Từ A-Z cách làm bánh khọt nổi tiếng miền trung

Bánh khọt nổi tiếng ở miền Nam nhưng nhiều người vẫn thích thú hơn với công thức làm của người miền Trung. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tìm hiểu ngay bên dưới các bạn nhé.

cách làm bánh khọt miền trung

Bánh khọt miền Trung nổi tiếng thơm ngon (Ảnh: Internet)

Một ít bột gạo, thêm bột nghệ, nhân tôm thịt nằm trọn trong lòng những chiếc bánh tròn tròn dễ thương… Đĩa rau xanh tươi ngát cùng chén nước chấm pha chua ngọt… Bánh khọt đơn giản như vậy thôi nhưng đã đi vào lòng biết bao nhiêu người con miền Trung. Ai đi xa cũng nhớ, cũng mong được về đến quê nhà để thưởng thức món bánh của quê hương. Bạn thắc mắc cách làm bánh khọt miền Trung? Hoàn toàn không hề khó, chỉ cần ra chợ lựa nguyên liệu về là có thể vào bếp chế biến ngay.

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột gạo: 500gr
  • Bột nghệ: 5gr
  • Thịt nạc dăm băm nhỏ: 400gr
  • Tôm tươi: 300gr
  • Trứng vịt: 3 quả
  • Dừa nạo 500gr
  • Đậu xanh hột 300gr
  • Cà rốt và củ cải trắng: mỗi loại 1 củ nhỏ.
  • Hành lá, hành tây, hành tím.
  • Tiêu, đường, muối, chanh, ớt, nước mắm,
  • Rau thơm các loại.

Hướng dẫn làm bánh khọt miền Trung

Bước 1: Sơ chế

Vắt 500gr dừa nạo để lấy nước cốt dừa. Tôm tươi làm sạch, cắt nhỏ hình hạt lựu hoặc khoanh tròn. Cà rốt và củ cải trắng cắt sợi mỏng, bóp với ít muối, rửa sạch, vắt ráo nước. Đậu xanh luộc chín. Hành tây cắt hạt lựu, hành tím xắt mỏnh, hành lá xắt khúc nhỏ.

Bước 2: Chế biến

Trộn bột gạo, bột nghệ, hành lá, trứng vịt và 4/5 nước cốt dừa và nước ấm, khuấy đều lên cho bột không vón cục, thêm chút muối vào để bột nghỉ khoảng 20 phút.

Tôm, thịt nạc dăm, đậu xanh luộc chín, hành tây xào sơ qua. Nêm nếm vừa ăn rồi trộn 1/5 nước cốt dừa vào nữa là được.

Bước 3: Tráng bánh

Đặt khuôn bánh lên bếp và cho ít dầu ăn vào tráng từng khuôn, múc bột bánh đổ vào khuôn. Đợi bột se lại thì cho ít hỗn hợp nhân vào giữa, đậy nắp vung lại cho bánh chín là lấy ra.

Bánh khọt ngon sẽ có màu vàng ươm, nhân màu nâu đỏ, lá hành bám vào tạo thành sắc xanh. Ăn bánh khọt kết hợp cùng rau sống, rau củ muối (cà rốt, củ cải) và nước chấm chua ngọt thì mới tròn vị miền Trung. Chúc các bạn thành công nhé!

Điểm: 4.72 (20 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan