Vanilla Là Gì? Cách Làm Tinh Chất Vani Làm Bánh Đơn Giản Tại Nhà

Tinh chất vanilla là một nguyên liệu thường dùng trong nhiều món bánh, giúp tạo ra hương thơm ngọt ngàocủa nhiều loại bánh được rất nhiều người yêu thích. Vậy bạn đã biết vanilla là gì? Vanilla có mấy loại? Công dụng của vani trong làm bánh như thế nào? Cùng https://daylambanh.edu.vn/ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vani (tiếng Việt) và Vanilla (tiếng Anh) cùng dùng để chỉ nguyên liệu có mùi thơm ngọt ngào, thường được cho vào bánh, chè, kem để tăng độ thơm ngon cho thực phẩm. Vanilla có 2 dạng là dạng tinh thể bột và dạng dung dịch. Tinh chất vanilla là hương liệu tạo hương thơm cho nhiều loại bánh, bạn chỉ cần cho một thìa cà phê nhỏ là bánh đã có hương thơm quyến rũ. Bạn cũng có thể làm tinh chất vanilla ngay tại nhà nếu hiểu rõ về loại nguyên liệu này và cách làm đấy!

bánh ngon từ Vanilla

Vanilla là hương liệu được sử dụng nhằm tăng hương thơm ngọt ngào cho các món bánh

Vanilla là gì?

Vanilla là một loại quả thuộc giống lan Planifonia hoặc Tahitensis và mọc chủ yếu ở vùng Madagascar, Papua New Guine, Mehico,… Vani được chế xuất thành các sản phẩm dùng trong chế biến thực phẩm với hai dạng cơ bản là tinh chất và loại bột.

Bột vanilla là gì?

Vani bột hay vani ống là một dạng của vani nguyên chất tinh chế từ quả vani được dùng trong công nghiệp thực phẩm. Loại vani này được tổng hợp từ đường haydextroza với hình dạng bột màu trắng. Bột vani có ưu điểm là giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng khi chế biến các loại bánh hay nấu chè, tuy nhiên nếu dùng quá tay thì món ăn sẽ bị đắng.

Quá trình lên men của vanilla

Loại quả này sau khi ra hoa sẽ phải thụ phấn bằng tay trong ngày và khi kết trái khoảng 5 – 6 tháng thì có thể bắt đầu thu hoạch. Quả vani sau khi thu hoạch phải qua một quá trình sơ chế, tiếp đến là đem ủ sau đó để lên men vô cùng cầu kỳ trong vòng khoảng 6 tháng rồi được trữ trong những chiếc hộp thiếc được lót giấy nến trước khi xuất đi tiêu thụ.

Quả vani tươi có màu xanh, chính thì ngả sang vàng, khi ủ và lên men sẽ có màu nâu đến đen tuỳ vào chất lượng của quả. Quả càng chất lượng thì màu lên sẽ càng đen bóng, có nhiều dầu và mùi thơm nồng nàn hơn.

Trong quá trình quả lên men và ủ dưới điều kiện đặc biệt, tinh chất Vanillin tự nhiên cùng với hơn 250 thành phần tự nhiên có sẵn trong quả sẽ tác dụng với nhau cùng hoà quyện và tạo nên mùi thơm vô cùng độc đáo. Cho đến nay mùi thơm này vẫn chưa thể được nhân tạo thành công. Đặc biệt, trong quả vanilla chất thơm vanillin là thành phần chính và quan trọng nhất, hiện nay các nhà khoa học cũng mới chỉ xác định được và chiết tách được chất này mà thôi.

dạng tinh chất và dạng bột

Vani được tinh chế thành dạng tinh chất và dạng bột (Ảnh: Internet)

Bột vani có độc hại không?

Bột vani tự nhiên có công dụng chính là tạo nên hương thơm, vị ngon cho các món bánh. Ngoài ra, chúng còn có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, hương vani được xem là thảo dược giúp giảm stress, căng thẳng thần kinh, cải thiện đáng kể khả năng hô hấp của trẻ em sinh non. Tuy nhiên, đối với vani hóa học thì có thể gây độc hại cho sức khỏe, nó sẽ gây hại cho gan và thận.

Nhưng bạn cũng đừng lo lắng, nếu chỉ sử dụng bột vani tổng hợp ở một lượng vừa đủ sẽ không gây ra vấn đề đáng lo ngại. Đối với các món bánh hoặc khi nấu chè, bạn chỉ nên cho một chút bột vani để hương thơm và mùi vị là được.

Bột vani mua ở đâu?

Vani được sử dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm, chính vì vậy loại nguyên liệu này được bán nhiều tại các siêu thị, cửa hàng, chợ… Tuy nhiên, bạn nên chọn mua các loại vani có nhãn mác, biết rõ nguồn gốc và chất lượng sản phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình.

Cách làm vanila đơn giản tại nhà

Chất thơm Vanillin tự nhiên trong quả vanilla là vô cùng quý hiếm và cực kỳ đắt đỏ do đó không thể sử dụng công nghiệp. Chính vì vậy mà các nhà khoa học đã tạo nên công thức hoá học của Vanillin C8H8O3 để tạo ra hợp chất thơm hoá học là Vanillin hay còn gọi là Vani ống. Loại vanillin tổng hợp này đáp ứng được nhu cầu về khối lượng lớn với giá thành rất rẻ nên được sử dụng rộng rãi ở hầu hết ngành công nghiệp thực phẩm.

Dung dịch vanilla thường sử dụng trong làm bánh

Tinh chất vanilla thường sử dụng trong làm bánh

Tuy nhiên vì lý do an toàn mà việc sử dụng Vanillin tổng hợp được các nhà chức trách quản lý rất gắt gao, do đó mỗi lô hàng sử dụng sản phẩm này đều phải được kiểm nghiệm chặt chẽ để đảm bảo không xảy ra việc lạm dụng trong quá trình sản xuất.

Nếu bạn muốn tự chế biến vanila tại nhà thì vẫn có thể tự làm được theo cách đơn giản dưới đây cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) theo dõi tiếp nhé.

>> Xem thêm: TOP các loại hạt làm bánh ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Quả vani: 4 quả
  • Rượu vodka trắng: 250ml

Hướng dẫn cách làm vanila

Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng dao chẻ dọc quả vani ra sẽ thấy bên trong sẽ có các hạt vani. Bạn để nguyên quả như vậy, không cần tách hạt ra nhé!

Bước 2: Tiếp theo, bạn thả vani vào 1 bình thủy tinh dung tích khoảng 300ml, nếu không bạn có thể chia làm 2 bình 120ml ( tức là 2 quả cho 1 bình).

Bước 3: Tiếp đến bạn đổ rượu vodka trắng vào bình, lưu ý là quả vani phải được ngâm ngập trong rượu nhé. Đậy chặt nắp bình lại và lắc nhẹ.

Bước 4: Để bình vani vào nơi tối trong khoảng 1 – 1,5 tháng. Rượu từ màu trắng sáng sẽ dần trở thành màu nâu và sẽ có màu nâu như tinh chất vani các bạn hay mua bên ngoài.

Như vậy là bạn đã có tinh chất vanilla để sử dụng làm bánh, nấu chè, làm kem rất an toàn và tiện lợi rồi đấy. Chỉ cần một lượng nhỏ thôi là những món bánh của bạn sẽ trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 3.83 (18 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan