Emmentaler hoặc Emmental được biết đến là loại phô mai có độ cứng vừa với màu vàng và có nguồn gốc từ khu vực xung quanh Emmental ở Thụy Sĩ. Loại phô mai này được sử dụng khá rộng rãi, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về thành phần, công dụng của chúng sử dụng trong làm bánh và nấu ăn.
Emmental là loại phô mai người phương Tây cực kỳ yêu thích, chúng được sử dụng để ăn kèm với những loại hoa quả tươi, Emmental thường được sản xuất với những lát mỏng để ăn cùng burger hoặc những loại bánh mì sandwish kẹp. Nó được sử dụng với những loại phô mai cứng vừa được sử dụng trong quá trình chế biến món ăn và làm bánh, hoặc dùng trong những món ăn bao gồm cả pizza hoặc ravioli, và thường được dùng kèm với thịt xông khói kiểu Ý prosciutto.
Phô mai Emmental với màu vàng nhạt và đặc trưng với hương thơm trái cây nhẹ (Ảnh: Internet)
Loại phô mai đến từ Thụy Sĩ với hương thơm khá hấp dẫn và dễ ăn, vậy Emmental có tính chất và công dụng như thế nào, cách sử dụng Emmental ra sao và ứng dụng trong làm bánh? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về loại phô mai này trong bài viết dưới đây.
Emmental là gì?
Emmental là tên gọi của loại phô mai được làm từ sữa bò và được ủ với thời gian tối thiểu là 4 tháng. Loại phô mai có màu vàng nhạt, vị chua nhẹ hơi giống vị chua hoa quả và có hương vị khá dễ ăn. Phô mai Emmental không mềm nhưng hơi dẻo, nhiệt độ tan chảy thấp, thường sử dụng trong các món súp.
Emmental có hương vị ngon nhưng không quá gắt, những loại vi khuẩn được sử dụng để sản xuất phô mai này bao gồm Streptococcus thermophilus, Lactobacillus, và Propionibacterium freudenreichii. Trong giai đoạn cuối cùng của công đoạn sản xuất phô mai Emmental, vi khuẩn trong phô mai sẽ được tiết ra và hình thành bong bóng tạo lỗ cho miếng phô mai.
Phô mai Emmental có thể ở dạng miếng hoặc dạng sợi (Ảnh: Internet)
Thành phần phô mai Emmental
Được xem là chế phẩm từ sữa nên loại phô mai này có khá nhiều chất dinh dưỡng tương tự như một số loại phô mai khác, trong phô mai Emmental có tồn tại dinh dưỡng như: đạm, chất béo, protein, vitamin, các khoáng chất và canxi cao. Tổng hàm lượng chất dinh dưỡng có trong phô mai cung cấp cho cơ thể những dinh dưỡng cần thiết, do vậy mà bạn có thể thêm nguyên liệu này vào thực đơn hàng ngày. Emmental không chỉ tốt cho sự phát triển của trẻ em mà còn là loại thực phẩm bổ dưỡng giúp cơ thể bổ sung nguồn dinh dưỡng và canxi cho người lớn.
Công dụng của Emmental
Emmental được sử dụng làm nguyên liệu chế biến các món ăn, chúng có hương thơm nhẹ và dễ tan chảy nên được dùng khá thông dụng với những món nướng, mỳ Ý, pasta, bánh pizza và một số loại nước sốt. Emmental cũng được dùng để ăn kèm với bánh sandwich, hamburger… hay được dùng để trộn cùng với salad, dùng với những món ăn nhẹ uống cùng rượu vang khá ngon miệng.
Cách làm phô mai chiên giòn ngon nức tiếng
Phô mai chiên giòn là món ăn ưa thích của rất nhiều bạn trẻ ngày nay, với những miếng phô mai giòn tan vỏ ngoài, béo ngậy bên trong cực kỳ hấp dẫn. Từng miếng phô mai như tan ngay đầu lưỡi, được dùng nóng cùng với tương ớt gây “thương nhớ” cho các bạn trẻ. Chúng ta cùng thử nghiệm công thức làm món phô mai que chiên giòn thơm ngon với công thức đơn giản dưới đây nhé.
Cách làm phô mai que chiên giòn thơm ngon nức tiếng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm phô mai chiên giòn
- Phô mai dạng dài: 200g (có thể dùng Mozzarella)
- Bột chiên giòn: ½ chén
- Lòng đỏ trứng: 3 cái
- Bột chiên xù: ½ chén
- Lá oregano tạo mùi thơm
- Hạt tiêu, muối, tương ớt
Cách làm phô mai chiên giòn hấp dẫn
Bước 1: Cắt phô mai thành những thỏi dài và mỏng, tùy theo sở thích.
Bước 2: Cho phần bột chiên giòn và bột chiên xù vào hai dĩa khác nhau. Sau đó áo bột dày và đều để khi rán phô mai sẽ không bị gãy hoặc nứt.
Các bước làm phô mai que chiên giòn cực kỳ đơn giản
(Ảnh: Internet)
Bước 3: Lòng trắng trứng gà đánh cho tan đều, lấy phô mai miếng lăn qua bột chiên giòn rồi lăn qua bột chiên giòn.
Bước 4: Thêm tiêu, muối, lá oregano vào bột rồi trộn đều, dùng miếng phô mai đã lăn qua bột chiên giòn lăn tiếp qua lòng đỏ trứng gà, sau đó lăn qua bột chiên xù đều quanh miếng phô mai.
Bước 5: Xếp phô mai ra đĩa, để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3 tiếng.
Bước 6: Lấy phô mai ra lặp lại các bước lăn bột tương tự như trên rồi để trong khaongr 15 phút sau thì chiên trên dầu nóng.
Bước 7: Thấy phô mai vàng giòn đều thì gắp ra dĩa, lót giấy thấm dầu cho thấm bớt. Phô mai chiên ăn nóng cùng với tương ớt rất ngon miệng.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành mẻ phô mai que chiên giòn cực kỳ thơm ngon, lạ miệng thưởng thức trong những ngày cuối tuần rồi. Với công thức làm phô mai que chiên giòn trên đây hi vọng bạn sẽ làm thành công.
Phô mai Emmental giá bao nhiêu? Mua ở đâu?
Emmental được sử dụng trong chế biến món ăn nên được bán khá thông dụng, loại phô mai này được bán tại các siêu thị, cửa hàng hay các shop online chuyên hàng nhập khẩu. Tuy nhiên để mua được phô mai chất lượng và an toàn bạn nên chọn những nơi uy tín, sản phẩm có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Phô mai Emmental thường được bán ở dạng miếng hoặc dạng sợi, với mức giá trong khoảng 90.000 – 120.000 đồng/100g phô mai.
Trên đây là tổng hợp những thông tin về phô mai Emmental và ứng dụng của chúng trong chế biến món ăn, làm bánh. Bạn có thể chế biến những món ăn ngon và lạ miệng với phô mai Emmental để chiêu đãi cả gia đình, chúc bạn thành công!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn