Dimsum Là Gì? 10 Món Dimsum Nổi Tiếng Quảng Đông

Dimsum là  tên gọi chung cho các món ăn được chế biến theo kiểu bọc lớp bột mỏng ở bên ngoài, bên trong là nhân bánh bao gồm cả nhân mặn và nhân ngọt. Các món ăn này được làm chín bằng phương pháp chiên hoặc hấp. Tuy đa dạng như vậy nhưng chủ yếu  là một số thành phần chính của bột mì, bột gạo, hải sản và các loại rau.

Dimsum được biết đến là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa được ưa chuộng ở nhiều quốc gia thế giới, cùng tìm hiểu  10 loại phổ biến trong bài viết này.

các món dimsum

Tên gọi chung của các món ăn làm từ bột bọc lớp mỏng bên ngoài

Có bao nhiêu loại dimsum?

Có hàng trăm loại khác nhau, nhưng dựa trên tổng thể có thể nói rằng các món ngon chuẩn, đạt đến trình độ tuyệt kỹ hay nghệ thuật chế biến kỳ công. Lớp vỏ  đạt chuẩn phải nhìn thấy được màu sắc của hải sản, màu xanh của rau bên trong nhân.

10 loại nổi tiếng trên thế giới

Há Cảo Tôm Hấp

há cảo tôm hấp thơm ngon thuộc dimsum

Há cảo tôm hấp thơm ngon chuẩn vị 

Há cảo tôm hấp là món dim sum điển hình kết hợp hoàn hảo giữa hương vị tôm và vỏ há cảo cực kỳ đẹp mắt. Đây được xem là tinh túy của ẩm thực Quảng Đông. Há cảo tôm có vị thơm đặc biệt của nhân tôm hấp, bọc lớp vỏ bột đục mờ bên ngoài và vị ngon hoàn hảo. Khi ăn kèm với tương ớt sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của tôm hòa quyện với bột há cảo hấp dẫn.

>> Xem thêm: Dumpling là gì? Há cảo có giống dumpling không?

Xíu Mại

xíu mại nổi tiếng

Xíu mại cũng nằm trong danh sách những món dimsum nổi tiếng thế giới
(Ảnh: Internet)

Xíu mại thực chất cũng được xem là một trong những loại dimsum nổi tiếng có từ thời nhà Nguyên cách đây khoảng 800 năm. Món ăn này được du nhập trên nhiều quốc gia trên thế giới và trở thành món ăn quen thuộc. Xíu mại nổi bật với lớp vỏ màu vàng tươi, thêm thịt cá màu cam và trứng cua, nhân được làm với thịt heo hoặc tôm. Đôi khi xíu mại còn được biến tấu hương vị với nấm, ăn kèm với dầu ớt hoặc nước tương.

Bánh Bao Xá Xíu

bánh bao xá xíu ngon thuộc Dimsum

Bánh bao xá xíu thơm ngon 

Bánh bao xá xíu không quá dày và đặc như những loại bánh bao truyền thống nên chúng cũng được xếp vào “hàng ngũ” của các loại dimsum ngon nổi tiếng. Món bánh này mềm mại, nhẹ nhàng và mịn hơn bánh bao thông thường nhiều lần, ngoài bánh bao xá xíu hấp bạn còn có thể tìm được loại bánh nướng thơm ngon.

Bánh Cuốn

bánh cuốn đậm đà

Bánh cuốn đậm đà hương vị (Ảnh: Internet)

Không quá xa lạ với nguồn gốc món bánh cuốn đến từ HongKong. Loại bánh này được tráng mỏng từ bột gạo pha với bột mì và có nhân bánh xá xíu, tôm hoặc thịt bò băm nhuyễn. Khi thưởng thức bánh cuốn sẽ được rưới nước tương ngọt lên trên hoặc chấm ăn kèm.

Bánh Bao Sữa Trứng

bánh bao sữa trứng mềm mịn

Bánh bao sữa trứng mềm mịn (Ảnh: Internet)

Bánh bao sữa trứng ngon chuẩn với độ dày bột vừa phải và mềm mịn khi được hấp chín. Bên trong món bánh này là nhân màu vàng sữa đặc sệt như “tuôn trào” khi được bẻ đôi ra trông vô cùng hấp dẫn.

Bánh Xốp Hấp

bánh xốp hấp

Bánh xốp hấp (Ảnh: Internet)

Bánh xốp hấp là tên gọi của một loại bánh Mã Lai được chế biến từ trứng, bột mì, sữa, đường nâu và chúng có vị béo khi ăn. Bánh xốp rất dễ làm nhưng để có được món bánh ngon bạn cần thực hiện rất nhiều kỹ thuật.

Bánh Củ Cải Chiên

bánh củ cải chiên

Bánh củ cải chiên (Ảnh: Internet)

Bánh củ cải chiên được chế biến từ củ cải thái nhỏ đem trộn cùng với bột gạo, bột mì rồi chiên giòn. Từng miếng bánh củ cải thơm ngon đúng điệu sẽ đạt được độ mềm bên trong nhân và vỏ bánh giòn. Ngoài ra, nhiều người còn chế biến món bánh này với một chút thịt lợn hoặc thêm xúc xích để tạo hương vị cho bánh. Bánh củ cải ở Phúc Kiến hay Đài Loan còn được thay thế bằng khoai môn.

Pudding Thạch Dừa

pudding dừa béo ngậy

Pudding dừa béo ngậy (Ảnh: Internet)

Được xếp vào hàng các loại dimsum nổi tiếng, thế nhưng món pudding thạch dừa lại là món bánh tráng miệng thơm ngon. Đây là món bánh được chế biến với nguyên liệu dừa và đậu đỏ, hoặc dùng dừa với thạch rau câu, đôi khi là dừa với bắp… Món bánh này rất đa dạng, tinh tế và hút khách tại Hong Kong, nếu có dịp đến thăm đất nước này bạn hãy thử thưởng thức nhé.

Bánh hẹ người Hoa

bánh hẹ người Hoa

Bánh hẹ người Hoa luôn được tẩm ướp hương vị đậm đà (Ảnh: Internet)

Bánh hẹ của người Hoa luôn có lớp vỏ bánh mềm mịn, nhân bánh được tẩm ướp đậm đà với nhân thịt và hẹ tươi. Món bánh này cũng giống như phần lớn các loại dimsum bởi chúng được chế biến với lớp vỏ mềm trong, dai dai và đem chiên để có được độ giòn tan hấp dẫn.

Bánh quế hoa

bánh quế hoa lạ miệng

Bánh quế hoa lạ miệng (Ảnh: Internet)

Là loại bánh được chế biến từ quế hoa (hay còn gọi là hoa mộc chi). Đây là sự kết hợp hoàn hảo với bột củ năng, gelatin và đường, mật quế hoa. Món bánh quế hoa có tính hàn, tươi mát, vị ngọt thanh với mùi thơm dễ chịu, giúp thanh nhiệt tốt. Món bánh này được chế biến từ sự tinh tế và đôi tay khéo léo của người Trung Hoa từ lâu đời và được ví như món bánh truyền thống của dân tộc này.

Cách làm nước chấm dimsum ngon chuẩn vị

Mỗi loại dimsum thường được chấm cùng với loại nước chấm khác nhau, dưới đây là 4 cách làm nước chấm  ngon chuẩn vị cho cả món hấp và chiên.

  • Cách 1: Chấm há cảo với nước tương hoặc chuẩn bị tương ớt.
  • Cách 2: Trộn nước tương + nước chanh + nước xốt chua ngọt (mua sẵn trong siêu thị) + ngò rí thái nhỏ và thêm chút dầu ăn khử thơm. Trộn đều hỗn hợp với nhau rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị.
  • Cách 3: Cho 1 muỗng tương đậu nành + 1 muỗng giấm + 2 muỗng đường + hạt nêm và ớt bột vào chung 1 tô rồi khuấy đều. Ngoài ra bạn có thể thay đổi định lượng cho phù hợp với khẩu vị người thưởng thức.
  • Cách 4: Cho tỏi băm + ớt băm vào tô, thêm 2 muỗng nước mắm ngon + 3 muỗng nước sôi để nguội và 1 muỗng đường, khuấy đều hỗn hợp rồi vắt thêm một miếng chanh vào.

Trên đây là thông tin tổng hợp Dimsum là gì và điểm danh 10 loại dimsum nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời bài viết cũng chia sẻ cho bạn cách làm nước chấm  thật thơm ngon và đúng chuẩn. Hi vọng với những kiến thức bổ ích này bạn sẽ hiểu thêm về  món Dimsum nổi tiếng của người Trung Hoa.

Điểm: 4.52 (16 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan