Parmesan là gì ?– Tìm hiểu về loại phô mai đến từ nước ý

Parmesan là một trong những loại phô mai được sử dụng khá phổ biến trong nấu ăn và làm bánh. Chính vì thế, hiểu rõ được chúng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, khi tìm thông tin về Parmesan, Kate thấy khá ít và thông tin rải rác. Để tiện cho mọi người tham khảo và tìm hiểu, Kate sẽ tổng hợp lại trong bài viết này những thông tin về Parmesan mà Kate tìm được. Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Chỉ với 1 từ “cheese” (phô mai) mà chúng ta đã phân ra thành rất nhiều loại, từ creamcheese, mozzarella, edam, mascarpone,… và parmesan. Mỗi loại phô mai là có một thành phần, hương vị và đặc trưng khác nhau để phù hợp với từng ứng dụng của chúng. Hiểu rõ được tính chất và đặc trưng của từng loại, chúng ta sẽ có thể dễ dàng sử dụng chúng trong quá trình nấu ăn hay làm bánh của mình. Kate đã từng đọc một bài viết về sử dụng parmesan thay cho creamcheese để làm bánh dứa, lúc đó cũng còn “gà mờ” lên phải lên mạng search “parmesan là gì”, “công dụng của parmesan”,… nhưng khá bất ngờ là thông tin về loại phô mai này chỉ vỏn vẹn vài dòng, không có một bài viết nào tổng hợp và đầy đủ. Vì thế nên Kate đã quyết định viết hẳn 1 bài chia sẻ về parmesan, nếu bạn cũng đang cần thông tin về loại phô mai này thì cùng tham khảo nhé!

Parmesan là gì

Phô mai parmesan – nguyên liệu đặc biệt của nhiều món ăn, món bánh
(Ảnh: Internet)

Parmesan là gì ?

Parmesan là tên gọi tắt của phô mai Parmigiano – Reggiano, đây là một loại phô mai được sử dụng trong rất nhiều món ăn của ẩm thực Ý, đặc biệt nhất là mì Ý. Tên gọi của loại cheese đặc biệt này được đặt theo tên của nơi sản xuất ra chúng, là các tỉnh Parma, Reggio Emilia, Bologna, Modena và Mantua (nước Ý). Theo thông tin, luật phát Ý chỉ cho phép phô mai sản xuất tại các vùng này mới có thể được dán thương hiệu Parmigiani-Reggiano.

Phô mai Parmesan có dạng cứng, có thành phẩn chủ yếu được làm từ sữa bò. Quá trình tạo ra loại phô mai này thường mất rất nhiều thời gian, tối thiểu là 1 năm và thời gian trung bình là từ 2 – 3 năm để có thể ủ phô mai đạt được độ hoàn hảo nhất.

Khi sử dụng, phô mai Parmesan có thể dùng trực tiếp (ăn ngay) khi được xay thành dạng bột hoặc dùng để chế biến một số món ăn nóng, làm bánh. Để có thể ứng dụng được parmesan, bạn sẽ cần phải bào vụn, bào sợi hoặc thái lát miếng phô mai này thành các vụn nhỏ. Sau đó, phần phô mai này sẽ được rắc lên các món ăn hoặc phủ lên bề mặt của một số món bánh nướng để tạo hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Để có thể bảo quản tốt nhất parmesan, bạn nên mua loại parmesan nguyên khối tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, để trong tủ lạnh, khi nào dùng mới đem ra bào nhỏ, cắt sợi hoặc cắt lát. Parmesan nguyên khối sẽ thơm ngon và giữ được hương vị hoàn hảo hơn parmesan đã được bào vụn sẵn thường bán trên thị trường.

Phô mai parmesan mua ở đâu?

Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Thường thì các siêu thị không hay bán sẵn loại phô mai này, lúc đầu Kate cũng khá vất vả để tìm mua chúng. Thế nhưng, hiện nay ở TP.HCM đã có khá nhiều cửa hàng bán nguyên vật liệu làm bánh có bán phô mai parmesan. Và cửa hàng mà Kate thường ghé để mua nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là parmesan là DVP Market, siêu thị bán đồ và dụng cụ làm bánh, nấu ăn, pha chế tại địa chỉ 259B Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3.

Tùy vào loại phô mai mà chúng ta lựa chọn, parmesan sẽ có giá dao động trong khoảng 50.000 – 70.000/100gram. Dựa trên nhu cầu và mục đích của bản thân mà bạn có thể chọn loại phô mai cho phù hợp nhé!

Cách làm bánh dứa Đài Loan với phô mai parmesan

Như đã nói ở trên, cơ duyên để mình tìm đến với phô mai parmesan là do loại phô mai này được sử dụng thay thế cho creamcheese trong công thức làm bánh dứa Đài Loan. Vậy nên mình sẽ chia sẻ công thức luôn trong bài viết này nhé!

bánh dứa Đài Loan với phô mai parmesan

Thành phẩm vừa xinh xắn lại hấp dẫn của Kate đây

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần nhân bánh

  • 1000 gram dứa (sau khi đã được sơ chế)
  • 150 gram mạch nha
  • 110 gram đường vàng

Phần vỏ bánh

  • 105 gram bơ lạt
  • 25 gram đường bột
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 10 gram bột phô mai parmesan
  • 12 gram sữa bột
  • 24 gram sữa đặc
  • 1 gram muối
  • 150 gram bột mì số 8

Các bước thực hiện làm bánh dứa

Bước 1: Làm nhân dứa

Chuẩn bị một chiếc chảo đế dày, bỏ phần dứa đã sơ chế vào cùng với mạch nha và đường rồi nấu lửa to, thỉnh thoảng đừng quên trộn đều chảo dứa lên để tránh bị cháy phần dưới. Khi thấy dứa cạn gần hết nước thì mở lửa nhỏ lại, sên cho tới khi đạt được độ sệt vừa ý.

Cách thử nhân dứa: Bạn lấy một phần dứa đã sên ra ngoài, để nguội, khi đụng tay vào thấy tay chỉ còn dính dứa nữa là đạt.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Cắt bơ thành từng miếng nhỏ rồi để ở nhiệt độ phòng cho mềm hẳn, sau đó cho vào âu đánh chung với đường bột cho tới khi nhạt màu.

Cho lòng đỏ trứng vào tô bơ đã đánh, đánh tiếp trong vòng vài giây cho đều

Trộn bột phô mai parmesan, sữa bột cùng với muối vào hỗn hợp bơ trứng ở trên, sau đó cho thêm sữa đặc vào và khuấy cho các nguyên liệu hòa quyện.

Cho bột mì đã rây mịn vào, dùng phới lồng cầm tay hoăc spatula trộn cho thật đều, lưu ý không nên trộn quá nhiều sẽ khiến bột bánh bị giảm đi độ xốp tan đặc trưng.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại miếng bột và để vào ngăn mát trong vòng 1 tiếng cho bột nghỉ và dễ tạo hình hơn.

Bước 3: Gói và nướng bánh

Chia bột thành từng miếng nhỏ với tỉ lệ khoảng 17 gram bột : 17 gram nhân.

Vo nhân bánh thành hình bầu dục, gói vào bên trong miếng bột. Sau đó cho bánh đã tạo hình vào khuôn yêu thích, dùng 2 ngón tay dàn cho bánh đều khuôn.

Bật lò ở nhiệt độ 180 độ, sau đó nướng bánh trong vòng 7 – 10 phút, trong khi đó, theo dõi và thấy đáy bánh không còn sôi li ti nữa thì có thể lấy bánh ra, lật lại và nướng thêm trong vòng 10 phút nữa.

Lấy bánh ra khỏi lò, nhẹ nhàng tách ra khỏi khuôn rồi để trên rack cho nguội và khô hẳn, sau đó bỏ vào bịch kín để bảo quản.

Với những chia sẻ về phô mai parmesan cũng như cách làm bánh dứa Đài loan với phô mai parmesan, hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về loại đặc biệt này và sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.8 (14 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn