Từng miếng bánh cam đường hay còn gọi là bánh cam miền Tây với hương vị ngọt ngào, vỏ bánh giòn giòn dai dai kết hợp cùng nhân đậu xanh bùi bùi là một trong những hương vị tuổi thơ gắn liền với rất nhiều thế hệ người Việt. Bạn đã biết cách làm bánh cam đường vừa dễ vừa chuẩn vị chưa? Cùng Kate khám phá trong bài viết này nhé!
Những đứa trẻ ngày nay có lẽ đã không còn mấy tha thiết với tiếng rao “Ai bánh cam, bánh còng”, mà hầu như, ở các thành phố nhộn nhịp và tấp nập ngày nay, tiếng rao ấy cũng đang dần biến mất. Thế nhưng, có lẽ đây sẽ là lời rao gợi lại biết bao kỷ niệm trong ký ức của nhiều người. Là chiếc bánh cam đường tròn xoe, thơm ngon mẹ mua về khi đi chợ, là những buổi chiều vòi vĩnh bà cho bằng được 1 – 2 ngàn để mua bánh cam ăn cùng đám bạn.
Bánh cam đường là món ăn gắn với ký ức tuổi thơ của bao người (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh cam không phải là một công thức gia truyền cũng không có yêu cầu gì quá đặc biệt. Có lẽ vì vậy mà những gánh hàng bánh cam vẫn luôn hiện diện ở nhiều con đường, nhiều khu chợ. Tuy không còn là món bánh “thần thánh” của đám trẻ, nhưng món bánh tuổi thơ này vẫn được nhiều người yêu thích và chọn làm bữa xế hoặc bữa sáng. Nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà một món bánh thơm ngon, hoặc muốn đổi vị cho bữa sáng nhàm chán thì bánh cam đường là một lựa chọn lý tưởng đấy nhé! Cùng tham khảo công thức làm bánh cam đường qua bài viết dưới đây.
Nguyên liệu làm bánh cam đường
- Bột nếp: 340 gram
- Bột gạo: 60 gram
- Khoai lang trắng: 80 gram
- Đậu xanh: 150 gram (loại đã bỏ vỏ)
- Đường: 290 grammen Thái: 7 gram
- Mè: 50 gram
- Dầu ăn: 1 lít
- Vani: 1 ống
- Nước ấm: 200ml
Hướng dẫn cách làm bánh cam đường, bánh còng đậm vị tuổi thơ
Làm nhân bánh
Đầu tiên, đậu xanh chúng ta đem vo cho sạch hết bụi bẩn, ngâm đậu trong nước lạnh khoảng 2 tiếng cho mềm. Sau đó, nấu chín đậu xanh và dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Đặt chảo chống dính lên bếp, cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào cùng với 90 gram đường, sên với lửa nhỏ. Sên liên tục cho tới khi đậu kết dính với nhau thành một khối mịn mượt, thêm vani đã chuẩn bị vào, đảo đều cho thấm với đậu xanh.
Chia đậu xanh thành từng phần nhỏ rồi vê tròn lại thành từng viên để làm phần nhân bánh thơm ngon.
Nấu đậu xanh
Làm vỏ bánh
Khoai lang đã chuẩn bị, bạn đem đi luộc chín rồi giã đến khi thu được một phần bột thật mịn.
Chuẩn bị một chiếc âu sạch, cho men và nước ấm vào để men nở. Sau đó, từ từ cho bột gạo, bột nếp và khoai lang đã giã mịn vào âu, dùng phới trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện thành một khối mềm dẻo.
Để bột trong âu, dùng màng bọc thực bọc kín lại, để bột nghỉ trong vòng 30 phút. Sau thời gian này, bạn chia bột thành nhiều viên nhỏ lớn hơn viên nhân đậu xanh một chút.
Trộn bột gạo, bột nếp và khoai lang giã mịn vào nhau
Vào bánh
Dùng tay ấn dẹt từng viên bột cho đều rồi cho phần nhân đậu xanh đã làm vào giữa, khéo léo gói lại và vê tròn, để yên cho bột nghỉ tiếp khoảng 1 tiếng.
Tùy theo sở thích mà vo tròn hoặc nhấn rổng ở giữa tạo vòng để được bánh còng.
Chiên bánh
Đặt một chiếc chảo sâu lòng lên bếp, thêm dầu ăn vào, đợi dầu sôi già thì cho bánh vào chiên ngập dầu. Chú ý ở bước này bạn nên để lửa nhỏ để bánh không bị cháy vỏ quá nhanh mà bên trong chưa chín.
Chiên cho tới khi vỏ bánh có màu vàng sậm thì có thể vớt ra khỏi chảo, để bánh trên rack cho nguội bớt và loại bỏ phần dầu thừa.
Cách thắng đường làm bánh cam
Cho phần đường còn lại vào nồi rồi đun trên lửa nhỏ. Trong khi đun, liên tục khuấy nhẹ để đường tan hết. Khi thấy nước đường dần ngả sang màu vàng giống màu mật ong là chuẩn nhất) thì thêm mè vào trộn đều.
Nhúng một mặt bánh vào hỗn hợp nước đường, nếu ăn ngọt hơn bạn có thể nhúng cả 2 mặt. Để bánh nguội hoàn toàn cho nước đường đông lại thành một lớp vỏ bóng mượt hấp dẫn bên ngoài là xong.
Thắng đường làm bánh cam
Yêu cầu thành phẩm
Bánh cam đường ngon sẽ có màu cam đẹp mắt, vỏ bánh giòn rụm được phủ một lớp đường ngọt ngào. Bên trong bánh là nhân đậu xanh béo bùi mịn màng, khi thưởng thức bạn sẽ nhanh chóng bị hương vị dân dã thân thương của bánh cam quyến rũ, cứ muốn ăn hoài mà không thấy ngán.
Bánh cam lúc lắc ít ngọt hơn nên thích hợp với những ai không thích vị ngọt
(Ảnh: Internet)
Những lưu ý trong cách làm bánh cam đường
- Khi chiên bánh phải trở đều và xoay theo một chiều để bánh tròn đều. Bánh cần chiên ở nhiệt độ vừa phải để không bị nứt.
- Không nên cán vỏ dày và để nhiệt độ dầu quá nóng vì bột phía trong của bánh sẽ như bánh giò, không ngon.
- Một số trường hợp bánh không dính mè là do bột không đủ độ ẩm. Bạn có thể thoa một chút nước để làm ẩm phía ngoài vỏ bánh rồi lăn qua mè rồi dùng tay bóp chặt để mè dính vào bánh.
- Nếu muốn bánh giòn lâu, bạn cần để ý nhiệt độ chiên và cán vỏ bột vừa phải, như vậy bánh sẽ không bị úng dầu.
Với hướng dẫn làm bánh cam đường này của Kate, hi vọng bạn có thể tự tay làm thành công một mẻ bánh thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Bạn cũng có thể thử cách làm bánh mặn hoặc cách làm bánh cam lúc lắc để đổi vị cho cả nhà nhé! Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) để khám phá thêm nhiều cách làm bánh thú vị hơn nhé!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn