Panna Cotta Là Gì? Cách Làm Panna Cotta Ngọt Ngào Khó Cưỡng

Hương vị ngọt ngào, mềm mại của từng miếng bánh được ăn chắc hẳn sẽ là một trong những điều khiến cho Panna Cotta ngày càng trở nên đặc biệt trong lòng thực khách. Trong bài viết này, cùng Kate khám phá Panna Cotta là gì và cùng xem cách làm Panna Cotta thật chuẩn nhé!

Ngay từ khi xuất hiện, Panna Cotta đã luôn là một sự lựa chọn lý tưởng cho phần tráng miệng của một bữa ăn dù là tiệc nhỏ hay một buổi lễ sang trọng. Bất cứ ai cũng sẽ bị quyến rũ bởi khoảnh khắc chạm muống vào từng miếng Panna Cotta mềm mại, thử vị ngọt ngào khó cưỡng của chúng. Ngay cả khi bạn là một người không hảo ngọt và khó tính đi chăng nữa, Panna Cotta cũng có thể chinh phục. Vậy Panna Cotta là gì mà có sức hấp dẫn lớn đến vậy? Và cách làm Panna Cotta như thế nào? Có đơn giản không? Cùng đi tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé!

Panna Cotta là gì

Panna Cotta – món tráng miệng với hương vị thơm ngon, độc đáo

Panna Cotta là gì?

Theo tiếng Ý, nghĩa của từ “Panna Cotta” là “kem nấu”, đây là một món ngọt dùng cho tráng miệng hoặc đơn giản chỉ là một món bánh Pudding cơ bản được làm từ kem, sữa, đường và gelatin.

Panna Cotta có phiên bản đầu tiên bắt nguồn ở Bắc Ý, lúc này người ta làm đông kem sữa với xương cá (trong xương cá có collagen làm kem sữa đông lại) để thành một món “kem sữa chế biến” (theo nghĩa đen). Khi nên công nghiệp làm bánh phát triển, người ta phát hiện ra gelatin, vì vậy, Panna Cotta ngày nay luôn được chế biến với gelatin trong nguyên liệu để tạo được độ đông đặc vừa phải và cảm giác mịn màng cho chiếc bánh. Với kết cấu đặc biệt này, miếng bánh khi ăn sẽ có cảm giác tan dần trong miệng cực kì thú vị.

Không chỉ vậy, Panna Cotta còn có hương vị rất đa dạng tùy thuộc vào ý thích của người làm bằng cách thay đổi cách sử dụng bơ, sữa để làm bánh. Chẳng hạn, bạn có thể dùng sữa và trái cây xay nhuyễn để làm một món bánh Panna Cotta mềm, mỏng với vị trái cây lấn át vị sữa hoặc sử dụng hoàn toàn kem sữa để là một chiếc bánh có vị béo ngậy, đậm vị sữa.

Tuy có nguồn gốc từ Ý nhưng cho đến thời điểm hiện tại, Panna Cotta đã cực kì phổ biến và được yêu thích ở hầu hết các nền ẩm thực trên thế giới. Ở Việt Nam, Panna Cotta không chỉ được sử dụng như một món bánh tráng miệng mà còn là một món ăn nhẹ được giới trẻ cực kì yêu thích. Ngày nay, ở các cửa hàng bánh ngọt hay tiệm cà phê – bánh, Panna Cotta là một trong những món bánh được ưa chuộng và rất đắt khách.

Panna Cotta có thể biến hóa hương vị

Panna Cotta có thể biến hóa hương vị tùy theo cách sử dụng nguyên liệu

Domenica Marchetti  – tác giả của cuốn sách về thực đơn của người Ý từng nói về món bánh Panna Cotta rằng: “Với tôi, Panna cotta là một món tráng miệng tinh tế nhất của người Ý. Việc khó nhất để làm ra cái bánh này là phải đảm bảo đạt được độ dẻo và cấu trúc thích hợp – như miêu tả là phải vừa mịn màng, nhưng cũng phải đủ vững cấu trúc với “những cái lắc lư” nhẹ nhàng trên đĩa”. Điều này cho thấy công thức và tỷ lệ nguyên liệu là những yếu tố cực kì quan trọng để có thể làm ra một chiếc bánh hoàn hảo.

Panna Cotta khác gì Pudding và Mousse?

Panna cotta thì đơn thuần chỉ là hỗn hợp kem sữa hoặc có thể thêm syrup và hoa quả tươi,…trộn với gelatin thành dạng thạch, trong khi đó Mousse thường sẽ có kem tươi đánh bông hoặc trứng đánh bông để nhằm tạo độ mềm xốp cho bánh. Riêng Pudding thì có rất rất nhiều loại, pudding có cả pudding ngọt và mặn, món bánh này có thể hấp hoặc nướng chứ không chỉ để đông lạnh như bánh Panna Cotta hay Mousse.

5 lý do Pannan Cotta là món tráng miệng hoàn hảo

Không phải tự nhiên Panna Cotta không chỉ là một món tráng miệng cực kì được yêu thích ở các nhà hàng mà còn được nhiều người lựa chọn để có thể chế biến tại nhà. Cùng khám phá lý do vì sao đây thực sự là một món tráng miệng hoàn hảo:

  • Kết cấu cực kì mịn màng, mềm tan của Panna Cotta có thể khiến bạn lầm tưởng rằng cách làm Panna Cotta rất khó. Thế nhưng thực chất, làm Panna Cotta cực kì nhanh, bạn thậm chí còn không cần đến quá nhiều nguyên liệu hay dụng cụ lỉnh kỉnh mà chỉ cần đến vỏn vẹn vài thứ cực kì đơn giản đã có sẵn trong bếp mà thôi.
  • Nếu đang tìm kiếm một món ăn “không gluten” thì Panna Cotta chính xác là một món tráng miệng hoàn hảo. Khi mà tất cả các nguyên liệu như bơ, sữa, gelatin hay các chất tạo mùi để làm nên món bánh này đều hoàn toàn không chứa gluten. Đây sẽ là một món tráng miệng thơm ngon mà còn cực kì tốt cho sức khỏe nữa đấy nhé!
  • Panna Cotta sẽ là một trong những món tráng miệng cực kì thích hợp cho những người đang trong chế độ low carb. Bởi nếu thích, bạn hoàn toàn có thể làm món bánh này ít đường, không đường hoặc tận dụng lượng đường chứa sẵn trong trái cây mà bạn sử dụng trong nguyên liệu. Việc điều chỉnh lượng đường trong Panna Cotta sẽ không hề ảnh hưởng đến chất lượng món bánh như các loại bánh nướng (đối với bánh nướng, đường không chỉ mang vai trò tạo vị ngọt mà còn giúp tăng thêm độ ẩm và đóng nhiều vai trò khác khi nướng bánh, chính vì vậy, nếu thay đổi lượng đường hoặc sử dụng một số loại đường thay thế có thể khiến chất lượng bánh bị ảnh hưởng).
  • Thực chất, Panna Cotta là một món bánh không trứng, vì thế nếu bạn không thích ăn hoặc dị ứng với thành phần của trứng thì vẫn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng món bánh này. Không chỉ vậy, kể cả bơ sữa trong nguyên liệu làm Panna Cotta, nếu bạn muốn giảm bớt hoặc loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi món bánh này thì cũng không hề khó khăn hay ảnh hưởng gì đâu nhé! Với đặc trưng và thành phần của gelatin, bạn có thể sử dụng các loại chất lỏng khác thay thế cho bơ sữa.
  • Và đương nhiên, Panna Cotta cũng sẽ là một món bánh thích hợp cho người ăn chay. Bạn sẽ thắc mắc, thành phần nguyên liệu có gelatin thì chắc chắn Panna Cotta đã không phải đồ chay rồi. Đúng là gelatin là “chìa khóa” của món này nhưng bạn đừng quên, gelatin có thể thay thế bằng các chất tạo đông khác mà chúng ta có thể mua được ngoài chợ đấy nhé!

Công thức làm bánh Panna Cotta truyền thống

Cách làm bánh Panna Cotta không khó, để làm được một chiếc bánh Panna Cotta hoàn hảo, thực chất không có một công thức chính xác hoặc kỹ thuật khắt khe nào cần phải tuân thủ.

Nhưng nếu có một công thức và tỷ lệ nguyên liệu phù hợp thì thành phẩm của bạn sẽ có một kết cấu tuyệt vời và đạt được độ dẻo đúng chuẩn. Cùng khám phá công thức đó nhé! Công thức mà Kate chia sẻ trong bài viết này chính là công thức cơ bản, nếu muốn thử cách làm bánh Panna Cotta xoài, chanh dây hay dưa hấu, bạn hoàn toàn có thể biến hóa, thêm vào công thức để thu được thành quả ưng ý nhất nhé!

Nguyên liệu làm bánh

  • Whipping cream: 50ml, hương vị béo ngậy, thơm ngon của whipping cream sẽ là một yếu tố làm nên độ ngon của Panna Cotta, chính vì vậy bạn không nên bỏ qua hoặc thay đổi thành phần này nhé. Whipping cream bạn hoàn toàn có thể mua được ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc các siêu thị.
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Đường: 30 gram
  • Gelatin: 1 lá (khoảng 2 – 2,5 gram), nếu không tìm mua được gelatin loại lá thì bạn hoàn toàn có thể mua khoảng 20 gram gelatin dạng bột để thay thế nhé!
  • Tinh chất vanilla: 5ml
  • Rượu rum: 5ml (nếu không muốn bánh có vị nồng của rượu thì bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này)

Cách làm Panna Cotta

Bước 1: Bạn cho lá gelatin đã chuẩn bị vào ngâm trong nước lạnh trong khoảng 10 phút cho gelatin mềm ra. Nếu bạn dùng bột gelatin thì cho bột vào hòa tan cùng 50ml sữa tươi cho tới khi thu được một hỗn hợp đồng nhất.

Bước 2: Đặt một chiếc nồi lên bếp, thêm vào đó đường, sữa tươi và whipping cream khuấy đều rồi bật bếp đun với lửa nhỏ. Khi thấy nồi sữa đã có dấu hiệu sôi lăn tăn thì bạn có thể vớt phần lá gelatin đã ngâm mềm cho vào, khấy cho tan rồi sau đó tắt bếp, nhấc nồi xuống cho hỗn hợp nguội bớt.

Bước 3: Thêm vanilla và rượu rum vào hỗn hợ ở bước 2 và tiếp tục khuấy cho thật đều.

Bước 4: Chuẩn bị ly, chén hoặc khuôn theo hình dạng yêu thích của bạn, sau đó đổ hỗn hợp bánh Panna Cotta còn lỏng vào, tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn lại để không khí không lọt vào làm khô mặt sữa. Mang bánh vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tầm 2 – 3 tiếng để Panna

Cotta được đông lại và hình thành kết cấu dẻo mịn.

Trang trí bánh với kem tươi

Trang trí bánh với kem tươi và quả mâm xôi để bánh thơm ngon và đẹp mắt hơn

Mẹo nhỏ dành cho bạn

  • Trong quá trình làm lạnh Panna Cotta, rất có thể bạn sẽ gặp phải tình huống bánh bị tách thành nhiều lớp giữa sữa và kem. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn bình thường nhé! Hiện tượng này là do bạn không đánh đều tay khi trộn hỗn hợp khiến chúng khoogn được đồng nhất hoặc khi đun trên bếp, bạn đã đểu nhiệt độ vượt quá mức quy định. Để giải quyết vấn đề này và không gặp phải tình trạng tách lớp, bạn chỉ cần để hỗn hợp trong nhiệt độ phòng rồi đánh thật đều tay 1 lần nữa trước khi rót vào khuôn bánh là được nhé!
  • Khi thưởng thức, bạn chỉ cần cho Panna Cotta ra dĩa hoặc sử dụng trực tiếp trong khuôn là được nhé! Nếu thích, bạn có thể cho thêm một ít xốt trái cây hoặc kem tươi và một ít trái cây tươi lên mặt bánh để hương vị độc đáo hơn. Đây là một món bánh thanh mát, ngọt ngào cực kì hợp vào những ngày trời nóng bức đấy nhé!
  • Ngoài ra bạn có thể làm các loại Panna Cotta khác như: Panna Cotta xoài, Panna Cotta trà xanh, Panna Cotta Sữa Chua,…

Hi vọng với hướng dẫn làm bánh Panna Cotta và những kiến thức bánh ngon này của Kate, bạn sẽ hiểu hơn về món tráng miệng đặc biệt này và tự tay làm được một mẻ bánh thơm ngon để chiêu đãi cả nhà nhé! Chúc bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.8 (12 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan