregano được người dân nơi đây cực kỳ yêu thích và thường xuyên sử dụng trong làm bánh Pizza hoặc các món bánh mặn đặc trưng. Riêng đối với xốt cà chua, Oregano đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên vị nồng ấm cuốn hút của loại xốt này. Các loại xốt mì ông cũng không thể có được hương vị trọn vẹn nếu thiếu rau Oregano.
Thay vì nấu chín, nhiều người lại thích ăn lá Oregano sống hơn và đây là lí do vì sao trong ẩm thực của các nước phương Tây, người ta thường dùng Oregano để làm món salad. Bạn có thể cho bất kỳ loại rau củ, trái cây, phô mai hay pasta vào làm salad và Oregano được đánh giá là loại rau mùi phù hợp nhất với món ăn này.
Oregano giúp bánh pizza thơm ngon và hấp dẫn hơn
Trong lĩnh vực y tế
Oregano là một loại cây thuộc họ bạc hà. Theo truyền thuyết thì cây do thần Vệ nữ ban phát cho loài người. Oros theo từ điển cổ Hy Lạp có nghĩa là núi và ganos có nghĩa là niềm vui. Do vậy, cây Oregano được dịch nôm na là niềm vui của núi, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người như:
- Lá Oregano dùng trong hỗ trợ các triệu chứng đầy hơi, kích thích hệ tiêu hóa, tiêu hóa kém, giảm nhức đầu và cảm lạnh. Dùng để súc miệng trong các trường hợp bị viêm họng.
- Khi điều chế mỹ phẩm, lá Oregano cũng được sử dụng để tắm nhằm làm sạch và làm chất khử trùng bằng cách ngâm trong bồn tắm với một ít lá Oregano. Ngoai ra tinh dầu của nó được sử dụng rộng rãi trong điều chế dầu thơm và nước hoa.
- Chất Carvacrol trong lá Oregano có tác dụng chống khối u của tế bào ung thư vú di căn ở người.
- Dầu Oregano có khả năng loại bỏ mụn cóc một cách an toàn, với đặc tính rất mạnh nên nó có thể đốt cháy da nếu sử dụng mà không pha loãng.
Dầu Oregano giúp loại bỏ mụn cóc hiệu quả (Ảnh: Internet)
Lá Oregano mua ở đâu?
Lá Oregano khô và tươi hiện được bày bán rộng rãi trên thị trường. Ở nước ngoài bạn có thể dễ dàng đến các siêu thị thực phẩm để tìm mua. Ở Việt Nam hiện nay các siêu thị bán nguyên liệu làm bánh, nấu ăn chuyên món Âu hoặc nhiều website có bán lá Oregano. Bạn có thể tìm mua với giá chỉ khoảng 12.000 VNĐ/10 gram.
Cách làm món đùi gà nướng cay với lá Oregano
Bạn có thể sử dụng nguyên liệu lá thơm Oregano để tự tay chế biến món đùi gà nướng cay thơm ngon hấp dẫn dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 4 cái Đùi gà –
- 1 quả Chanh tươi
- 3 quả Ớt tươi
- 4 tép Tỏi
- 2 thìa nhỏ Muối
- 1/2 thìa nhỏ Hạt tiêu
- 2 thìa canh Dầu ô liu
- 5 lá Lá thơm oregano
Lá Oregano là gia vị phổ biến trong các món Âu và Ý
Hướng dẫn cách làm đùi gà nướng cay
Bước 1: Đầu tiên bạn cho dầu oliu cùng ớt tươi đã bỏ cuống và bỏ hạt vào cối xay sinh tố, cho tỏi bóc vỏ, muối, tiêu, nước cốt chanh và lá thơm oregano vào rồi bật máy xay nhuyễn.
Bước 2: Phần đùi gà bạn đem rửa sạch, dùng dao khía vài đường trên đùi để khi ướp gia thị cho thịt ngấm nước sốt cũng như giúp thịt nhanh chín, chín đều hơn.
Bước 3: Dùng hỗn hợp gia vị đã xay nhuyễn ở bước 1 vào đùi gà rồi để khoảng 1 tiếng đồng hồ cho thấm gia vị.
Bước 4: Trước khi nướng bạn bật nóng lò trước một phút ở nhiệt độ 200 độ C để khi cho đùi gà vào nướng thịt sẽ ngon hơn.
Bước 5: Xếp đùi gà đã ướp ra khay nướng đã bọc giấy bạc sau đó cho vào lò nướng, nướng gà trong khoảng 20 phút.
Bước 6: Sau khi nướng được 20 phút bạn lấy khay nướng ra rồi quết thêm một lớp nước sốt nữa lên đùi gà và tiếp tục cho vào lò nướng tiếp khoảng 15 phút nữa là gà chín.
Thưởng thức gà khi còn nóng nhé. Nếu không có lò nướng bạn có thể áp nướng trên than hồng cho gà chín nhé. Nhờ hương vị của lá Oregano mà món đùi gà trở nên thơm phức và đậm đà hơn đấy.
Hy vọng với những thông tin trên đã giúp mọi người hiểu hơn về lá Oregano là gì, công dụng và cách chế biến món ăn từ lá Oregano. Bạn đừng quên theo dõi thường xuyên những bài viết của Kate nhé. Bạn có thể đọc thêm các bài viết lá Basil là gì?, Cinnamon là gì? Và những nguyên liệu khác trong chuyên mục Kiến thức về các nguyên liệu làm bánh
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn