Hướng dẫn cách làm bánh chè lam ngon đúng chuẩn vị truyền thống

Chè làm là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Mặc dù gọi là chè nhưng đây thực chất là một món bánh dẻo thơm, hấp dẫn. Nếu bạn là tín đồ của bánh Việt thì đừng bỏ qua cách làm bánh chè lam của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) dưới đây nhé. Biết đâu món bánh đặc biệt này sẽ giúp bạn ghi điểm khéo léo trong mắt người thương đấy.

Ở mỗi vùng miền, công thức làm chè lam sẽ có sự khác nhau một chút, tuy nhiên nguyên liệu thì không thay đổi với đường mật, gừng tươi, mạch nha, lạc rang và bột gạo nếp. Những nguyên liệu thân quen, bình dị này khi kết hợp với nhau lại tạo nên một món bánh ngọt ngào khiến bao người phải mê mẩn. Để làm ra một chiếc bánh chè lam ngon đúng chuẩn, bạn cần phải thật kỹ càng trong từng công đoạn. Vì vậy bạn đừng bỏ qua cách làm chè lam chi tiết dưới đây nếu muốn chinh phục món bánh đặc biệt này tại nhà nhé!

bánh chè lam đặc sản

Bánh chè lam khiến bao thực khách không thể quên (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh chè lam

  • Đường mật: 200 gram
  • Đường nâu: 50 gram
  • Mạch nha: 50 gram
  • Bột nếp: 200 gram
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Lạc rang: 100 gram
  • Muối: 1/2 thìa cà phê

Hướng dẫn cách làm bánh chè lam truyền thống tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, đổ bột nếp vào rang trên lửa nhỏ. Khi nghe bột có mùi thơm thì tắt bếp, để nguội. Tiếp theo, cho bột vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn mịn.

Rang chín lạc, bỏ vỏ. Gừng mang đi rửa sạch rồi thái nhỏ.

Cách nấu nước đường

Trộn đường nâu, đường mật và mạch nha với nhau. Sau đó làm nóng chảo rồi đổ hỗn hợp đường vào vừa đun vừa khuấy thật nhanh tay để đường không bị cháy sém hoặc vón cục.

Cho lạc rang và gừng đã thái nhỏ vào chảo đường, trộn đều.

đun đường với mạch nha

Đun hỗn hợp nước đường với mạch nha

Cách làm hỗn hỗn bột bánh chè lam

Đợi cho đường tan hết rồi thêm 2/3 lượng bột nếp đã rang vào, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Lưu ý: Dùng muỗng nhỏ múc từng thìa bột cho vào, khuấy liên tục để bột hòa quyện với đường.

Khi đã cho hết bột và thấy hỗn hợp dẻo và đặc quánh lại thì tắt bếp là xong phần bột trong công thức làm bánh chè lam.

Cách tạo hình bánh

Chuẩn bị một khay lớn, lau khô rồi rải một lớp bột nếp lên để làm áo cho bánh. Tranh thủ lúc bột còn nóng, nhanh tay đổ bột ra khay, dàn đều.

Tiếp theo, rắc một lớp bột nếp lên trên bánh, dùng cây cán bột lăn qua một lần để bánh dính chặt vào khuôn và có tạo hình bắt mắt hơn.

Đợi bánh chè lam nguội rồi cắt ra thành nhiều miếng hình chữ nhật với chiều dài khoảng 1.5cm, dày 0.5 cm.

cắt chè lam thành miếng

Cắt chè lam thành các miếng hình chữ nhật (Ảnh: Internet)

Thưởng thức

Bánh chè lam sau khi làm xong là có thể thưởng thức ngay. Bánh ngon nhất là khi được dùng với một tách trà nóng, nếu không thích trà bạn có thể thay thế bằng bất kỳ loại đồ uống nào mình yêu thích. Để bảo quả bánh, bạn dùng bọc nilon bọc từng chiếc bánh lại thật cẩn thận rồi cho vào tủ lạnh.

Yêu cầu thành phẩm

Chè lam ngon phải thật dẻo, có vị ngọt thanh của mật mía quyện cùng vị ấm nồng của gừng, ngọt nhưng không gắt, thơm thoang thoảng dịu nhẹ rất tuyệt.

chè lam dẻo ngọt

Thành phẩm dẻo ngọt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bí quyết làm bánh chè lam thơm ngon đúng điệu

  • Không nên thay mật mía và mạch nha bằng đường trắng hoặc những nguyên liệu khác nếu như muốn giữ đúng hương vị truyền thống của món ăn.
  • Nên chọn gừng tươi, không quá già cũng không quá non để làm bánh. Gừng già quá sẽ làm ảnh hưởng đến hương thơm của bánh chè lam.
  • Cần khuấy liên tục và đều tay khi nấu bột nếp và đường để bột chín đều và không bị vón cục. Đây là công đoạn quan trọng nhất trong công thức làm bánh chè lam vì bột càng hòa quyện bao nhiều thì thành phẩm sẽ dẻo và ngon bấy nhiêu.
  • Khi rang bột cần căn chỉnh nhiệt độ thích hợp để bột không bị cháy.

Ngày nay, khi đời sống đã phát triển hơn, máy móc hiện đại ra đời nhiều nhưng bánh chè làm vẫn chỉ được làm theo cách truyền thống để giữ đúng hương vị tinh tế, thơm ngon mà không món bánh nào có được. Hy vọng cách làm chè làm ở trên không chỉ mang đến cho bạn một mẻ bánh ngon đúng chuẩn mà còn giúp bạn cảm nhận và hiểu thêm về ẩm thực dân tộc. Chúc các bạn thành công và đừng quên khoe thành phẩm của mình với mọi người nhé!

Điểm: 4.27 (11 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan