Đổi mới quy chế thi THPT quốc gia 2019: Học nghề được cộng điểm

Kỳ thi THPT đang đến gần, ngoài các môn thi thì những thông tin mới nhất trong quy chế thi THPT quốc gia 2019 mới vừa ban hành của Bộ GD – ĐT thu hút sự quan tâm lớn của các sỹ tử và các bậc phụ huynh. Những đổi mới của kỳ thi năm nay đều đã được bộ GD – ĐT công bố, trong đó quy định học nghề được công điểm là một trong những điểm đáng chú ý nhất.

đổi mới trong quy chế thi

Những đổi mới trong quy chế thi được nhiều bạn học sinh quan tâm (Ảnh: Internet)

Học sinh học nghề sẽ được công điểm

Theo quy chế mới ban hành thì học sinh THPT và học viên Giáo dục thường xuyên (GDTX) trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX đồng thời tham gia chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp được cấp từ sở GD – ĐT, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục dạy nghề cấp trong thời gian học THPT sẽ được cộng điểm khuyến khích. Cụ thể như sau:

• Học sinh, học viên có bằng trung cấp loại xuất sắc hoặc giỏi, bằng chứng nhận nghề loại giỏi sẽ được cộng 2 điểm.
  • Học sinh, học viên đạt giấy chứng nhận nghề loại khá, bằng trung cấp loại khá/trung bình khá được cộng 1.5 điểm.
  • Học sinh, học viên có những loại bằng học nghề kể trên loại trung bình sẽ được cộng 1 điểm.

Như vậy, thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 xét điểm tốt nghiệp THPT dựa vào tổng điểm của 4 bài thi + điểm khuyến khích (nếu có) + điểm trung bình lớp 12 + điểm ưu tiên (nếu có). Trong đó, điểm thi sẽ chiếm 70%, quyết định phần lớn đến kết quả tốt nghiệp của học sinh.

bằng học nghề được cộng điểm

Học sinh có bằng học nghề sẽ được cộng điểm trong kỳ thi THPT năm nay (Ảnh: Internet)

Nên học nghề gì để vừa được cộng điểm vừa có thêm nghề tay trái cho tương lai?

Được cộng điểm học nghề là một lợi thế đối với các bạn học sinh lớp 12 trong kỳ thi THPT năm nay để các bạn nâng cao điểm số cũng như cơ hội tốt nghiệp của mình. Nhiều bạn có tâm lý chọn đại một nghề để học cho có nhưng cũng không ít bạn tranh thủ thời gian này chọn học những nghề mà mình yêu thích để có thể vừa được cộng điểm vừa có thêm một nghề “giắt túi” cho tương lại.

Hiện nay, một số ngành nghề đào tạo ngắn hạn có tiềm năng phát triển lớn được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn, nhất là các ngành nghề thuộc lĩnh vực Ẩm thực – Du lịch và Nhà hàng – Khách sạn như:

• Nghề làm bánh
  • Nghề pha chế
  • Nghề đầu bếp

nghề bánh được lựa chọn

Nghề bánh được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Những ngành nghề kể trên là lựa chọn hấp dẫn với các bạn học sinh vì sau khi học xong, ngoài được cộng điểm trong kỳ thi THPT, bạn trẻ có thể kiếm thêm thu nhập nhờ vào các công việc part time hoặc tự kinh doanh với các mô hình vốn thấp – lợi nhuận cao. Đặc biệt, khi lên đại học, các bạn sẽ có thể trang trải một phần chi phí sinh hoạt của mình dựa vào những “nghề tay trái” này. Bán bánh onlie hiện là một sự lựa chọn hấp dẫn với nhiều bạn vì có thể linh động được thời gian, tiết kiệm chi phí mà thị trường tiêu thụ rộng lớn. Các bạn trẻ nếu được đào tạo bài bản trong một môi trường chuyên nghiệp, lĩnh hội kiến thức, kỹ năng từ các chuyên gia thì hoàn toàn có thể phát triển những nghề này theo hướng đi của riêng mình.

Để lại thông tin dưới đây hoặc gọi điện đến số 1800 6148 hoặc 1800 2027 nếu bạn muốn học nghề thuộc lĩnh vực Ẩm thực – Du lịch và Nhà hàng – Khách sạn ngắn hạn để công điểm xét tốt nghiệp và có thêm một nghề “giắt túi” cho tương lai nhé!