Sour cream là gì? thay thế sour cream bằng gì?

Sour Cream là gì? Có thể thay thế Sour Cream bằng nguyên liệu gì hay mua Sour Cream ở đâu là câu hỏi mà những người thường xuyên làm bánh thắc mắc. Mặc dù là nguyên liệu không phổ biến trong các món bánh Việt, bánh Á, nhưng Sour Cream lại hay xuất hiện nhiều trong những công thức bánh đấy!

Trong quá trình làm bánh đôi khi Kate thường thấy một số nguyên liệu khá lạ tai và chưa từng sử dụng bao giờ, Kate hay phân vân không biết nó là gì, có thể thay thế bằng nguyên liệu khác thông dụng hơn hay không. Kate nghĩ rằng chắc chắn nhiều người cũng sẽ có chung thắc mắc như mình, do đó chuỗi bài viết này Kate sẽ giải đáp những thắc mắc về một số nguyên liệu làm bánh ít thông dụng cho các bạn có chung niềm đam mê bánh trái. Bài trước, Kate đã giới thiệu đến các bạn một loại kem làm bánh trong bài viết Heavy cream là gì? heavy cream dùng để làm gì? cách làm heavy cream? Hôm nay, Kate sẽ giới thiệu về nguyên liệu Sour Cream là gì? Cách làm Sour Cream? Cách thay thế Sour Cream bằng các nguyên liệu khác?

Sour Cream là gì?

Sour Cream hay còn gọi là Kem Chua (12 – 16% chất béo) đây là một sản phẩm của quá trình lên men sữa và chất lactic acid khiến cho sữa đặc lại và có vị chua. Sour Cream là một loại sốt kem có kết cấu mịn mượt và mùi thơm, rất lý tưởng để dùng cho các món ăn mặn và món ngọt như làm bánh, làm các món soup, dùng để ướp thịt hay trộn cùng các món salad và làm món tráng miệng. Sour Cream khi để ở nhiệt độ cao không bị đông hay tách do đó chúng có thể dùng thay thế kem khi nấu ăn.

Sour Cream là gì

Sour Cream là sản phẩm của quá trình lên men kem tươi thông thường với một số loại vi khuẩn acid lactic có ích chứa 18 – 20% béo.

Giá trị dinh dưỡng của Sour Cream (100 g)
Calo (kcal) 193Vitamin A 623 IU
Lipid 20 gVitamin B6 0,1 mg
Cholesterol 52 mgVitamin D 14 IU
Natri 80 mgCanxi 110 mg
Kali 141 mgVitamin C 0,9 mg
Cacbohydrat 2,9 gSắt 0,2 mg
Chất xơ 0 gVitamin B12 0,3 µg
Đường 2,9 gMagie 10 mg
Protein 2,1 g

Về ứng dụng, Sour Cream có thể phù hợp chế biến cả các món ăn mặn và bánh ngọt. Hương thơm dịu nhẹ khiến các món ăn trở nên dễ ăn và hấp dẫn hơn. Đặc biệt, vị chua của Sour Cream giúp giảm độ béo ngậy cho món ăn. Bạn có thể dùng Sour Cream đánh bông lên để ăn kèm các món tráng miệng như các món bánh ngọt, kem, súp, các loại đồ uống, các loại nước sốt hay đơn giản là trộn cùng trái cây tươi và ăn trực tiếp. Một công dụng tuyệt vời nữa của Sour Cream là bạn có thể kết hợp cùng hương liệu tạo màu để trang trí các món bánh đẹp mắt hơn hay dùng nó làm hương liệu tạo mùi để món ăn hấp dẫn hơn.

Thay thế sour cream bằng gì?

Như đã nói trên, đôi khi bạn gặp một số công thức làm bánh có sử dụng Sour Cream nhưng không tìm được chỗ mua hoặc không mua được loại nguyên liệu này. Đừng lo, đã có giải pháp cho bạn!

Sour Cream có hàm lượng chất béo khoảng 12 – 16% giống như light cream, tuy nhiên vì có sử dụng men trong thần phần nên kem có vị chua. Bạn có thể thay thế Sour Cream bằng fromage blanc (có hàm lượng chất béo chiếm 20%) hoặc sửu dụng kem tươi có hàm lượng 15% đem trộn cùng nước chanh theo một tỉ lệ nhất định. Bên cạnh đó, cũng có một số nguồn dạy làm bánh uy tín có hướng dẫn sử dụng sữa chua để thay thế loại sour cream này trong một số công thức nấu ăn và làm bánh.

Thay thế sour cream bằng gì

Có thể sử dụng Heavy cream với tỷ lệ chất béo trên 35% thay thế Sour Cream khi không dùng để đánh bông.

Khi sử dụng Sour Cream khi không dùng để đánh bông, bạn có thể thay thế các nguyên liệu khác theo tỷ lệ dưới đây:

1 cup (225 grams) (240 ml) Kem chua (sour cream) = 1 cup (240 ml) (225 grams) sữa chua không đường.

1 cup (225 grams) (240 ml) Kem chua (sour cream) = Kem tươi đặc (Heavy cream với tỷ lệ chất béo trên 35%)

1 cup (225 grams) (240 ml) Kem chua (sour cream) = 2/3 cup (160 ml) sữa tươi không đường + ½ cup (75gr) bơ nhạt nấy chảy.

Một cách khác phù hợp và tốt hơn đó là bạn có thể tự làm Sour Cream ngay tại nhà với những nguyên liệu rất đơn giản và dễ kiếm theo công thức dưới đây:

Cách tự làm kem chua Sour Cream

Bước 1: Trước hết bạn cho 3/4 teaspoon dấm gạo (loại dấm chua thanh nhẹ và không quá mùi) đem trộn với 1/4 cup sữa (whole milk – loại sữa nguyên kem là tốt nhất). Sau đó để yên trong 5 phút cho hỗn hợp kết tủa và đặc lại trông giống sữa chua.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho vào hỗn hợp sữa trên thêm 1 cup kem đặc (heavy cream) sau đó trộn đều lên.

Bước 3: Bạn đổ hỗn hợp trên vào chai, lọ thủy tinh rồi đậy kín nắp lại. Đem để ở nhiệt độ phòng khoảng 20 độ trong 1 ngày. Nếu nhiệt độ cao hơn thì các bạn rút ngắn thời gian xuống lại, hoặc quan sát khi nào thấy hỗn hợp đặc sánh và có mùi chua nhẹ thì bỏ vào tủ lạnh cho mát là có thể dùng được.

Trường hợp muốn loãng hơn chút thì bạn có thể thêm whipping cream vào, còn nếu chưa thấy đủ độ đặc mong muốn thì có thể thêm nước cốt chanh vào nhé. Nếu không dùng hết ngay, bạn có thể bảo quản lạnh tối đa đến 2 ngày để sử dụng.

Cách đánh Sour cream đông đặc

Nhiều bạn hỏi Kate tại sao đánh Sour Cream mà không đặc và thời gian đánh khoảng bao lâu thì sẽ bông đặc. Một số nguyên nhân có thể khiến Sour Cream không đông có thể là do bạn đánh kem quá lâu, do âu không đủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng cao.

Trước khi đánh, âu và que dùng để đánh kem bạn nên giữ lạnh trong suốt quá trình đánh. Điều kiện này rất quan trọng bởi nó không chỉ giúp kem tươi bông tốt hơn mà còn giúp cho kem chậm bị tách nước hơn.

Cách đánh Sour Cream

Cách đánh Sour Cream tương tự như Heavy Cream

Để đánh Sour Cream, tốt nhất bạn nên dùng máy đánh trứng có công suất không quá thấp. Đánh tạo bọt từ từ rồi đánh ở tốc độ cao cho đến khi kem bông đặc mịn, lúc đó thể tích của kem chua đã tăng gấp 2-3 lần, các bọt khí nhỏ li ti gần như không nhìn rõ, bạn đánh đến khi đánh kem tạo vân và thấy nặng tay là được.

Cách làm bánh với sour cream

Cách làm bánh gato ngon nhờ sour cream

Sour Cream sẽ giúp chiếc bánh kem của bạn thơm ngon, không béo và ngấy như khi sử dụng kem Whipping. Ngoài ra khi trét hoặc phủ bánh gato bằng Sour Cream sẽ giúp bánh giữ được hình dáng, kem dẻo mịn và có kết cấu vững chắc hơn so với khi sùng Whipping. Ngoài ra, nếu bạn để kem tới ngày hôm sau thì kem được đánh bằng Sour Cream sẽ không có tình trạng bị rỗ xốp. Đó là lý do bạn nên dùng Sour Cream để làm bánh, đặc biệt là kem phủ bánh gato.

Để trét giữa bánh 3 lớp và phủ kín một chiếc bánh gato khoảng 20cm bạn cần những nguyên liệu sau:

  • Whipping: 250gr
  • Sour Cream: 250gr
  • Đường bột: 40gr
  • Vanilla (tùy thích): 1 tsp

Trước hết bạn cho các nguyên liệu vào âu, dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi bông cứng. Lưu ý là không đánh quá tay sẽ khiến kem bị vữa nhé. Lưu ý vì Sour Cream không có độ bông xốp như Whipping do đó khi trang trí nhìn bánh có vẻ hơi nhiều kem, nếu bạn không thích trét nhiều kem có thể giảm tổng lượng kem xuống khoảng 400gr là đủ nhé. Còn nếu bạn chỉ sử dụng 2 lớp bánh thì cũng có thể giảm bớt lượng kem tùy theo khẩu vị của mình.

Dùng Sour Cream làm kem phủ

Dùng Sour Cream làm kem phủ bánh gato rất ngon

Cách sử dụng Sour Cream làm kem dâu tây sữa chua ngon tuyệt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần kem dâu

  • Dâu tây: 350gr
  • Cream Cheese: 250gr
  • Sour Cream: 250ml
  • Sữa tươi nguyên kem: 125ml
  • Nước cốt chanh: 1 thìa
  • Đường: 150gr
  • Muối: 1 nhúm

Phần chocolate

  • Dâu tây: 100gr
  • Đường: 2 thìa
  • Chocolate: vừa đủ
  • Heavy Cream: 5ml;
  • Bánh quy chocolate: 3-5 chiếc.

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Làm kem dâu tây

Đem dâu tây rửa sạch và cắt bỏ cuống. Sau đó bổ đôi.

Cho khoảng 2/3 số dâu tây đã bổ đôi cùng Sour Cream, Cream Cheese, sữa tươi nguyên kem, đường, nước cốt chanh và 1 thìa muối vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn.

Xay xong thì bạn đỗ hỗn hợp vừa xay được vào máy làm kem để kem đông đặc lại.

Bước 2: Làm phần bánh socola

Để làm phần bánh socola, đầu tiên bạn cho 1/3 phần dâu tây còn lại cắt lát mỏng và cho vài thìa đường vào đảo đều.

Tiếp đến cho chocolate và Heavy Cream vào bát hấp cách thủy.

Đem phiết chocolate lên mặt bánh quy rồi cho vào tủ lạnh để phần chocolate đông lại.

Phần hỗn hợp trong máy đánh kem khi chạy đc khoảng 25 phút thì bạn cho thêm dâu tây thái lát đã ướp đường cùng bánh quy phết chocolate cắt nhỏ vào.

Tiếp tục cho máy chạy thêm khoảng 5 phút nữa rồi đem cất kem vào tủ lạnh đến khi đông lại là có thể sử dụng.

Khi ăn, bạn dùng thìa múc kem xúc thành các viên kem tròn rồi bày vào bát cho đẹp mắt nhé.

Sour Cream còn là nguyên liệu sử dụng cho nhiều món ăn, kem, súp và các món bánh khác. Bạn có thể tham khảo thêm để ứng dụng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.5 (12 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan