Làm bánh là một môn nghệ thuật, thợ làm bánh là những người nghệ sĩ

Bất cứ một công việc gì, khi đã đạt đến đỉnh cao về tay nghề và chất lượng sản phẩm, đều có thể trở thành nghệ thuật, nghề làm bánh cũng vậy. Nếu một lần được chứng kiến những thợ làm bánh lành nghề đang làm việc, bạn sẽ phải trầm trồ: Đây chính là nghệ thuật, nghệ sĩ đỉnh cao!

Phải mất khá nhiều năm trong nghề để một thợ làm bánh thành thục trong việc tạo nên một tác phẩm nghệ thuật. Đôi bàn tay khéo léo của họ có thể nhào nặn, chế tác ra vô vàn chiếc bánh xinh đẹp. Ngoài hương vị, vẻ ngoài hoàn mỹ của bánh thì chính những thao tác tuyệt diệu của họ cũng tạo nên những ấn tượng mạnh cho mọi người. Sẽ không hề quá khi gọi công việc làm bánh là một môn nghệ thuật và thợ làm bánh chính là những người nghệ sĩ thực thụ.

Làm bánh là một môn nghệ thuật

Từ trước đến nay, chúng ta thường mặc định các công việc như đánh đàn, vẽ tranh, ca hát, trình diễn, làm đồ thủ công… là thuộc bộ môn nghệ thuật. Nhắc đến nghệ thuật là nhắc đến cái đẹp, cái tinh tế, cái tinh túy, đỉnh cao trong nghề. Như vậy, hoàn toàn có thể khẳng định, nghề bánh chính là một nghề mang tính nghệ thuật vô cùng cao. Bởi căn nguyên của nghề này, chính là hướng tới cái đẹp trong ẩm thực, hướng tới độ ngon, tinh xảo trong ẩm thực.

Làm bánh là một môn nghệ thuật

Làm bánh là một môn nghệ thuật đòi hỏi rất nhiều kỹ năng lớn

Công việc làm bánh có những yêu cầu vô cùng khắt khe. Bạn không những phải cân đong, đo đếm nguyên liệu một cách chính xác mà còn phải đáp ứng được từng yêu cầu của từng món bánh. Để công việc làm bánh xứng đáng là nghệ thuật thì chiếc bánh đó phải có sự sáng tạo. Những người làm bánh luôn chú trọng đến yếu tố này. Sự sáng tạo mang đến đột phá mới, những hình ảnh, tạo hình của bánh trở nên khác biệt, hương vị mới lạ, phong phú.

Quan sát một quá trình làm bánh, bạn sẽ thấy đây là công việc vô cùng thú vị. Từ thao tác trộn bột, đánh trứng, nướng bánh hay trình bày… cũng đòi hỏi những kỹ thuật khắt khe nhất định. Sự thăng hoa, tập trung cao độ để cho ra đời một thành phẩm ngon tuyệt đã khiến cho nghề bánh bước chân đến đỉnh cao nghệ thuật. Ngày nay, những chương trình, sự kiện về nghệ thuật bánh cũng đã diễn ra rất nhiều, phô bày cho mọi người cùng chiêm ngưỡng. Những người làm bánh đang đưa công việc của mình lên một tầm vóc mới với những yêu cầu mới để xứng danh với nghề làm bánh – làm nghệ thuật.

Người làm bánh là những người nghệ sĩ

Một tâm hồn tự do, sáng tạo và sống hết mình với cái đẹp như người thợ làm bánh thì sẽ luôn là những nghệ sĩ thực thụ. Nếu người đánh đàn say mê với từng phím trắng đen, người vẽ tranh say mê với sắc màu, người làm đồ mỹ nghệ say mê với tạo hình thì người làm bánh lại có một nỗi say mê rất riêng. Họ đắm mình trong mùi thơm của bột, của bơ, của đường… Từ những nguyên liệu ngọt ngào nhất, họ đã tạo ra những món bánh ngọt ngào nhất.

Người làm bánh là nghệ sĩ
Người làm bánh là nghệ sĩ khi họ biết nỗ lực và đặt hết tâm huyết của mình vào công việc!

Công việc của người làm bánh thật sự đòi hỏi rất nhiều những kỹ năng quan trọng. Họ có vị giác tuyệt vời, có khứu giác nhạy bén, có đôi mắt tinh anh để quan sát màu sắc. Hơn tất thảy, họ có đôi bàn tay khéo léo vô cùng. Nhờ đôi bàn tay ấy mà những khối bột trở nên mềm mịn, những chiếc bánh trở nên xinh đẹp, đáng yêu. Thậm chí, với những người làm bánh có thâm niên, chỉ cần nhìn qua hoặc chạm vào là họ có thể cho ra định lượng chính xác, đánh giá chính xác về độ ngon và hương vị của bánh.

Mang một tâm hồn nghệ sĩ nên những người thợ làm bánh cũng thoải mái, hết mình với công việc của mình. Họ luôn đặt hết tâm huyết vào từng món ăn, từng khoảnh khắc tạo hình. Nhờ vào tính nghệ sĩ trong công việc mà họ đã cho ra đời những tác phẩm thực thụ, vừa ngẫu hứng vừa chuyên tâm.

Nhìn chung, để đạt đến tầm cao của nghệ thuật, những người làm bánh đã nỗ lực rất nhiều. Những nỗ lực, sáng tạo ấy đã giúp họ vượt ra khỏi ranh giới của những người làm bánh thông thường, trở thành những nghệ sĩ, tỏa sáng trong gian bếp của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.5 (11 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan