Tự làm bánh bột báng nhân đậu chuẩn như đi mua

Bánh bột báng là một trong những loại bánh Việt không còn xa lạ với nhiều người. Nhân đậu xanh mịn ngọt mà béo, vỏ bánh dẻo dẻo giòn giòn, khi ăn chấm cùng muối mè tạo nên vị thanh mát tuyệt ngon lại đậm đà mà chẳng thức bánh nào có thể sánh được.

Làm bánh bột báng không hề khó và cũng chẳng mất nhiều thời gian nên bạn hãy thử trổ tài học cách làm bánh bột báng cho cả gia đình thưởng thức nhé!

cách làm bánh bột báng nhân đậu

 

Bánh bột báng dẻo bùi thơm ngon

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột báng: 100 gr
  • Đậu xanh đã cà vỏ: 80 gr
  • Bột năng: 250 gr
  • Đường: 80 gr
  • Lá dứa (lá nếp): 5 lá
  • Nước cốt dừa: 20 gr
  • Dầu ăn: 20 gr
  • Mè trắng: 10 gr
  • Muối: 1/8 thìa cafe

Hướng dẫn làm bánh bột báng nhân đậu xanh

1. Đậu xanh đem ngâm với nước ấm chừng 3 giờ cho nở. Tiếp theo cho đậu vào nồi, đổ ngập nước, đem đậu ninh nhừ.

2. Khi đậu đã nhừ, dùng đũa gắp hạt đậu gãy đôi là đã nở hoàn toàn thì tắt bếp, để đậu nguội. Cho đậu vào máy xay sinh tố, thêm nước cốt dừa và 40 gr đường vào xay nhuyễn.

3. Đổ dầu ăn vào chảo, cho phần đậu xanh đã xay vào, sên đều tay. Đảo cho đến khi đậu khô, không dính đáy chảo là được. Có thể thêm 1 – 2 thìa cafe bột gạo nếp để giúp nhân không mềm quá.

4. Trong lúc đợi cho nhân nguội, cắt nhỏ, xay nhuyễn lá dứa lọc lấy nước cốt, đổ 30 ml nước ấm vào đun sôi, sau đó đổ ra 2 tô, 1 tô hòa thêm nước cốt lá dứa vào. Chia đôi phần đường còn lại vào 2 tô. Bột báng cũng rửa sạch, chia đôi thả vào 2 phần nước, ngâm khoảng 30 phút.

lọc nước lá dứa làm bánh bột báng

Lọc nước lá dứa làm bánh bột báng

5. Nhân đậu đã nguội, vo đậu thành từng viên tròn nhỏ một (lớn hơn trái nhãn một chút). Bột báng ngâm đã mềm, hớt bỏ hết phần nước, đổ thêm bột năng vào nhào thật kỹ. Lấy từng miếng bột cán mỏng, đặt nhân bánh vào giữa. Vo tròn bánh lại, chuẩn bị lá chuối để đặt ở dưới cho đỡ dính nếu không có thì có thể dùng giấy nến.

6. Đem hấp bánh, để một mạnh vải lên trên rồi đậy vung hoặc thỉnh thoảng nhớ mở vung để không bị nước rơi xuống bánh. Hấp cho đến khi bánh bánh trong lại là được.

7. Mè và muối cho lên chảo đảo đều. Đem phần mè đó đi giã nhuyễn. Khi ăn rắc phần mè lên trên hoặc có 1 tô nhỏ để chấm.

bánh bột báng thành phẩm

Ăn bánh với nước cốt dừa và muối mè

Học làm bánh bột báng chẳng hề khó mà khi ăn bánh còn thoảng mùi thơm tỏa ra từ lá dứa và lá chuối, thứ mùi thơm dân dã vô cùng dễ chịu nữa. Bạn sẽ thử làm món bánh bột báng này chứ? Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Điểm: 5 (14 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan