Học Cách Làm Bánh Bèo Huế Chuẩn Vị Cố Đô

Đến cố đô mộng mơ, hẳn rằng ai cũng đã từng thử ít nhất 1 lần món bánh bèo Huế. Khác với vị bánh bèo Miền Tây hay bánh bèo Quảng Ngãi, bánh bèo Huế dân dã làm người ăn phải xuýt xoa khi thưởng thức. Ẩm thực Huế nói chung và bánh bèo Huế nói riêng không chỉ được khách du lịch trong nước yêu thích mà còn là món ăn nổi tiếng với bạn bè quốc tế.

Bánh bèo Huế

Bánh bèo Huế – món ăn dân dã đậm đà vị Cố Đô

Bánh bèo Huế được làm từ bột gạo xay mịn hấp chín, ăn cùng da heo chiên giòn và tôm chấy, chấm nước mắm tỏi ớt mặn ngọt. Bánh mềm, thấm đẫm gia vị hòa tan trong khoang miệng khiến người ta liên tưởng tới một sông Hương dịu dàng trôi.

Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) chinh phục cách làm món bánh này bằng công thức làm bánh ngon sau đây và thực hiện nó mỗi khi bạn nhớ tới món ăn đẫm vị Cố Đô nhé.

Nguyên liệu làm bánh

  • 125g bột gạo
  • 20g bột năng
  • 250ml nước lạnh + 375 ml nước sôi
  • 300g tôm đất
  • 1 củ hành tím, 1 củ tỏi nhỏ, hành lá
  • Nước mắm, muối, tiêu và đường
  • 30 chén nhỏ
  • Bánh mì chiên hoặc da heo chiên giòn.

Cách làm bánh bèo huế ngon

Pha bột làm bánh

Trộn 2 loại bột lại với nhau, thêm chút xíu muối để vị bánh đậm đà hơn. Từ từ cho nước lạnh vào bột, khuấy đều tay. Tiếp đó cho 375ml nước sôi vào cùng. Khuấy cho bột tan thật đều, hòa quyện không vón cục.

Bột bánh bèo Huế

Bột bánh bèo Huế được chuẩn bị kỹ lưỡng. ẢNH: Internet.

Bột vừa pha ngâm qua đêm (ít nhất là 4 – 6 tiếng) trước khi đổ bánh. Ngâm bột giúp loại bớt mùi bột, vị chua và giúp bánh được dai hơn. Trước khi đổ bánh, bạn gạn phần nước trong trên mặt đổ đi, chỉ giữ lại phần nước gạo bên dưới. Lưu ý, đổ đi bao nhiêu nước trong thì cho thêm bấy nhiêu nước ấm vào nhé. Khuấy nhẹ để bột đều.

Làm tôm chấy

Tôm lột vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa thật sạch rồi để ráo nước. Bỏ phần thịt tôm vào máy xay nhuyễn mịn. Sau đó cho lên chảo nóng với chút dầu ăn và tỏi phi thơm, đảo đều tay bằng lửa nhỏ. Nêm thêm ít muối. Xào đến khi thấy phần thịt tôm xay nhuyễn khô lại là được.

Phần vỏ tôm giữ lại để làm nước mắm.

Chọn tôm tươi để tôm chấy

Chọn tôm tươi để tôm chấy thơm và ngọt nhất. ẢNH: Internet.

Làm nước mắm bánh bèo Huế

Lấy phần vỏ tôm lúc nãy giã nát, cho vào nồi nhỏ, đổ nước lạnh cho xâm xấp mặt, cho vào 1 củ hành tím xắt lát, nấu sôi. Lọc bỏ vỏ tôm, phần nước còn lại cho thêm ít đường vào. Cho nước mắm vào phần nước vỏ tôm vừa thu được, nêm nếm tùy khẩu vị sao cho nước chấm đừng quá mặn cũng đừng quá ngọt.

Vỏ tôm luộc sẽ giúp nước mắm ngọt thanh

Vỏ tôm luộc sẽ giúp nước mắm ngọt thanh hơn dùng nước lọc. ẢNH: Internet.

Nước chấm tuy không phải món chính nhưng lại quyết định đến sự ngon miệng của bạn khi dùng bánh bèo đấy. Khi ăn bạn xắt vài lát ớt cho vào để nước chấm thêm thơm, không cần vắt chanh đâu nhé.

Làm mỡ hành

Hành cắt nhỏ trộn vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho vào lò vi sóng rồi quay nhanh khoảng 5 giây cho hành chín.

Làm mỡ hành

Để mỡ hành thơm và béo nhất bạn nên đợi cho dầu thật nóng. ẢNH: Internet

Đổ bánh bèo Huế

Đây là giai đoạn bánh bèo Huế bắt đầu thành hình, hãy chú ý làm thật đều tay để có mẻ bánh bèo Huế thật ngon mắt nhé.

Đổ bánh bèo Huế

Lưu ý không đổ bột vào chén quá đầy, để bánh vừa không bị dày bột. ẢNH: Internet

Chuẩn bị một nồi nước, xếp chén vào nồi hấp, khi chén đã nóng lần lượt cho phần bột bánh đã làm lúc đầu vào khoảng 2/3 chén là được. Nhớ khuấy thật đều hỗn hợp, đậy nắp lại hấp khoảng 8 phút thấy bánh bắt đầu có màu trắng đục là bánh đã chín, khi đó ta lấy bánh ra khỏi nồi.

Trình bày bánh bèo Huế

Để món bánh bèo Huế đúng chuẩn, người thưởng thức nên giữ nguyên bánh trong chén.  Sau đó cho thêm một ít tôm chấy, mỡ hành, da heo hoặc bánh mì chiên giòn lên mặt. Tiếp tục chan đều phần nước mắm đã chuẩn bị lên. Nước mắm quyện vào mỡ hành và tôm chấy, bánh nóng thơm mùi gạo, tạo nên một hương vị cực hài hòa.

Trình bày bánh bèo Huế

Bánh bèo Huế là 1 trong số 6 món ăn được đề xuất khi du lịch đến địa phương này. ẢNH: Internet.

Lưu ý khi làm bánh bèo Huế

Bột bánh bèo để nghỉ trong 2 ngày sẽ giúp thành phẩm dai và ngon hơn, tuy nhiên nếu bạn sử dụng bột gạo làm bánh cần bỏ phần nước trong trên bề mặt. Chú ý khi thay nước thì nhớ đong định lượng vừa phải để cho bột không bị nhão. Sau đó khuấy đều bột và bọc kín bằng màng bọc. Khi hấp bánh, bạn đun lửa lớn để cho nước sôi bùng lên. Chén dùng để đổ bánh phải thật nóng, lửa to và sôi liên tục thì bánh có độ xoáy sâu.

Lưu ý khi làm bánh bèo Huế

Sự kết hợp hoàn hảo giữa nước mắm cay cay và chiếc bánh thơm các loại topping, mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. ẢNH: Internet.

Hy vọng với cách làm bánh bèo Huế này các bạn sẽ có cho mình một món ngon đúng vị cố đô dành cho bản thân và gia đình. Bên cạnh bánh bèo, ẩm thực Huế còn khiến người ta nhớ thương bởi nét đặc trưng rất riêng mà hiếm có địa phương nào ở Việt Nam có được. Có lẽ chính con người, nếp sống và văn hóa của thành phố này đã làm nên những hương vị say lòng như thế.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các món bánh Việt cũng như cách làm bánh ngon đúng chuẩn, bạn hãy tham khảo chương trình Học làm bánh Việt tại Hướng Nghiệp Á Âu hoặc liên hệ đến số hotline 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) nhé.

Điểm: 4.24 (20 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan