Cách làm bánh áp chao – Món bánh đặc sản của người Cao Bằng

Bánh áp chao là một trong những món bánh đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cao Bằng, món bánh này có hương vị thơm ngon, đặc biệt với nhân bánh từ thịt vịt, được chiên giòn rụm vô cùng hấp dẫn. Cùng Daylambanh.edu.vn xem cách làm bánh áp chao trong công thức dưới đây nhé, chắc chắn bạn sẽ làm được món ngon chiêu đãi cả nhà đấy.

Nức tiếng gần xa bởi hương vị thơm ngon không thể lẫn được với bất kỳ món bánh nào khác, bánh áp chao được người Cao Bằng nhắc đến với niềm tự hào trong văn hóa ẩm thực dân dã của vùng đất này. Nếu như có dịp đến thăm Cao Bằng, ngoài những món ăn vịt quay 7 vị, lạp xưởng hun khói, xôi trám…, bạn đừng bao giờ quên thưởng thức một vài chiếc bánh áp chao vàng ruộm, béo bùi của nhân thịt quyện với gạo nếp dẻo quạnh vô cùng hấp dẫn.

Bánh áp chao thơm ngon, giòn rụm (Ảnh: Internet)

Người dân Cao Bằng còn gọi bánh áp chao là bánh vịt chao, bởi chiếc bánh ngoài vị thơm giòn bên ngoài còn có vị đậm đà, chút ngọt thịt của nhân vịt bên trong. Từng miếng bánh giòn rụm kết hợp với nước mắm chua cay tạo nên dư vị vô cùng đặc biệt của ẩm thực vùng Đông Bắc. Bạn có muốn thưởng thức món bánh này không? Cùng vào bếp với hướng dẫn cách làm bánh áp chao siêu ngon trong hướng dẫn của Kate nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g thịt vịt rút xương
  • 150g bột Taky
  • 350g bột Taky
  • Bột nêm, bột canh
  • Rau sống
  • Nước ấm
  • Dầu ăn

Hướng dẫn cách làm bánh áp chao ngon chuẩn

Sơ chế nguyên liệu

Thịt vịt sau khi làm sạch và khử mùi hôi thì lọc bỏ phần xương, rửa thật sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn ướp với gia vị. Đảo đều cho gia vị ngấm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Ướp thịt vịt làm bánh (Ảnh: Internet)

Công đoạn làm bột bánh

Cho bột gạo và bột nếp vào âu, thêm vào một chút bột nêm cho đậm vị rồi trộn đều với nhau. Hòa thêm một lượng nước ấm vừa đủ, trộn đều để tạo thành hỗn hợp bột đồng nhất, sánh mịn không có lợn cợn.

Trộn bột làm bánh

Dùng tay nhào bột sau khi trộn, đến khi thấy bột mịn đều và không còn dính tay là được. Sau đó cho bột vào âu, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để ủ bột trong khoảng 3 – 4 tiếng.

Chiên bánh

Khi thấy thịt vịt đã ngấm đều gia vị và phần bột đã ủ xong thì bạn tiến hành chiên bánh.

Để bánh áp chao đẹp mắt, bạn cho 1 – 2 muỗng bột vào khuôn hoặc vá kim loại để chiên bánh, đặt miếng thịt vịt vào giữa rồi cho thêm 1 – 2 muỗng bột lên trên cùng sao cho phần nhân thịt vịt nằm ở giữa bột.

Chiên bánh rồi để trên rack cho ráo dầu (Ảnh: Internet)

Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ dầu vào sao cho dầu ngập mặt bánh rồi cho khuôn bánh vào chiên khi dầu sôi già. Khi thấy lớp ngoài của bánh se lại thì lấy khuôn bánh ra, đợi mặt bánh chín vàng thì lật bánh lại cho bánh chín mặt còn lại.

Gắp bánh ra để trên rack cho ráo dầu hoặc bạn có thể cho bánh vào đĩa có lót giấy thấm dầu. Tiếp tục làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân bánh.

Hoàn thành và thưởng thức

Gắp bánh ra đĩa, cắt bánh thành miếng nhỏ vừa ăn rồi thưởng thức cùng với rau sống và nước chấm chua cay sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon.

Bánh áp chao sau khi làm xong (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bánh áp chao sau khi làm xong sẽ có màu vàng giòn đẹp mắt, vị thơm ngon của bánh bên ngoài và vị đậm đà, ngọt bùi của thịt vịt bên trong tạo nên hương vị hài hòa. Bánh áp chao kết hợp với nước mắm chua cay sẽ làm tăng thêm vị ngon hoàn hảo.

Những điều cần lưu ý khi làm bánh áp chao tại nhà

Để thực hiện tốt công thức làm bánh áp chao bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây:

  • Vịt có mùi hôi đặc trưng nên nếu không biết cách khử mùi hôi của vịt bạn sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của bánh. Có nhiều cách khử mùi thịt vịt như: sử dụng gừng và rượu trắng, giấm, chanh, cắt bỏ phần phao câu của vịt… Tùy theo ý muốn mà bạn có thể chọn cách khử mùi cho phù hợp.
  • Để dễ làm lông vịt hơn, bạn hãy cho thêm chút giấm hoặc rượu trắng lên mình vịt trước khi nhổ lông khoảng 10 phút, sau đó mới nhúng nước và thực hiện nhổ lông.
  • Tùy theo khẩu vị mà bạn gia giảm gia vị cho phù hợp trong khâu ướp nhân thịt vịt và trộn bột bánh.
  • Khi chiên bánh bạn nên để lửa nhỏ để bánh chín đều cả phần bột bánh bên ngoài và nhân bánh bên trong.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh áp chao thơm ngon và hấp dẫn giúp bạn dễ dàng thực hiện tại nhà, hi vọng với từng bước làm chi tiết này bạn sẽ làm thành công mẻ bánh ngay từ lần đầu tiên thử nghiệm. Ngoài ra, bạn có thể học thêm cách làm bánh áp chao khoai môn hay cách làm bánh áp chao nhân thịt lợn để thay đổi khẩu vị cho cả nhà đấy. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi chuyên mục công thức làm bánh để có nhiều bí quyết làm bánh ngon nhé!

Điểm: 4.8 (10 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket