Bánh nậm là loại bánh mộc mạc, dân dã được yêu thích không chỉ bởi người Huế, mà cả những người yêu phong vị Huế, yêu ẩm thực Huế. Cái bánh mỏng manh chứa lớp bột mỏng te, cùng một ít nhân bên trên, khi ăn chấm với nước mắm cay vậy mà làm xiêu lòng không biết bao nhiêu người.
Bánh nậm – món ăn dân dã đã làm bao thực khách xiêu lòng
Không cần phải ra ngoài Huế xa xôi, bạn có thể chuẩn bị món bánh nậm Huế ngay tại nhà với các nguyên liệu cơ bản cùng công thức đơn giản được chia sẻ trong bài sau. Một chút công sức thôi bạn sẽ cho cả nhà thưởng thức món bánh ngon thần sầu, thơm ngon hương vị cố đô. Tham khảo bài viết sau đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) và xách giỏ ra chợ mua ngay các nguyên liệu về nhà làm thôi.
Nguyên liệu làm bánh
- 250g bột gạo
- 50g bột năng
- 500ml nước
- 100g tôm đất
- 100g thịt nạc băm
- Dầu ăn, màu điều, gia vị thông thường
Cách làm bánh nậm xứ huế
Chuẩn bị nhân bánh nậm
Bước 1: Tôm đất rửa sạch, lột hết vỏ, lấy phần chỉ lưng ra. Băm nhuyễn phần tôm sau đó trộn với thịt, ướp cả hai với chút gia vị, tiêu khảng 20 phút cho ngấm.
Chọn tôm và thịt thật tươi để bánh có hương vị thơm ngon hơn nhé
Bước 2: Bắt chảo dầu ăn lên bếp, đợi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm. Khi nghe thấy mùi thơm và tỏi bắt đầu chuyển màu vàng thì cho phần tôm thịt vào xào nhanh tay để không vón cục. Nêm nếm lại cho vừa miệng, thêm màu điều để nhân tôm thịt có màu đẹp mắt hơn. Khi thấy nhân tơi ráo là nhân đã chín tới thì tắt bếp.
Cách làm bột bánh nậm
Bước 1: Cho bột năng, bột gạo vào 500ml nước cho tan đều. Tiếp đó cho 1 muỗng đường, ¼ muỗng café muối, 1 muỗng dầu ăn.
Bước 2: Bắt nồi bột lên bếp, đun với lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy thật nhanh tay cho tới khi bột hơi sánh lại thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy đến khi nào bột sền sệt, mịn màng không thấy bị óc trâu là được.
Chuẩn bị lá, gói và hấp bánh
Bước 1: Lá chuối hoặc lá dong rửa sạch, lau khô. Để dễ gói hơn bạn nên trụng sơ qua nước sôi hoặc cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 – 2 phút nhé. Mắt thành miếng khoảng 20 x 15cm.
Bước 2: Đặt lá chuối theo chiều ngang, phết một lớp dầu mỏng lên mặt lá để bột không dính. Trải một lớp bột bánh lên sau đó cho phần tôm thịt lên trên. Gấp 2 gần mép lá lại rồi tiếp tục gấp 2 phần đầu lại cho kín, vuông vức thành hình chữ nhật là được. Miết nhẹ lên bánh để cho bột tràn đều ra, khi hấp xong bánh sẽ đẹp mắt hơn.
Bước 3: Xếp bánh vào xửng, hấp khoảng 20 phút là bánh chín.
Bước 4: Bắc một nồi mắm và đường lên bếp nấu sôi, để nguội khi nào ăn thì pha thêm chanh và dầm ớt vào (nêm sao cho hợp khẩu vị).
Bánh hấp xong vuông vức, bột bánh màu trắng đục, phần nhân bánh màu đỏ gạch phía trên trông rất hấp dẫn. Với công thức làm bánh nậm Huế trên, bánh mềm mịn mà không bị bở, mùi bột thơm cùng với lớp nhân tôm thịt dai dai khiến bạn ăn mãi không chán.
Ý kiến của bạn