Chè làm là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Mặc dù gọi là chè nhưng đây thực chất là một món bánh dẻo thơm, hấp dẫn. Nếu bạn là tín đồ của bánh Việt thì đừng bỏ qua cách làm bánh chè lam của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) dưới đây nhé. Biết đâu món bánh đặc biệt này sẽ giúp bạn ghi điểm khéo léo trong mắt người thương đấy.
Ở mỗi vùng miền, công thức làm chè lam sẽ có sự khác nhau một chút, tuy nhiên nguyên liệu thì không thay đổi với đường mật, gừng tươi, mạch nha, lạc rang và bột gạo nếp. Những nguyên liệu thân quen, bình dị này khi kết hợp với nhau lại tạo nên một món bánh ngọt ngào khiến bao người phải mê mẩn. Để làm ra một chiếc bánh chè lam ngon đúng chuẩn, bạn cần phải thật kỹ càng trong từng công đoạn. Vì vậy bạn đừng bỏ qua cách làm chè lam chi tiết dưới đây nếu muốn chinh phục món bánh đặc biệt này tại nhà nhé!
Bánh chè lam khiến bao thực khách không thể quên (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm bánh chè lam
- Đường mật: 200 gram
- Đường nâu: 50 gram
- Mạch nha: 50 gram
- Bột nếp: 200 gram
- Gừng tươi: 1 củ
- Lạc rang: 100 gram
- Muối: 1/2 thìa cà phê
Hướng dẫn cách làm bánh chè lam truyền thống tại nhà
Sơ chế nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, đổ bột nếp vào rang trên lửa nhỏ. Khi nghe bột có mùi thơm thì tắt bếp, để nguội. Tiếp theo, cho bột vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn mịn.
Rang chín lạc, bỏ vỏ. Gừng mang đi rửa sạch rồi thái nhỏ.
Cách nấu nước đường
Trộn đường nâu, đường mật và mạch nha với nhau. Sau đó làm nóng chảo rồi đổ hỗn hợp đường vào vừa đun vừa khuấy thật nhanh tay để đường không bị cháy sém hoặc vón cục.
Cho lạc rang và gừng đã thái nhỏ vào chảo đường, trộn đều.
Đun hỗn hợp nước đường với mạch nha
Cách làm hỗn hỗn bột bánh chè lam
Đợi cho đường tan hết rồi thêm 2/3 lượng bột nếp đã rang vào, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Lưu ý: Dùng muỗng nhỏ múc từng thìa bột cho vào, khuấy liên tục để bột hòa quyện với đường.
Khi đã cho hết bột và thấy hỗn hợp dẻo và đặc quánh lại thì tắt bếp là xong phần bột trong công thức làm bánh chè lam.
Cách tạo hình bánh
Chuẩn bị một khay lớn, lau khô rồi rải một lớp bột nếp lên để làm áo cho bánh. Tranh thủ lúc bột còn nóng, nhanh tay đổ bột ra khay, dàn đều.
Tiếp theo, rắc một lớp bột nếp lên trên bánh, dùng cây cán bột lăn qua một lần để bánh dính chặt vào khuôn và có tạo hình bắt mắt hơn.
Đợi bánh chè lam nguội rồi cắt ra thành nhiều miếng hình chữ nhật với chiều dài khoảng 1.5cm, dày 0.5 cm.
Cắt chè lam thành các miếng hình chữ nhật (Ảnh: Internet)
Thưởng thức
Bánh chè lam sau khi làm xong là có thể thưởng thức ngay. Bánh ngon nhất là khi được dùng với một tách trà nóng, nếu không thích trà bạn có thể thay thế bằng bất kỳ loại đồ uống nào mình yêu thích. Để bảo quả bánh, bạn dùng bọc nilon bọc từng chiếc bánh lại thật cẩn thận rồi cho vào tủ lạnh.
Yêu cầu thành phẩm
Chè lam ngon phải thật dẻo, có vị ngọt thanh của mật mía quyện cùng vị ấm nồng của gừng, ngọt nhưng không gắt, thơm thoang thoảng dịu nhẹ rất tuyệt.
Thành phẩm dẻo ngọt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Bí quyết làm bánh chè lam thơm ngon đúng điệu
- Không nên thay mật mía và mạch nha bằng đường trắng hoặc những nguyên liệu khác nếu như muốn giữ đúng hương vị truyền thống của món ăn.
- Nên chọn gừng tươi, không quá già cũng không quá non để làm bánh. Gừng già quá sẽ làm ảnh hưởng đến hương thơm của bánh chè lam.
- Cần khuấy liên tục và đều tay khi nấu bột nếp và đường để bột chín đều và không bị vón cục. Đây là công đoạn quan trọng nhất trong công thức làm bánh chè lam vì bột càng hòa quyện bao nhiều thì thành phẩm sẽ dẻo và ngon bấy nhiêu.
- Khi rang bột cần căn chỉnh nhiệt độ thích hợp để bột không bị cháy.
Ngày nay, khi đời sống đã phát triển hơn, máy móc hiện đại ra đời nhiều nhưng bánh chè làm vẫn chỉ được làm theo cách truyền thống để giữ đúng hương vị tinh tế, thơm ngon mà không món bánh nào có được. Hy vọng cách làm chè làm ở trên không chỉ mang đến cho bạn một mẻ bánh ngon đúng chuẩn mà còn giúp bạn cảm nhận và hiểu thêm về ẩm thực dân tộc. Chúc các bạn thành công và đừng quên khoe thành phẩm của mình với mọi người nhé!
Ý kiến của bạn