Bí quyết xử lý các lỗi với bột mì khi làm bánh không thể bỏ qua

Bột mì là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất trong làm bánh, tuy nhiên, rất nhiều người gặp phải khó khăn khi mới sử dụng loại bột này. Nếu bạn cũng đang ở trong tình trạng trên thì hãy bỏ túi ngay những bí kíp xử lý bột mì khi làm bánh mà https://daylambanh.edu.vn chia sẻ dưới đây.

Bột mì còn có tên gọi khác là bột lúa mì, là loại nguyên liệu được dùng để sản xuất bánh mì phổ biến trên thế giới. So với những loại bột khác, bột mì được sản xuất nhiều hơn, được chế biến bằng cách xay nghiền hạt lúa mì và các loại ngũ cốc khác. Loại bột này thường rất mịn, có màu trắng và được phân ra thành nhiều loại khác nhau. Trong ẩm thực, bột mì được sử dụng thường xuyên, nhất là khi làm bánh.

nguyên liệu được sử dụng phổ biến

Bột mì là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong làm bánh

Cách bảo quản bột không bị mốc

Nếu không bảo quản đúng cách bột sẽ rất dễ bị mốc và phải bỏ đi, gây lãng phí nguyên liệu. Để tránh việc này, bạn nên trộn vào bột một chút muối với tỉ lệ 5gr muối/1kg bột là có thể yên tâm để bột lâu dài. Lưu ý là bạn cần tuân theo tỉ lệ này, không nên cho quá nhiều muối vì sẽ khiến bột bị mặn.

Cách nhào bột mịn, không bị vón cục

Khi dùng nước ấm để nhào thì bột rất dễ bị vón cục làm cho thành phẩm không còn thơm ngon như ý muốn. Để khắc phục, bạn hãy cho một ít muối vào bột khô, trộn đều trước rồi hãy cho nước vào bột để nhào. Cách này sẽ giúp bột mịn màng và không còn vón cục nữa.

Cho muối vào bột

Cho muối vào bột để bột không bị vón cục và mịn hơn

Khắc phục tình trạng bị dính bột mì

Bột bị dính vào bàn tay khi nhào sẽ gây ra cảm giác rất khó chịu, vậy phải làm sao? Có hai cách bạn có thể áp dụng để xử lý tình trạng này:

Cách 1: Rắc một lớp bột ra bàn trước khi nhào, bột khô sẽ giúp tay bạn đỡ bị dính vào bột hơn.

Cách 2: Đặt khối bột vào một chiếc tô, bọc kín miệng tô bằng nilon rồi cho vào tủ lạnh khoảng một giờ đông hồ. Sau đó, lấy bột ra và nhào lại, lúc này bột sẽ không còn dính vào tay nữa.

Rây một ít bột ra mặt bàn

Rây một ít bột ra mặt bàn để tay không bị dính bột

Khắc phục bột quá nhão

Rất nhiều người vì không biết hoặc không chú ý nên đã khiến cho bột làm bánh bị nhão. Nhưng cũng đừng quá lo lắng vì bạn có thể khắc phục bằng cách dùng một chiếc khăn sạch và khô quấn lấy bột và gói lại, để yên tầm 15 đến 20 phút là bột sẽ bớt nhão.

Trong trường hợp bột quá nhão bạn có thể xử lý bằng cách thay một chiếc khăn khác và gói bột lâu hơn. Làm như vậy lượng nước thừa sẽ thấm vào khăn và bột bánh sẽ nhanh hết nhão.

Bí quyết rút ngắn thời gian ủ bột

Ủ là khâu cực kỳ quan trọng giúp bột lên men, góp phần làm ra những chiếc bánh xốp và ngon hơn. Tuy nhiên công đoạn này thường mất khá nhiều thời gian từ vài tiếng cho đến nửa ngày, thậm chí có thể hơn. Để giảm bớt thời gian ủ bột, bạn có thể cho vào giữa khối bột một ít rượu, lấy khăn ướt đậy lại và ủ. Với cách này bột sẽ mau lên men, bánh sẽ mềm và xốp không kém gì phương pháp ủ thông thường.

Ủ bột là công đoạn quan trọng

Ủ bột là công đoạn quan trọng khi làm bánh

Cách xử lý bột chua

Bột bị chua là một trong những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải. Nguyên nhân gây ra lỗi này là do bột được ủ quá lâu nhưng bạn cũng đừng vội bỏ đi phần bột chua này. Chỉ cần thêm một chút muối vào bột theo tỉ lệ 5gr muối cho 500gr bột. Cách này không chỉ giúp bột mì hết chua nhanh chóng mà còn khiến bột vẫn giữ được màu trắng đẹp mắt, không bị ngả vàng.

Khi làm bánh, những mẹo xử lý bột mì như trên thật sự rất cần thiết và hữu ích, nó sẽ giúp bạn khắc phục những lỗi thường gặp và làm được thành phẩm ưng ý. Hãy bỏ túi những bí kíp này để trau dồi vốn kiến thức làm bánh của mình nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.22 (19 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan