Bánh bèo chén miền Trung đậm đà hương vị là món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt Nam. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn làm được món ăn thân thuộc và ngon lành này một cách dễ dàng ngay tại nhà.
Bánh bèo ở miền nào cũng có nhưng riêng tại miền Trung, món bánh này là nổi tiếng nhất. Thay vì chỉ có nước mắm, người dân nơi đây đã làm thêm nước xốt tôm thịt vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, tạo nên hương vị độc đáo riêng biệt. Chính hương vị đặc biệt này đã khiến cho bất kỳ người con miền Trung nào cũng không khỏi nhớ về quê hương khi đi xa. Nếu bạn cũng đang muốn thưởng thức món ăn này thì hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) vào bếp với hướng dẫn dưới đây.
Những chén bánh bèo miền Trung hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm bánh
- Bột gạo: 100 gram
- Bột năng: 15 gram
- Thịt xay: 200 gram
- Tôm đất: 200 gram
- Bánh mì: 1 ổ
- Ớt: 2 quả
- Hành lá: 1 mớ
- Nước mắm, đường kính, dầu ăn, muối.
Hướng dẫn các bước làm bánh bèo chén miền Trung
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1
Cho thịt xay ra một chiếc tô, ướp cùng với một chút muối và mì chính rồi trộn đều lên, để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 2
Bóc vỏ, bỏ sợi chỉ đen và rửa sạch tôm đất, để ráo. Sau đó, mang tôm đi hấp hoặc luộc chín rồi cho vào cối giã nhuyễn ra, để riêng. Phần nước luộc tôm giữ lại để làm nước mắm cho bánh bèo.
Bước 3
Rửa sạch ớt, thái mỏng và để riêng vào một chiếc bát. Tiếp theo, làm sạch hành lá, thái nhỏ và cũng để riêng.
Cắt nhỏ bánh mì ra thành từng miếng nhỏ như hạt lựu.
Làm bánh bèo
Bước 1
Lấy một chiếc âu hoặc tô thật lớn, cho bột năng và bột gạo vào cùng với 500 ml nước lọc và một chút muối, khuấy lên thật đều đến khi bột không còn vón cục và tan hoàn toàn. Tiếp theo, để bột nghỉ khoảng 4 giờ, làm như vậy bánh sẽ dai và ngon hơn khi được hấp chín.
Cho vào âu bột một ít muối
Bước 2
Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho thịt xay, tôm đất giã nhuyễn vào chảo rồi xào chín. Tiếp theo, nêm vào chảo một ít dầu điều, bột năng và nước cho hỗn hợp hơi sệt để nấu cùng, khuấy đều lên rồi nêm lại cho hợp với khẩu vị của bạn là được.
Bước 3
Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi khi dầu nóng, cho bánh mì thái hạt lựu vào rán lên thật vàng giòn. Khi bánh mì đã được, vớt ra để trên giấy thấm dầu cho ráo. Sau đó cho một ít dầu ăn cùng hành lá thái nhỏ vào chảo xào lên cho chín tới, nêm vào một chút muối để làm phần mỡ hành.
Bước 4
Sau khi để bột nghỉ xong, vớt bỏ phần nước trong ở trên rồi pha thêm một ít nước ấm vào. Lưu ý là lượng nước cho vào phải bằng với lượng nước đổ đi.
Thoa một chút dầu ăn vào các chén nhỏ, xếp các chén này vào xửng hấp rồi đổ bột vào. Chỉ đổ đầy 2/3 chén thôi để bánh hấp chín không bị tràn ra khỏi chén. Hấp bánh với lửa nhỏ trong khoảng 9 phút là được, lúc này bánh sẽ chuyển sang màu trắng trong, lấy chén ra và để nguội.
Bước 5
Cho nước luộc tôm vào một chiếc nồi rồi đun sôi lên, cho thêm đường kín và nước mắm vừa đủ đậm đà vào nồi và khuấy cho đường tan hoàn toàn, tắt bếp, để nguội và cho vào nước mắm một ít ớt thái mỏng.
Cuối cùng, cho nước sốt tôm thịt, mỡ hành lên chén bánh bèo và thưởng thức cùng nước mắm nữa là xong.
Những chén bánh bèo miền Trung nóng hổi cùng xốt tôm thịt đậm đà hương vị chắc chắn sẽ mang đến cho bạn và mọi người một bữa ăn thật vui vẻ và đáng nhớ. Bạn hãy thử trổ tài khi có dịp nhé, nếu muốn tìm hiểu hoặc học hỏi thêm về các loại bánh Việt hấp dẫn khác, bạn có thể tham kháo thêm khóa học làm bánh Việt của Hướng Nghiệp Á Âu. Khóa học này rất bổ ích và thú vị đấy. Chúc các bạn thành công!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn