Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn cũng có thể tự tay mình làm nên những chiếc bánh ngô rất hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức. Món bánh này rất thích hợp để ăn sáng, ăn chơi vào những ngày mưa hay làm quà nhỏ cho mọi người. Cùng xem cách làm bánh ngô thơm ngon trong bài viết này và bắt tay vào bếp trổ tài khéo tay nhé!
Món bánh ngô với nguyên liệu chính là ngô tươi, bột mì và sữa sẽ đem đến mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Công thức làm bánh ngô cũng không hề khó khăn. Chỉ với vài dụng cụ, nguyên liệu và chỉ tốn chút thời gian ngắn là đã có thể thực hiện. Nếu bạn đã từng quen miệng với những món bánh làm từ ngô hoặc bánh kem bắp mềm mịn, nổi tiếng thì bánh ngô thật sự là một trải nghiệm khác biệt và đáng nếm thử.
Bánh ngô rất dễ làm và rất thích hợp dùng để ăn vặt (Ảnh: internet)
Đối với những ai chưa từng làm bánh, món bánh bắp chiên này cũng rất dễ dàng để thực hiện. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay mình cho ra những thành phẩm rất ngon mắt, ngon miệng. Bây giờ hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) vào bếp, mang tạp dề lên và ghi điểm với cả nhà bằng món bánh siêu dễ dàng này nhé!
Nguyên liệu làm bánh
- 80 gram bột mì
- 30 gram bột năng
- 2 trái ngô, có thể dùng ngô ngọt, ngô nếp đều được.
- 20 gram vừng
- 150 ml sữa tươi
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê
- 60gram đường
- 1 chén bia
Cách làm bánh ngô chiên giòn ngon
Làm bột bánh
Bạn lấy một cái âu lớn và sạch, trộn chung các nguyên liệu: bột mì, bột năng, tiếp tục cho đường, vừng, bột nghệ, sau đó cho sữa vào (chính hai nguyên liệu vừng và sữa tươi sẽ là mẹo nhỏ để bánh ngô thành phẩm trở nên thơm ngậy hơn rất nhiều).
Trong quá trình vừa cho sữa vào bột, bạn vừa dùng đũa khuấy để tạo thành một hỗn hợp sánh, hòa quyện cùng nhau. Cuối cùng, bạn cho thêm bia vào quấy đều lần nữa (bia là nguyên liệu giúp cho món bánh ngô có độ giòn tốt hơn).
Làm bột bánh ngô rán (Ảnh: internet)
Trộn hỗn hợp bột ngô
Lấy ngô đem bóc bỏ vỏ, loại bỏ phần râu ngô rồi dùng dao cắt lõi lấy hạt ngô. Bạn đem hạt ngô trộn chung với hỗn hợp bột, dùng muỗng đảo đều.
Bí quyết rán bánh ngô
Lấy một cái chảo sạch, làm nóng già, cho thêm nhiều dầu ăn vào nấu sôi dầu, sau đó vặn nhỏ lửa lại. Tiếp đó, bạn dùng một cái muôi lớn múc từng muôi bột cho vào chảo dầu. Bạn rán bánh trong khoảng 6 phút để hạt ngô được chín đều.
Rán bánh ngô trong chảo dầu nóng (Ảnh: Internet)
Khi nào bạn thấy vỏ bánh vàng đều thì lật mặt bánh lại. Bánh chín vàng cả 2 mặt thì bạn gắp ra để cho ráo dầu hẳn rồi mới xếp ra dĩa có lót giấy thấm dầu để giấy thấm dầu hút bớt dầu ăn lần nữa.
Hoàn thành và thưởng thức
Bánh ngô sau khi rán để ráo dầu thì bạn lấy ra bày lên dĩa, chuẩn bị thêm chút tương ớt để ăn kèm.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh bắp sau khi rán có màu vàng rụm đẹp mắt, hạt ngô chín đều, vàng thơm, vỏ bánh giòn rụm nhưng vẫn giữ được hương vị ngọt tự nhiên của hạt ngô.
Bánh ngô sau khi rán sẽ có màu vàng ươm bắt mắt (Ảnh: Internet)
Những điều cần lưu ý khi làm bánh ngô rán tại nhà
- Nên chọn loại ngô Mỹ (ngô vàng) để món bánh có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon hơn.
- Có thể hấp chín hạt ngô trước khi dùng để rán bánh vừa để đảm bảo ngô chín đều nhanh hơn vừa giữ được vị ngọt tự nhiên.
- Nếu đã hấp chín hạt ngô thì có thể rán bánh ở lửa vừa để bánh chín giòn hơn. Khi thấy dầu sôi mới cho bánh vào rán để bánh không bị ngấm dầu gây ngấy và rìa bánh sẽ giòn hơn.
- Có thể cho thêm 1 chút muối ăn vào khi trộn bột để bánh có vị đặm hơn.
- Bánh ngô chiên sau khi làm nên thưởng thức ngay khi còn nóng để có hương vị thơm ngon nhất.
Mẹo tách hạt ngô nhanh chóng (Ảnh: Internet)
Những lợi ích tuyệt vời khi ăn ngô
Ngô rất giàu vitamin B, chất xơ, Kali, magie và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của con người. Ăn ngô sẽ tốt cho tiêu hóa, có thể tránh được nhiều vấn đề như: táo bón, ung thư, ruột kết và trĩ. Đặc biệt, ngô còn giúp ngăn ngừa thiếu máu vì có chứa một lượng sắt đáng kể, là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các hồng cầu mới.
Ngoài ra, ngô cũng rất tốt cho tim, giúp làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Mặc dù ngày nay đời sống phát triển nhưng ngô vẫn là nguyên liệu được nhiều người yêu thích để chế biến thành các món ăn vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Ngô không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Mẹo chọn ngô ngon khi làm bánh
- Bạn nên chọn những quả ngô có lớp vỏ ngoài còn tươi xanh, chưa bị héo khô, phần râu ngô còn mềm, óng mượt.
- Vỏ ngô phải ôm chặt lấy quả, không bị lỏng lẻo.
- Các hàng hạt phải thẳng tắp, hạt to tròn đều, đầy đặn.
Món bánh ngô rất đơn giản và làm thật nhanh đúng không nào. Hãy tranh thủ vào bếp và làm cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chắc chắn bạn sẽ có những phút giây quây quần đáng nhớ bên gia đình của mình. Chúc bạn thành công với hướng dẫn cách làm bánh ngô chiên trên đây, ngoài ra bạn còn có thể tham khảo thêm công thức làm bánh ngô bột nếp rán hay cách làm bánh ngô chiên bột mì để thay đổi khẩu vị nhé. Đừng quên theo dõi Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) để có thêm nhiều bí quyết làm bánh ngon !
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn