Chọn ngành chọn trường: Đừng để phải thay đổi giữa chừng

Thời điểm hiện tại, khi các trường Đại học, cao đẳng đang tăng tốc chiêu sinh dẫn sự băn khoăn nên học ngành nào, học trường gì của rất nhiều bạn trẻ. Làm thế nào để chọn ngành chọn trường đúng với năng lực để không phải thay đổi giữa chừng?

Cẩn trọng và nghiêm túc trong chọn ngành, chọn trường không nên chọn theo số đông hay trào lưu rồi thay đổi giữa chừng. Theo đó, các em nên căn cứ vào năng lực học tập để đưa ra nguyện vọng chính xác nhất: Nguyện vọng cao hơn năng lực – nguyện vọng bằng năng lực – nguyện vọng thấp hơn năng lực để tăng tỉ lệ trúng tuyển vào nhóm ngành yêu thích.

Chọn ngành chọn trường

Chọn ngành chọn trường – Đừng để thay đổi giữa chừng.
(Ảnh: internet)

Việc tham gia vào các ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp ngề cũng được xem là giải pháp tốt để các em học sinh có cái nhìn toàn diện hơn về ngành nghề mình mong muốn theo học. Tuy nhiên trên thực tế thời điểm hiện tại các trường đại học, cao đẳng đang tăng tốc quảng bá tuyển sinh diện rộng khiến các em học sinh đối mặt với băn khoăn không biết nên lựa chọn ngành nghề nào phù hợp hay học trường nào chất lượng đào tạo tốt.

Chọn ngành chọn trường: Đừng để phải thay đổi giữa chừng

Bị bủa vây bởi quá nhiều luồng thông tin xuất hiện cùng lúc đã khiến không ít các bạn học sinh THPT trong thời điểm này cảm thấy bị phân tâm. Nhiều bạn trẻ đang không biết được thế mạnh của mình là gì, chưa thực sự xác định được bản thân thật sự muốn gì, theo đuổi đam mê như thế nào hoặc mông lung trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Chính vì vậy mà có rất nhiều bạn đã nghiêng theo xu hướng lựa chọn nguyện vọng nghề nghiệp theo số đông, theo ngành “hot”, theo bạn bè hay chọn nghề theo trào lưu.

Chính vì những suy nghĩ non nớt và thiếu sự nghiêm túc trong việc định hướng tương lai và lựa chọn nghề nghiệp đã khiến rất nhiều bạn trẻ phải đối mặt với hệ lụy “lưng chừng con dốc”. Tình trạng phải bỏ học giữa chừng, theo không đành bỏ không xong, thất nghiệp hay không thể phát triển tương lại theo mong muốn.

Làm thế nào để chọn ngành chọn nghề phù hợp nhất?

Các chuyên gia giáo dục cho rằng các bạn trẻ có rất nhiều hướng đi và lựa chọn phù hợp nhất cho mình, các em có thể căn cứ vào nguyện vọng và năng lực bản thân để chọn ngành nghề mình yêu thích. Để có thể chọn được nghề phù hợp các em cần tìm hiểu đầy đủ thông tin ngành nghề, tiềm năng phát triển, tìm hiểu sở thích và năng lực bản thân, đồng thời tìm hiểu về trường sẽ chọn học.

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại, việc tiếp cận với các nguồn thông tin trở nên thuận tiện hơn. Theo đó các em học sinh có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin tuyển sinh và lựa chọn ngàng nghề phù hợp, tuy nhiên mặt trái của việc loạn thông tin khiến các em bối rối và phân tâm trước quá nhiều luồng thông tin khác nhau. Chính vì vậy không chỉ là đọc thông tin mà việc chọn lọc thông tin đáng tin cậy là vô cùng cần thiết, các em có thể nhờ sự hỗ trợ tư vấn nghề nghiệp của các chuyên gia, giáo viên, các anh chị đi trước để có hướng đi phù hợp hơn.

Nghiêm túc lựa chọn và định hướng nghề nghiệp

Nghiêm túc lựa chọn và định hướng nghề nghiệp (Ảnh: internet)

Hãy chọn và định hướng nghề từ lớp 10

Đừng để bị cuốn theo dư luận hay những luồng thông tin đa chiều hiện trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay. Những tác động phải học ngành gì, định hướng tương lai như thế nào, du học, tham gia chương trình học liên kết quốc tế… khiến nhiều em hoang mang. Vì vậy, hãy thật sự tỉnh táo nhìn nhận chính xác vấn đề mình giỏi nhất khía cạnh nào, đâu là ưu điểm thế mạnh, năng lực cốt lõi của bản thân, đam mê là gì để xác định được ngành nghề phù hợp.

Để không bị rơi vào tình trạng choáng ngợp thông tin lựa chọn ngành nghề trong mùa tuyển sinh hàng năm, các chuyên gia giáo dục nên có những định hướng từ khi bước vào lớp 10. Việc nghiêm túc đánh giá bản thân và định hướng này sẽ giúp các em có thời gian để nghiêm túc đánh giá bản thân và quá trình nghiên cứu, vạch định hướng đi cụ thể hơn.

Xu hướng chọn trường nghề hiện nay

Việc chọn trường học uy tín với chất lượng giảng dạy chất lượng là điều kiện tiên quyết giúp các em theo đuổi nghề nghiệp yêu thích và khẳng định được năng lực bản thân sau khi tốt nghiệp. Không còn bó buộc với những định hướng học Đại học – Cao đẳng, hiện nay xu hướng chọn ngành, chọn trường đã thay đổi: Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công.

chọn nghề bánh

Chọn nghề làm bánh đáp ứng nhu cầu nhân lực hiện nay

Thay vì quyết định phải vào đại học, rất nhiều gia đình và các em học sinh đã lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và sở trường của mình. Điều đó cho thấy nhận thức của phụ huynh và học sinh đã có những chuyển biến nhất định để đáp ứng nhu cầu xã hội. Với thực trạng đó, các lựa chọn về nhóm ngành Ẩm thực – Dịch vụ – Du lịch được ưu tiên lựa chọn với các trường nghề uy tín đào tạo học viên có kỹ năng và vững tay nghề.

Đối với những bạn trẻ có mong muốn theo đuổi các nghề nghiệp trong lĩnh vực Ẩm thực, đặc biệt là nghề làm bánh. Hãy để lại thông tin bên dưới để được chúng tôi tư vấn về các khóa học làm bánh phù hợp cũng như định hướng nghề nghiệp cho bạn trong tương lai.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4 (16 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan