Bánh bông lan là món ăn cực kỳ quen thuộc với mọi người, tuy nhiên nếu ăn hoài thì bạn sẽ rất dễ bị ngán. Để tăng thêm sự hấp dẫn cho món bánh này, nhiều người đã biến tấu ra món bánh bông lan chuối độc đáo, thơm ngon. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức món bánh này thì vào bếp ngay cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) với cách làm bánh bông lan chuối bằng nồi cơm điện siêu đơn giản dưới đây thôi nào!
Bạn đang băn khoăn không biết cuối tuần này làm món ngon gì để chiêu đãi mọi người? Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không bỏ túi ngay cách làm bánh bông lan siêu hay dưới đây? Món ăn lạ miệng này cực kỳ thích hợp cho bạn và người thân thưởng thức trong những buổi tụ họp gia đình đấy!
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần hoa quả
- Chuối: 200 gram
- Nước cốt chanh: 30 – 40ml
- Bơ nhạt: 50 gram
- Đường nâu: 70 gram
Phần bánh bông lan
- Bột mì đa dụng: 180 gram
- Bột nở: 7 gram
- Bột quế: 1 – 2 gram
- Bơ nhạt: 120 gram (để ở nhiệt độ phòng)
- Đường: 85 gram
- Vani: 5ml
- Sữa tươi không đường: 60ml
- Sữa chua không đường: 65 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Một chút muối và ngũ vị hương
Lưu ý: Sữa tươi và sữa chua không đường đều để ở nhiệt độ phòng.
Cách làm bánh bông lan chuối bằng nồi cơm điện
Làm phần hoa quả
Lột vỏ chuối, dùng dao cắt chuối thành các khúc dài từ 5 – 6 cm rồi thái lát mỏng. tiếp theo, phết nước cốt chanh lên hai mặt chuối để giúp cho chuối giữ được màu trắng đẹp mắt.
Bắc nồi lên bếp, cho bơ vào đun chảy trên lửa vừa. Đợi bơ tan chảy hết rồi cho đường nâu vào nồi, khuấy đều để thu được một hỗn hợp hơi sệt.
Từ từ đổ hỗn hợp bơ đường vào nồi cơm điện, dàn đều. Sau đó xếp chuối vào phủ kín đáy nồi.
Làm hỗn hợp bột khô
Cho bột mì, bột nở, bột quế và bột ngũ vị hương vào âu lớn, trộn đều. Tiếp theo, đánh bơ ở tốc độ chậm trong một âu khác cùng với một chút muối trong khoảng 1 – 2 phút để bơ thật mềm và nhuyễn.
Làm hỗn hợp bơ trứng
Từ từ thêm từng chút đường vào bơ và đánh đến khi các nguyên liệu hoàn quyện vào nhau thật mịn. Sau khi cho hết đường vào âu thì thì tăng tốc độ đánh lên và đánh thêm từ 3 – 5 phút. Khi thấy bơ bông xốp và chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt máy.
Lần lượt đập từng quả trứng vào âu và đánh với tốc độ chậm để trứng hòa quyện cùng bơ và đường.
Thêm vani vào hỗn hợp bơ, đánh đều một lần nữa để vani và các nguyên liệu khác hòa quyện vào nhau.
Làm hỗn hợp sữa
Trộn sữa tươi và sữa chua không đường với nhau, khuấy đều rồi chia làm 3 phần, đồng thời cũng chia hỗn hợp bột ra làm 4 phần
Trộn hỗn hợp bột bánh bông lan
Rây một phần bột khô vào âu hỗn hợp bơ trứng, đánh ở tốc độ thấp để bột hòa quyện với bơ rồi thêm một phần hỗn hợp sữa vào, tiếp tục đánh đều. Lần lượt thêm một phần bột, một phần sữa vào đánh đến khi hết để thu được hỗn hợp bột bánh bông lan nhuyễn mịn.
Nướng bánh
Đổ hỗn hợp bột bánh vào nồi cơm điện, dàn đều và mang đi nướng. Bật nồi ở chức năng nướng và tiến hành nướng bánh trong vòng 50 phút.
Thưởng thức
Khi bánh chín, lấy nồi ra, úp ngược nồi trên đĩa để lấy bánh. Bạn để bánh hơi nguội một chút rồi dùng dao cắt bánh thành các miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức. Nếu thích, bạn có thể rắc thêm một ít bột quế lên mặt bánh để tăng thêm hương vị.
Một số lưu ý
- Trong quá trình trộn bột, thi thoảng nên dừng lại để vét bột bám ở thành âu và không nên trộn bột quá kỹ vì bánh dễ bị chai.
- Nếu nồi cơm điện nhà bạn không có chức năng nướng thì bạn có thể bật chế độ nấu để nướng bánh. Khi bánh gần chín thì tắt điện, đợi bánh bớt nóng rồi lật ngược bánh lại, tiếp tục nướng đến khi bánh chín vàng đẹp mắt.
Hy vọng với cách làm bánh bông lan chuối của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu), bạn sẽ có một mẻ bánh ngon như ý để chiêu đãi người thân và bạn bè của mình. Lâu lâu thay đổi khẩu vị cho cả nhà bằng món bánh thơm ngon đặc biệt này sẽ giúp bạn ghi điểm khéo léo trong mắt người thương nhiều lắm đấy. Chúc các bạn thành công!
Ngoài ra, cách làm bánh bông lan trân châu đường đen cũng rất hấp dẫn, bạn có thể tham khảo thêm để có nhiều công thức làm bánh ngon nhé!
Ý kiến của bạn