Ngày càng có nhiều người chọn thưởng thức các món ăn chay để chế độ ăn thanh đạm hơn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu bánh canh chay bổ dưỡng để thay đổi khẩu vị cho thực đơn gia đình. Với những nguyên liệu dễ tìm mua, bạn đã có thể nấu món chay ngon cho bạn bè, người thân cùng thưởng thức.
Bánh canh chay là món ăn đơn giản dễ thực hiện tại nhà. Ảnh: Internet
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g bánh canh
- 250g chả lụa chay
- 2 miếng tàu hũ ky tươi
- 3 miếng tàu hũ tươi
- ½ trái bắp Mỹ
- 1 củ cà rốt
- ½ củ su hào
- 150g nấm rơm
- Hành baro, ngò rí, hành lá
- Các gia vị cần thiết: muối, đường, tiêu, hạt nêm chay, dầu điều,…
Hướng dẫn cách nấu bánh canh chay
Sơ chế nguyên liệu
- Bánh canh: Thông thường bánh canh mua ngoài tiệm hay có vị chua hoặc không vệ sinh do đã để bên ngoài dễ bị vi khuẩn hay những loài côn trùng bám vào. Do đó, để an toàn và hương vị bánh canh ngon hơn, bạn hãy sơ chế chúng trước khi nấu. Bạn trụng sơ bánh canh với nước sôi, rồi vớt ra rổ để ráo nước.
- Chả lụa chay: cắt thành sợi hoặc cắt miếng dày từ 1 – 2 cm cho vừa ăn và đẹp mắt.
- Tàu hũ tươi: cắt miếng nhỏ từ 2 – 3 cm.
- Nấm làm sạch, cắt đôi. Cà rốt, củ cải trắng, su hào gọt vỏ, làm sạch, cắt miếng. Bắp Mỹ cắt theo khoanh tròn khoảng 2cm.
- Hành baro băm nhuyễn và phi thơm với dầu ăn.
- Hành lá, ngò rí làm sạch, cắt nhỏ.
Trụng sơ bánh canh với nước sôi để làm sạch và khử vị chua. Ảnh: Internet
Thực hiện nấu bánh canh chay
- Lấy 2 lít nước dùng đun sôi cùng với cà rốt, củ cải trắng, su hào, bắp Mỹ để lấy chất ngọt tự nhiên từ rau, củ.
- Mang tàu hũ đã cắt miếng chiên vàng giòn. Tiếp theo, bạn lấy chảo xào sơ nấm rơm, chả lụa cùng với màu điều để có màu sắc bắt mắt, sau đó nêm vào 1 muỗng hạt nêm chay.
- Khi nước dùng đã sôi, bạn cho hết phần nấm đã xào và phần tàu hũ chiên vào. Nêm phần nước súp với ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối và gia giảm theo khẩu vị cá nhân.
- Cuối cùng, bạn khuấy tan 50g bột năng với 1 ít nước và cho vào phần nước súp để tạo độ sánh cho món ăn.
Nấu nước dùng chay với các loại rau củ. Ảnh: Internet
Trình bày món ăn và thưởng thức
Cho bánh canh vào tô, có thể ăn kèm với rau thơm hoặc giá. Múc nước dùng đã nấu cho vào tô, cho thêm hành baro đã phi thơm, tàu hũ ky, hành lá, ngò rí, tiêu,… tùy theo sở thích.
Bánh canh chay bổ dưỡng và thơm ngon. Ảnh: Internet
Một số mẹo nhỏ khi nấu bánh canh chay
- Lựa chọn loại nấm rơm có đầu tròn, vẫn còn búp và có màu đen sẽ là ngon nhất. Nấm rơm nên rửa kĩ với nước muối để loại bỏ bớt chất nhớt tự nhiên của nấm.
- Ngoài cách nấu nước dùng như trên, bạn có thể dùng mía hoặc mướp hương đã rửa sạch cho vào nấu cùng với các nguyên liệu khác để món ăn ngon ngọt hơn.
- Khi chế biến phần nước dùng, bạn không nên nêm xì dầu vào sẽ khiến nước dùng có vị chua.
Hy vọng với công thức này, gia đình bạn sẽ có thêm một món ngon để thưởng thức trong những ngày ăn chay. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các cách nấu bánh canh chay khác như: bánh canh tôm chay, bánh canh sườn chay,…
Để được tư vấn chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn đừng ngần ngại liên hệ ngay số hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc để lại thông tin ở form đăng ký bên dưới nhé!
Ý kiến của bạn